ตรังเตรียมพัฒนาพื้นที่อนุสาวรีย์เล็กที่สุดในโลกเป็นแหล่งท่องเที่ยว


จังหวัดตรังเตรียมพัฒนาพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่เล็กที่สุดในโลกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว
       
       เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายธำรงค์ เจริญกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายเกษียณ ภู่กลาง กับ นายธเนศ หลิมสกุล 2 รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตรัง และคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสภาพพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านน้ำราบ ตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นสถานีทดลองยางตรัง (เก่า) และเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ที่มีขนาดจิ๋วที่สุดในโลก โดยมีความสูงเพียง 43 เซนติเมตร หรือประมาณ 1 ฟุตเศษๆ และมีอายุนานประมาณ 18 ปีมาแล้ว
       
       ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเดิมทีเป็นสถานีทดลองยาง ที่ใช้สำหรับผลิตพันธุ์ยางพารา เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้าน แต่เมื่อสถานีทดลองยางได้ย้ายที่ตั้งไปอยู่ในพื้นที่อำเภอปะเหลียน จึงได้คืนพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 236 ไร่ ให้แก่สำนักงานธนารักษ์ท้องที่ตรัง
       
       อย่างไรก็ตาม จังหวัดตรัง และ อบจ.ตรัง ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของพื้นที่ดังกล่าว ว่า ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ให้อยู่คู่จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นจังหวัดตรังที่ปลูกยางพาราต้นแรกของประเทศไทย พร้อมทั้งยังเห็นควรพัฒนาพื้นที่ในบริเวณนี้ ให้เป็นสถานที่พักผ่อน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดตรัง
       
       
ดังนั้น จังหวัดตรัง จึงได้ร่วมมือกับ อบจ.ตรัง เพื่อดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่บริเวณสถานีทดลองยางเก่า ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้พันธุ์ยางพารานานาชนิด ซึ่งจะมีทั้งพันธุ์ดั้งเดิมและพันธุ์นานาชาติ รวมทั้งยังมีแปลงไม้วงศ์ยาง และมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ยางพารา ตลอดจนพัฒนาอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ขนาดจิ๋วที่สุดในโลก เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาทำการศึกษาและสักการบูชา
       
       ขณะเดียวกัน สภาพพื้นที่ดังกล่าวก็ยังเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยมีเส้นทางผ่านภูเขา ซึ่งเป็นเส้นทางสายแรก ระหว่างจังหวัดตรัง กับจังหวัดพัทลุง บนเทือกเขาบรรทัด หรือที่เรียกกันว่าเขาพับผ้า และยังมีห้วยน้ำลำธารที่สวยงาม ในลักษณะของโครงการชลประทานขนาดเล็ก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

       
       ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าว ก็ห่างจากตัวเมืองตรังแค่เพียง 20 กิโลเมตร จึงง่ายต่อการพัฒนาให้เป็นสถานที่พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะบรรยากาศในยามเช้านั้น จะเต็มไปด้วยหมอก คล้ายกับเมืองหมอกในสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ
       
       อย่างไรก็ตาม การพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่บริเวณสถานีทดลองยางเก่า จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนการพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ และพิพิธภัณฑ์การยาง อีกส่วนคือ การพัฒนาเป็นสถานที่พักผ่อน หรือเมืองในหมอก
       

       โดยจัดสร้างในลักษณะของอาคารพื้นบ้าน เพื่อใช้เป็นห้องจัดประชุมสัมมนา และรีสอร์ตของนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งก็จะทำให้เป็นสถานที่พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งของจังหวัดตรัง นอกเหนือไปจากการท่องเที่ยวด้านทางทะเลที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000083332

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.85.104   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

22 ก.ค.2550  เวลา 15:15 น.
โดย.. kengMS 202.28.179.12  

เพิ่งคิดได้เหรอครับ  ต้องการ งบประมานชาวตรังน่าจะ ร่วมมือกันได้นะครับ

แต่ สำหรับผม ผมไม่อยาก ให้ มันเจริญ จนทำให้สภาพแวดล้อมเสีย นะครับ  ความเจริญเข้ามา ขยะก็ตามมา จิงมั้ยครับ


 ความคิดเห็นที่ 2

22 ก.ค.2550  เวลา 20:27 น.
โดย.. คน03 202.44.210.31  

น่าจะทำตั้งนานแล้วเหมือนกัน  ที่บริเวณนั้นสวยมาก  เราเคยคิดกันว่าเมื่อไหรเขาจะเปิดให้เช่า เราจะลงขันไปเปิด Resort  กัน เอาแบบปางช้างภูเก็ต  ขี่จากน้ำราบเข้าป่าวนเขาสัก 2ลูก แล้วเดินออกมาที่ น้ำตกกระช่อง    อันนี้เวลาไปกินเหล้าแล้วคิดกันเล่นๆ หลายรอบแล้ว          ยิ           ยินดีด้วยแต่ใครจะไปเช่า ละครับ  น่าจะให้ อบจ. เช่าจากกรมธนารักษ์  แล้วทำโรงแรมเอง  จ้าง ทีมบริหารมืออาชีพแบบอามารี แต่ราคาเริ่มต้นคนไทย 1000 ฝรั่ง 5000 บาทก็ไม่เป็นไร                นึกถึงคนไทยไว้ก่อน    


 ความคิดเห็นที่ 3

7 ต.ค.2550  เวลา 16:42 น.
โดย.. หยิน ปากคม 203.113.17.166  
   ควรทำได้แล้ว  เพราะสถานที่มีธรรมชาติสวยงามมาก  เหมาะสำหรับการประชุม สัมมนาเชิหน้าชูตา  ใหห้แก่จังหวัดตรัง


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน