.
"ตุ๊กๆตรัง"

             

"ตุ๊กๆตรัง"


  1 2    หน้าถัดไป >โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

21 มี.ค.2559  เวลา 09:25 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  


 ความคิดเห็นที่ 2

21 มี.ค.2559  เวลา 09:26 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  
คำกล่าวรายงานการจัดงานของรองศาสตราจารย์วุฒิ วัฒนสิน
 
“ผมเกิดที่จังหวัดตรัง   รู้สึกประทับใจในรถตุ๊กๆ  ยานพาหนะคู่ใจของชาวตรังทุกชนชั้น  ผมมักจะเห็นภาพรถตุ๊กๆ จอดรอคอยเพื่อบริการผู้คนอยู่ข้างทางอย่างเงียบสงบ  และจะร่าเริงและวิ่งส่งเสียงร้องดังลั่นตลาดทับเที่ยงเมื่อมีผู้คนมาใช้บริการ วันนี้ผมเกรงว่าความเจริญในยุคโลกาภิวัฒน์จะปิดปากให้รถตุ๊กๆ เงียบสงบลง  และหายไปจากวิถีชีวิตของคนตรัง การจัดนิทรรศการศิลปกรรมออนไลน์ ชุด “ตุ๊กๆตรัง”ได้สร้างสรรค์จากผลงานจิตรกรรมกรรมที่ประทับใจวิถีชีวิตของชาวตรัง  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานจิตรกรรมชุด “ตุ๊กๆตรัง”สู่สาธารณะชนทั่วโลกและเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมอันมีค่าให้คงอยู่ต่อไป”

 ความคิดเห็นที่ 3

21 มี.ค.2559  เวลา 09:32 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

คำกล่าวเปิดนิทรรศการศิลปกรรมออนไลน์ชุด “ตุ๊กๆตรัง”
นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง
ประธานเปิดนิทรรศการ

ผู้มีเกียรติทุกท่าน
ในนามผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มีความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเปิดนิทรรศการศิลปกรรมออนไลน์ของรองศาสตราจารย์วุฒิ วัฒนสินชุด “ตุ๊กๆตรัง”ขอชื่นชมรองศาสตราจารย์วุฒิ วัฒนสินที่เป็นผู้ริเริ่มนำเสนอผลงานศิลปกรรมในรูปแบบทางเลือกใหม่ คือการจัดนิทรรศการศิลปกรรมออนไลน์ นิทรรศการครั้งนี้รองศาสตราจารย์วุฒิ วัฒนสินได้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมได้อย่างสวยงาม ด้วยความสำนึกรักวัฒนธรรมบ้านเกิดคือจังหวัดตรัง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลงานเหล่านี้จะทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจ ขอให้รองศาสตราจารย์วุฒิ วัฒนสินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมที่มีคุณค่าและเผยแพร่ในรูปนิทรรศการศิลปกรรมออนไลน์ต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างทั้งในและต่างประเทศ
ด้วยความปรารถดี
นายเดชรัฐ สิมศิริ
ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

 ความคิดเห็นที่ 4

21 มี.ค.2559  เวลา 09:35 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณพิษณุ ธีระกนก
 นายกสโมสรไลออนส์ตรัง    บก.นสพ.โคราชคนอีสาน
กรรมการบริหารสภาวิชาชีพนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งชาติ(สนภช.)
 
“ครั้งแรกที่มาเมืองตรังกว่าสามสิบปี ถนนยังไม่พลุกพล่าน ชาวตรังต่างอาศัยตุ๊กตุ๊กที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนเมืองอื่นเป็นพาหนะ คือมีด้านหน้ารถคล้ายหัวกบ จึงเรียกว่าตุ๊กตุ๊กหัวกบ ที่นั่งคนขับอยู่ชิดขวา มีพวงมาลัยเหมือนรถยนต์ ด้านซ้ายนั่งได้อีกหนึ่งคน ที่นั่งด้านหลังสองแถว ใครขึ้นก่อนหลังก็จะไปส่งตามลำดับ ยกเว้นเป็นทางผ่าน ราคาก็เท่ากัน ผมมาใหม่ๆ ได้อาศัยเจ้ากบตัวนี้พานั่งชมบ้านเมือง วิถีชีวิตอันสงบสุข ครั้นเวลาผ่านพ้น เจ้ากบเริ่มหายไป มีรถเครื่องรับจ้างเข้ามาแทนที่ และถูกกลืนไปเรื่อยๆ จนใกล้จะสูญพันธุ์...น่าใจหายครับ เพราะความรีบเร่ง ความวุ่นวายบนท้องถนน ผู้คนจึงต้องการความรวดเร็ว สิ่งที่ขาดหายไป คือ เสน่ห์แห่งความละเมียดละไมในอารมณ์อันสุนทรีย์ มันหายไปสวนกับความเจริญของบ้านเมือง อีกด้านหนึ่งของความรุ่งเรือง คือ ความเสื่อมถอยของความงามในจิตใจ รศ.วุฒิ วัฒนสิน เป็นศิลปินที่ทำหน้าที่บันทึกภาพประวัติศาสตร์ตุ๊กตุ๊กหัวกบไว้มากที่สุดท่านหนึ่ง นอกจากเพราะความประทับใจส่วนตัวแล้ว ท่านยังบันทึกไว้ให้ลูกหลานดู โดยไม่ได้บันทึกไว้เพียงรูปลักษณ์เท่านั้น ภาพวาดของท่านได้บันทึกและสอดแทรกบรรยากาศที่บอกถึงอารมณ์ร่วมกับเจ้ากบตัวที่เหลืออยู่ หนึ่งในนั้นที่ผมรับรู้ได้อย่างสม่ำเสมอ คือ อารมณ์แห่งความห่วงหาอาลัย เหมือนกับจะบอกว่า ตุ๊กตุ๊กหัวกบเมืองตรังกำลังจะจากลาชั่วนิรันดร์

 ความคิดเห็นที่ 5

21 มี.ค.2559  เวลา 09:37 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณพลชกร  สิขราภรณ์  ศิลปินอิสระ
 
  ผมถือว่ารถตุ๊กตุ๊ก ตรัง เป็นเอกลักษณ์ของ ตรัง เลยก็ว่าได้จริงๆแล้วผมว่ารถตุ๊กตุ๊กตรังบ้านเราน่าจะมีการอนุรักษ์สร้าง สรรค์ ส่งเสริมให้มากกว่านี้อย่างน้อยผู้ที่มาเยือนเมืองตรังทับเที่ยงต่างก็ชื่น ชอบแก่ผู้คนจำนวนไม่น้อยรวมทั้งตัวผมเอง รู้สึกถึงวิถีชีวิตคนเราชาวทับเที่ยงได้เป็นอย่างดี พบเห็นแล้วดูแล้วสร้างรอยยิ้มได้ดีจริงๆครับ ตอนเห็นวิ่งเป็นทิวแถวในงานเทศกาลหรือรับแขกบ้านแขกเมืองที่นำมาร่วมกิจกรรม จัดให้วิ่งในถนนรอบๆเมือง ผมคิดว่ารถตุ๊กตุ๊กคือ สุดยอดปรารถนาของนักท่องเที่ยวที่ได้มาเมืองตรัง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเมืองตรัง นั้นคือการนั่งรถตุ๊กตุ๊กชมเมืองตรัง

 ความคิดเห็นที่ 6

21 มี.ค.2559  เวลา 09:39 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของนายแพทย์ศักดิ์วุฒิ รัตนานุกูล  โรงพยาบาลตรัง
 
นับครึ่งศตวรรษมาแล้ว ที่รถตุ๊กตุ๊กหัวกบ ยี่ห้อไดฮัทสุจากประเทศญี่ปุ่นนับร้อยๆคัน ได้เข้ามาแล่นกันขวักไขว่ในเมืองตรัง ด้วยภูมิประเทศของตัวเมืองที่มีลักษณะเป็นเนินสูงๆต่ำๆ ถนนตรอกซอกซอยค่อนข้างแคบ ทำให้สะดวก คล่องตัวในการใช้งาน ผสานเข้าไปในวิถีชีวิตของคนเมืองนี้ อย่างแยกกันไม่ออก จนมีความผูกพันทางใจกับคนตรัง เสมือนเป็นญาติสนิท ยามที่เจ้ารถหัวกบที่มีรูปลักษณ์เตะตาส่งเสียง “ตุ๊กๆๆๆ” แล่นผ่านไปมาตามหอนาฬิกา หรือตามย่านต่างๆในตัวเมือง ได้สร้างความมีชีวิตชีวาของเมืองตรังให้คนเล่าขาน เป็นเสน่ห์ของเมืองที่จะจับใจผู้คนไปอีกนานเท่านาน"

 ความคิดเห็นที่ 7

21 มี.ค.2559  เวลา 09:41 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณยิ่งยศ  แก้วมี
เจ้าของร้าน ทับเที่ยงโอลด์ทาวน์
 
"พี่ ฝากรับส่งเด็กด้วยนะ" พ่อผมบอกเจ้าของ สามล้อเครื่องคันนั้น ชายสูงใหญ่ผิวเข้ม หน้าดุ แววตานิ่ง วัยเลยแซยิด ผงกหน้าเป็นการตอบรับ ผมคือลูกค้าของ"ลุงแจ่ม"ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ชีวิตของเด็กนักเรียนมัธยมหนึ่ง สังกัดโรงเรียนประจำจังหวัด โรงเรียนที่มีนักเรียนชายล้วน คือสิ่งแปลกใหม่สำหรับผม
ตอนเช้า ผมนั่งรถหัวกบไปต่อรถบัสที่จะมุ่งตรงไปโรงเรียนที่อยู่นอกเมืองออกไปราวหก กิโลเมตร จากนั้นต้องนั่งบนชุดเครื่องเกียร์ ข้างคนขับรถบัส ที่อุ่นๆร้อนๆจนก้นเกือบสุกระดับมีเดียมแร  ตกเย็นก็ทำเช่นเดิม แต่คราวนี้ลุงแจ่มมารอที่สามแยกใหญ่ ที่ทางนึงของแยกจะเข้าสู่ตลาดทับเที่ยง ส่วนผมและเพื่อนอีกสองสามคนก็แยกตามลุงแจ่มมา ใช่ ลุงแจ่มเป็นคนที่รู้จักบ้านผมดีกว่าคนขับรถบัสสิ่งที่ต่างกันระหว่างการเดินทางทั้งสองแบบ นอกจากขนาดตัวรถและความห้าวในการเหยียบคันเร่งแล้ว ลุงแจ่มมักสนทนากับผม ที่นั่งหน้ากับแก"เรียนพันพรือมั่ง อย่าไปคบกับโหมนักเลงที่นั่นนะ โรงเรียนมันมีเด็กร้อยพ่อพันแม่ ต้องรู้จักคบ เราต้องไม่ทำให้พ่อแม่เดือดร้อนนะ รู้ไม๊"  ผมเองรับรู้ได้ถึงความห่วงใย ของชายผู้เลี้ยงชีพด้วยรถ ไดฮัทสุ มิดเจ็ต ได้อย่างอบอุ่น เหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งทีเดียว 
หนึ่งปีหลังจากนั้น ผมบอกพ่อว่า ขอกลับบ้านเอง เพราะเพื่อนๆก็ทำอย่างนั้น แน่นอน ผมเองก็ต้องคบเพื่อน ต้องตามเพื่อน และไม่ได้บอกเรื่องนี้กับลุงแจ่ม ผมลงรถสองแถวที่รับจากโรงเรียนในเวลาที่เย็นกว่าเดิม รถมาส่งที่สามแยกเดิม แล้วผมก็เดินต่ออีกพอเหงื่อแตกเม็ด สุดทางคือบ้านย่าผมอยู่ที่อีกแยกนึง ผมมาที่นี่เพื่อเตะฟุตบอล กินข้าว ที่บ้านย่าเป็นช่วงเวลาสนุกสนานของผมช่วงนึงในชีวิต  เด็กมัธยมสองที่มีกำลังเหลือเฟือ วิ่งไล่บอลในสนาม ตามเงาตัวเองที่ย้อนแสง  จังหวะนั้นเอง ผมหวดบอลเต็มเหนี่ยวราวศูนย์หน้าค่าตัวแพง แต่โชคดันไม่เข้าทาง บอลปลิ้นโด่งไปลงแถวรถคันนึง ผมวิ่งตามลูกบอลนั้นไปด้วยความหัวเสีย บ่นพึมพำเสียดายที่มันไม่เป็นประตู   ครั้นถึงที่ลูกบอลตกลงมา หน้าผมกลับซีดกว่าลูกบอลเก่าๆลูกนั้น เมื่อเจ้าของรถที่ลูกบอลตกลงหลังคา เอามือกุมลูกบอลไว้กับตัว ร่างชายสูงคล้ำ หน้าดุคนนั้น..."ลุงแจ่ม!!!"
หมายเหตุ:ลุงแจ่มเป็นนามสมมุติฮะ

 ความคิดเห็นที่ 8

21 มี.ค.2559  เวลา 09:43 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณสมใจ ภัติศิริ
อาจารย์โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย

“ตุ๊ก ตุ๊ก เมืองตรังเลี่ยงชื่อมานาน รับใช้โดยสารแขกไปไทยมา เช้าสายบ่ายเย็นเห็นจนชินตา ขวักไขว่ไปมาสืบสานวิถี บันทึกเรื่องราวหนุ่มสาวคราวก่อน ดูหนังดูละครรับส่งถึงที่ งานบวชงานบุญงานแต่งก็ดี นักท่องเที่ยวมีพึ่งพาอาศัย เด็กไปโรงเรียนพากเพียรศึกษา นั่งรถไปมารู้สึกปลอดภัย เสียงดัง ตุ๊ก ตุ๊ก ลุกเรียกแต่ไกล กวักมือไวไวมาช่วยรับที คนเจ็บคนป่วยขอช่วยรับส่ง พระภิกษุสงฆ์รับส่งเร็วรี่ บรรทุกสิ่งของค้าขายได้ดี ตุ๊ก ตุ๊ก นั้นมีวิถีผูกพัน ช่วยกันรักษานานาวิถี สิ่งใดดีดีช่วยกันสร้างสรรค์ เช่นรถ ตุ๊ก ตุ๊ก ให้อยู่นานวัน ร่วมด้วยช่วยกันความฝันเป็นจริง”

 ความคิดเห็นที่ 9

21 มี.ค.2559  เวลา 09:44 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณสุธี  แคนยุกต์  ศิลปินอิสระ
 
“ ด้วยลักษณะรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขนาดน่ารัก กระทัดรัดของรถตุ๊ก ๆ ตรัง (สมัยผมเป็นเด็กๆเรียกกันว่า "รถสามล้อญี่ปุ่น") สร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวได้เสมอ ถึงแม้จะเป็นรถที่มีอายุนานกว่า 50 ปี กาลเวลาที่ผ่านไปไม่เคยทำให้มนต์เสน่ห์แห่งความคลาสสิคของรถตุ๊ก ๆ ตรังลดน้อยถอยลงเลย ยังคงเป็นความประทับใจและความภาคภูมิใจของผมและชาวตรังตลอดไป........”

 ความคิดเห็นที่ 10

21 มี.ค.2559  เวลา 09:46 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณธีระยุทธ  จีนประชา ศิลปินอิสระ
 
“ตุ๊กๆหัวกบ.. รถเล็กๆ ที่เรียกว่าความน่ารักในเมืองตรัง”
 

 ความคิดเห็นที่ 11

21 มี.ค.2559  เวลา 09:48 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน “ตุ๊กๆตรัง”ของคุณจิระพัฒน์  เกิดดี  ศิลปินอิสระ
 
 
สามล้อ..
กลิ่นของโกปี้ร้อนยังคงโชยกลิ่นจางๆ...เวลาเลยผ่านไปแค่ไหนแล้ว ช่างมันเถอะ!! เวลาอาจเป็นสิ่งมีค่าบางขณะ บางครั้งชั่งแม่งมัน!! ปล่อยให้มันเลยผ่านไป..เร็วได้เป็นดี ในสมองของเขาเวลานี้ไม่ต่างอะไรจากถังขยะที่เต็มไปด้วยของสกปรกเกลื่อนกราด อยู่ข้างถนน ไม่ไกลออกไปจากแผงร้านกาแฟเล็กๆนี้ ความเป็นคนสุภาพอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม และเป็นนักคิดสร้างสรร ไม่ได้ฉายแววในตัวเขาอีกแล้ว หมวกใบเก่าๆหมองคลำที่คงนานแล้วไม่เคยลงไปอยู่กับผงซักฟอก .เขาเอามือดึงหมวกมาปิดใบหน้าเล็กน้อยแล้วค่อยๆกระดกโกปี้ที่เหลืออยู่จน หมด เฮีย!! ขอน้ำชาร้อนๆ กาซิ ขณะเดียวกันมือเขาคว้าบุหรี่มาสูบ เขาสูบมันยาวๆเต็มปอดปล่อยให้ควันลอยฟุ้งไปกับไอร้อนๆของหม้อต้มน้ำของร้านกาแฟ เขามองไปรอบๆตลาดสดท่ากลางยามตีสามตีสี่ แม้ค้าเดินกันจอแจสายตาเขาไปหยุดอยู่ตรง สามล้อโบราณเก่าๆผุๆคันนั้น มันเป็นรถเขาเอง เป็นมรดกของพ่อ เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เขาพอมีข้าวสารกรอกหม้อและค่าไปโรงเรียนของลูกชาย ...ชีวิตกูมาถึงจุดนี้ได้ไงวะ!!! เขาพูดขึ้นลอยกับตัวเอง ภาพของหัวรถสามล้อมันทำให้เขานึกไปถึงหัวรถไฟฟ้า บีทีเอส ที่เขาใช้เดินทางประจำในกรุงเทพชีวิตที่ดีในบริษัทโฆษณาที่เขารับใช้มาเป็น สิบๆปี....ภาพลูกชายสองคนกับเมียรักได้อยู่พร้อมหน้ากันบนโต็ะอาหารตอนเช้า มันทำให้ริมฝีปากเขาค่อยๆเผยรอยยิ้มออกมาเล็กน้อย ถึงแม้ในดวงตาทั้งสองจะคลอไปด้วยน้ำตา แต่คงเป็นน้ำตาความสุขใจและน้ำตาแม้เล็กน้อยแต่ก็อาจชะล้างความหมองหม่นของ จิตใจได้......ใช่ภาพความหลังที่ลอยมาเมื่อเดี๋ยวมันทำให้เขาฮึดสู้อีกครั้ง เขาจะเริ่มชีวิตใหม่อีกครั้งที่นี่ ที่ตรัง บ้านเกิด กับสิ่งที่พ่อเขาทิ้งไว้ให้เพียงชิ้นเดียวคือรถสามล้อ ..
รถที่พ่อเคยขับพาเขาไปส่งทุกเช้าตอนไปเรียน รถที่พ่อใช้หาตังค์ส่งเขาเรียนจนจบมหาลัย...
ผมจะเลิกใช้ชีวิตแบบสิ้นหวังครับพ่อ..ผมจะใช้ความรู้ที่พ่อส่งให้เรียนมามีชีวิตที่ดีให้ได้.......น้ำตาได้ไหลอาบเปื้อนหน้าเขามือทั้งสองเขาลูบเบาๆไปกับตัวรถ......เสียงของรถสามล้อดังขึ้นแล่นออกไปจากตลาด สู่ถนนที่สว่างจ้าด้วยแสงไฟเขาถอดหมวกออกวางข้างๆและคิดว่าจะไม่ใส่มัน อีก....เขาจะคิดทำสิ่งใหม่ที่นี่และจะไปรับเมียกับลูกชายคนเล็กที่กรุงเทพมา อยู่ด้วย.........ภาพบนโต็ะอาหารตอนเช้าของครอบครัว...ลอยมาหาเขาอีกครั้ง….ฟ้าของวันใหม่แสงอาทิตย์เริ่มทอแสงอีกครั้ง..หมอกหนาๆพาให้รถสามล้อ..ค่อยๆวิ่งหายไปจากสายตา

 ความคิดเห็นที่ 12

21 มี.ค.2559  เวลา 09:50 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความ (ไม่) ประทับใจรถตุ๊กๆ เมืองตรังของคุณวานิช  สุนทรนนท์  บก. นสพ.ฅนตรัง
 
 
 ผมจำได้ว่า ตอนเด็กๆ ผมจะกลัวรถตุ๊กๆ บ้านเราครับ...
                ผมเกิดที่ตำบลท่าพญา อำเภอปะเหลียน ห่างจากตัวเมืองทับเที่ยงประมาณ 24 กิโลเมตร สมัยนั้น ถนนตรัง-ปะเหลียนที่ผ่านหน้าบ้านยังไม่ลาดยาง 
นานๆ สักครั้งที่ผมจะได้เข้าเมืองกับพ่อ หรือไม่ก็แม่ วันเวลาเหล่านั้นยังได้เห็นรถตุ๊กๆ มากมายในตัวเมืองทับเที่ยง เพราะผู้คนยังไม่ค่อยจะมีรถส่วนตัวกันทุกบ้านเหมือนสมัยนี้
ที่ผมบอกว่าผมกลัวรถตุ๊กๆ ก็เพราะว่า เวลามีใครเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในตัวเมือง คนขับรถตุ๊กๆ จะรับจ้างนำศพไปส่งที่บ้าน ไม่ว่าจะอยู่ใกล้ๆ หรือไกลๆ แบบต่างอำเภอที่ผมอยู่
หลายครั้ง ที่ผมเห็นรถตุ๊กๆ แล่นผ่านหน้าบ้าน มีคนนั่งบนเบาะด้านข้าง ตรงพื้นมีบางร่างที่ผ้าห่มบางๆ คลุมไว้ นั่นหมายถึงมีคนตาย
หลายครั้ง ที่ผมได้ยินเสียงรถตุ๊กๆ แล่นขึ้นเนินหน้าบ้านในเวลากลางคืน หรือตอนดึกๆ ผมนึกเห็นภาพคนตายนอนอยู่ในรถด้วยเสมอ แล้วผมก็กลัว
สมัยนี้ คนมีรถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น ภาพเดิมๆ ที่เคยเห็นสมัยเด็กหายไปนานแล้ว
สมัยนี้ ผมเลิกกลัวผีไปนานแล้ว แต่เริ่มกลัวว่า อีกไม่นานรถตุ๊กๆ จะหายไป

 ความคิดเห็นที่ 13

21 มี.ค.2559  เวลา 09:54 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ความประทับใจใน "ตุ๊กๆตรัง" ของจิระพงษ์ วงค์วิวัฒน์ ช่างภาพอิสระ

"ผมเป็นคนทับเที่ยง จังหวัดตรัง บ้านอยู่ใกล้ตลาดสด ซึ่งเป็นแหล่งรวมชุมนุมแม่ค้าซึ่งแน่นอนพาหนะที่จะพาแม่ค้าและสิ่งของมายังตลาดก็คือรถตุ๊กๆนั่นเอง เสียงป๊อกๆๆดังต่อเนื่องในตอนตี4 เป็นเสียงที่ผมได้ยินเสมอจนเป็นกลายเป็นความเคยชิน แทบไม่ต้องดูนาฬิกาที่หัวเตียงเลยว่าเป็นเวลาเท่าไหร่แล้ว รถตุ๊กๆกลายเป็นยานพาหนะจำเป็นของคนทับเที่ยงในสมัยก่อน ไม่ว่าใกล้หรือไกล ก็ไปได้ทุกที่ ส่วนภารกิจของตุ๊กๆนี้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะบรรทุกผู้โดยสารซึ่งบางครั้งแน่นจนต้องห้อยโหนออก มาทางด้านท้ายรถ หมูย่างเป็นตัวๆ ปลา กุ้ง หอย หรือบรรทุกไม้แผ่น เฟอร์นิเจอร์ ที่นอนหมอนมุ้ง เยอะจนเจียรไนยไม่หมด อีกอย่างที่ลืมบอกไป เวลามีขบวนแห่งานศพหรืองานแต่งงานก็ได้รถตุ๊กๆนี่แหละเข้าร่วมขบวนเป็นแถวยาวเหยียด งานไหนที่เป็นคนมีชื่อเสียง ขบวนรถตุ๊กๆจะยาวเหยียดเป็นร้อยคัน นับเป็นเกียรติแก่เจ้าของงานเป็นอย่างยิ่ง .....แต่ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยน รถตุ๊กๆได้รับความนิยมน้อยลง เพราะปัจจุบันคนมีช่องทางให้เลือกมากขึ้น แต่ชื่อเสียงของตุ๊กๆหัวกบยังเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองตรังอยู่มิรู้ลืม........"

 ความคิดเห็นที่ 14

21 มี.ค.2559  เวลา 09:56 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ผลงานจิตรกรรม ของวุฒิ วัฒนสิน

ชื่อภาพ                                  ตุ๊กๆตรัง 1 (โบสถ์ตรัง)
เทคนิค                                   สีน้ำมันบน้าใบ

 ความคิดเห็นที่ 15

21 มี.ค.2559  เวลา 09:58 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 2 (ถนนกันตัง)
เทคนิค                   สีน้ำ

 ความคิดเห็นที่ 16

21 มี.ค.2559  เวลา 09:59 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 3 (หลังตลาดสดเทศบาล)
เทคนิค                   สีน้ำ

 ความคิดเห็นที่ 17

21 มี.ค.2559  เวลา 10:00 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 4 (ถนนราชดำเนิน)
เทคนิค                   สีน้ำ

 ความคิดเห็นที่ 18

21 มี.ค.2559  เวลา 10:01 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 5 (หลังตลาดสดเทศบาล)
เทคนิค                   สีน้ำ

 ความคิดเห็นที่ 19

21 มี.ค.2559  เวลา 10:02 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 6 (สี่แยกท่าจีน)
เทคนิค                   สีน้ำ

 ความคิดเห็นที่ 20

21 มี.ค.2559  เวลา 10:03 น.
โดย.. เปี๊ยก (peaktrantg@gmail.com) ส่งข้อความหลังไมค์ 113.53.193.81  

ชื่อภาพ                  ตุ๊กๆตรัง 7 (หน้าร้านทับเที่ยงโอลด์ทาวน์)
เทคนิค                   สีน้ำ
 
 


  1 2    หน้าถัดไป >


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน