เปลี่ยนคำเรียกคนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้


     นายชูศักดิ์  ฟูเกียรติ ประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง  กล่าวว่า คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์  เรื่องเปลี่ยนคำเรียกคนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยในรายละเอียดของหนังสือดังกล่าวมีดังนี้

     ตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการเพื่อให้เกิดความสมานฉันท์ในสังคมไทยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เพื่อให้สามารถสร้างความสมานฉันท์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าว ไม่มีการแบ่งแยกเป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงเห็นควรปรับเปลี่ยนคำเรียกคนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ว่า คนไทยมุสลิม และ คนไทยพุทธ เป็น “คนไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความไม่สงบ” แทน แม้จะเป็นคำที่ยาว แต่ถ้ามีการใช้กันอย่างจริงจังและแพร่หลาย โดยเริ่มจากสื่อของรัฐก็จะสร้างความเคยชินในหมู่ประชาชนต่อคำเรียกดังกล่าว ซึ่งไม่มีลักษณะของการแบ่งแยกเป็นฝักฝ่ายจากการนับถือศาสนาที่ต่างกัน เช่นเดียวกับการกล่าวถึงคนไทยในภาคส่วนอื่น เช่น คนไทยในภาคอิสาน คนไทยในกรุงเทพฯ ทั้งนี้ ให้รวมถึงการเรียกชื่อกลุ่มต่างๆ ที่มีการเคลื่อนไหวให้สื่อความหมายที่ถูกต้องด้วย

ท้ายสุด ประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง กล่าวขอความร่วมมือไปยังสื่อมวลชนในจังหวัดตรัง ให้ถือปฎิบัติให้ถูกต้องด้วย


ที่มาของข่าว : ทีมข่าวตรังโซน


โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.93.236   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

5 ก.ค.2550  เวลา 09:27 น.
โดย.. บินหลาแจด 124.157.218.154  
        ผมค่อนข้างไม่เห็นด้วย ในการใช้ชื่อนี้ ของ คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เนื่องจากอาจเป็นการแบ่ง พวก โดยชัดเจน เกินไป อีกอย่างมันไม่ได้มีความจำเป็นอะไรเลย ที่ต้องไปกำหนดอย่างนั้น... เรื่องที่เร่งด่วนกว่า ก็คือ การทำให้ภาคใต้สงบสุขโดยเร็วที่สุด...

 ความคิดเห็นที่ 2

5 ก.ค.2550  เวลา 10:42 น.
โดย.. ชลนทีธารา 125.25.221.189  
ผมเห็นว่าคำที่ควรเปลี่ยนน่าจะเป็นคนว่า โจรใต้นะครับ เพราะยังคงเห็นผู้สื่อข่าวในโทรทัศน์บางช่องยังใช้คำว่าโจรใต้อยู่เสมอๆ  ผมว่าคำนี้มันน่าเกลียดกว่าคำว่าระเบิดพลีชีพอีกนะครับ 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน