นุ้บนิ้บหัวใจ! รวม '10 สายพันธุ์น้องหมาเฟรนด์ลี่' เลี้ยงทั้ง

สมใจคนอยากเลี้ยงน้องหมาเป็นที่ซู๊ดดด งานนี้ถือคติอยากเลี้ยงต้องได้เลี้ยง  แต่จะเลี้ยงทั้งทีก็ขอน้องหมาเฟรนด์ลี่ขี้เล่นหน่อยละกัน เผื่อว่าเหงา ๆ จะได้มีน้องไว้คอยอ้อน คอยชวนเราเล่นให้นุ้บนิ้บใจ ว่าแต่จะเลี้ยงพันธุ์ไหนดีน้าา 


คัดมาแล้ว ! 10 พันธุ์น้องหมา
ความขี้เล่นให้ร้อย ความน่ารักให้ล้านนนนนนนนนน


คิดอะไรไม่ออก บอก 'โกลเด้น'


คะแนนความขี้เล่น : 5/5


จุดเด่น : เป็นสุนัขไซซ์กลาง - ใหญ่ ที่ตรงกับคำจำกัดความของคำว่าสุนัขเฟรนด์ลี่มากที่สุด ที่สำคัญคือโกลเด้นฝึกง่าย เลี้ยงง่าย มีความกระตือรือร้นและขี้เล่นตลอดเวลา ใครชอบสุนัขตัวใหญ่ ๆ น่าจะชอบพันธุ์นี้กัน

เปย์เป้อยากบอก : เพราะความเฟรนด์ลี่ของน้อง ทำให้
สุนัขพันธุ์โกลเด้นนี้จัดอยู่ในโปรพันธุ์ที่นิยมมาก ๆ สำหรับการฝึกเป็น สุนัขบำบัด  ตั้งแต่***เด็ก - ผู้สูงอายุ ด้วยความน่ารักและจริงใจของน้องทำให้คนที่พบเห็นอย่างเรารู้สึกสงบลง อีกทั้งน้องยังดูเหมือนว่าจะสามารถเข้าใจความรู้สึกของคนได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมน้องถึงติดอันดับสุนัขพันธุ์ท็อป ๆ ที่คนนิยมนำมาเป็นสุนัขช่วยเหลือและบำบัดสภาพจิตใจกัน
ยืนหนึ่งเรื่องความขี้เล่น ก็ต้อง 'พุดเดิ้ล' สิจ๊ะ


คะแนนความขี้เล่น : 5/5


จุดเด่น : เป็นพันธุ์ที่มีขนาดให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่เล็ก - ใหญ่มาก แถมนิสัยของน้องก็จะขี้เล่นมากกกก อย่างโกลเด้นจะค่อนไปทางเฟรนด์ลี่ เนี๊ยบ ๆ หน่อย แต่ทางพุดเดิ้ล คะแนนความขี้เล่น (ค่อนไปทางซน) ก็คือนำลิ่ววว แต่เห็นแบบนี้น้องเป็นสุนัขที่มีโปรโมชั่นออดอ้อนมากนะ ชอบให้เจ้าของตามใจ บางตัวก็คือติดเจ้าของแจ เราไปไหน น้องก็ขอไปด้วย

เปย์เป้อยากบอก : จะบอกว่าสุนัขพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่ ไค หนึ่งในสมาชิกวง EXO ชอบมากกกก เพราะสุนัขของเค้าทั้งหมด (มงกู, จังกู และจังอา) ก็เป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลหมดเลย แต่ละตัวก็คือขี้อ้อนมาก ชอบให้เกานู้น เกานี้ตลอด อะ อยากเป็นน้องหมาให้พี่ไคเกาบ้าง / เป้อิจฉาหมาแหละ ดูออก'ปั๊ก' เจ้าก้อนขนมปังแถว กับหน้าตาทะเล้นไม่เหมือนใคร


คะแนนความขี้เล่น : 4/5

จุดเด่น : เห็นหน้าผมบึ้ง ๆ แบบนี้ แต่ผมแฮปปี้ดีนะครับพี่ ๆ ปั๊กมักจะถูกเรียกอีกชื่อนึงว่า หมาหน้าย่น แต่เอาจริง ๆ แล้วน้องไม่ได้ถ***ทึงเหมือนหน้าขนาดนั้นนะ แต่เค้าจะเล่นเป็นเวลา เวลาไหนอารมณ์บ่จอย น้องก็บ่จอยในการเล่นเหมือนกัน (เราขอให้ชื่อน้องว่า น้องหมาพันธุ์ชิค) ที่สำคัญถ้าจะเลี้ยงพันธุ์นี้ไม่ต้องกังวลเรื่องของการพาไปตัดขน เพราะน้องจะมีขนที่สั้นแบบนี้ไปตลอด แต่ขนน้องจะชอบร่วงนะ อันนี้ต้องทำใจไว้ก่อนเลยหนึ่ง

เปย์เป้อยากบอก : ปั๊ก เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมายาวนานมากกกก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของสุนัขที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในโลก ว่ากันว่าต้นกำเนิดจริง ๆ ของสายพันธุ์นั้นเริ่มต้นมาจากประเทศจีน ที่นิยมเลี้ยงในหมู่ของพระ รวมถึงจักรพรรดิจีน แถมรอยย่นบริเวณหน้าผากของน้อง เหมือนคำในภาษาจีนที่แปลว่าเจ้าชาย น้องเลยมีชื่อเรียกอีกชื่อนึงว่า สุนัขของชนชั้นสูง นั่นเอง


Gica Antigen Test Cassette ATK ชุดตรวจ 2in1
[ตรวจได้ทั้ง น้ำลาย/แยงจมูกชุดล่ะ 70 บาท
ยก 10 SET คลิ๊กเลย!!
V
V
Vจำนวนจำกัด
'คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล' ความขี้เล่น กับราคาแพงหูฉี่ที่ต้องแลก


คะแนนความขี้เล่น : 4/5


จุดเด่น : สำหรับเรา เรามองว่าน้องเค้าคือโกลเด้นในเวอร์ชันคุณนาย คือด้วยลักษณะนิสัยที่ไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไหร่ คือน้องคาวาเลียร์ (ขอใช้ชื่อย่อ เพราะชื่อน้องยาวมาก) เป็นสุนัขที่อ่อนโยน รักเจ้าของ ใจดี เวลาเข้าสังคมก็สามารถเล่นคลุกคลีกับคนอื่นได้ ส่วนเวลาที่น้องต้องการความเป็นส่วนตัว น้องก็จะปลีกวิเวกและสงบมาก ที่สำคัญคือน้องมี promotion ที่สามารถเข้ากับคนในทุกเพศ ทุกวัย มีนิสัยอ้อน ๆ หน่อย มีความเป็นราชนิกุลสูงพอตัว

เปย์เป้อยากบอก : สำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์เดียวกันกับ น้องเทมส์ สุนัขของมิว นิษฐา ที่พาไปเปิดตัวออกสื่ออยู่หลายครั้งมาก ที่สำคัญดีกรีของน้องเค้าไม่ธรรมดา แต่น้องเทมส์เป็นหมาสื่อรักที่ ไฮโซเซนต์ มอบให้ในวันขอแต่งงานของทั้งคู่ด้วย กรี๊ด หวานเวอร์จนเป้อิจฉาาา 


อ่านบทความฉบับเต็มคลิ๊กเลย >>>
หมาขี้เล่น
Happy Go Lucky กับน้อง 'บีเกิล'


คะแนนความขี้เล่น : 5/5


จุดเด่น : สมกับ promotions ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุนัข Happy Go Lucky ที่แท้ทรู เพราะบีเกิลไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ความเฟรนด์ลี่ให้เต็ม ความขี้เล่นให้เต็ม  ที่สำคัญบีเกิลเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อเรื่องความสบาย ๆ ติดดิน ไปไหนไปกัน เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มักจะถูกเลี้ยงเป็นฝูงเพื่อล่าสัตว์ ดังนั้นบีเกิลจึงชอบเวลาที่ได้เข้าสังคมเป็นอย่างมาก แถมยังกระฉับกระเฉง ชอบเล่น รับรองว่าเลี้ยงแล้วไม่มีเหงา !

เปย์เป้อยากบอก : หูยาว ๆ ของบีเกิลไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อความโดดเด่นในเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอกอย่างเดียว แต่หูยาว ๆ ของมันมีประโยชน์ในเรื่องของสัญชาตญาณและการรับรู้ด้วย ซึ่งหูยาว ๆ นี้จะทำหน้าที่ร่วมกันกับจมูก ทำให้มันสามารถใช้ประโยชน์จากทั้งสองอวัยวะไปได้พร้อม ๆ กัน บีเกิลเลยเป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่ได้รับความนิยมในการเป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะภายในสนามบิน

ป๋าใหญ่ใจดี ต้อง 'ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์'


คะแนนความขี้เล่น : 5/5


จุดเด่น : เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มาพร้อมกับ แววตาอบอุ่นที่เป็นมิตร  มักจะนิยมเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน ส่วนนิสัยคือไม่ต่างกับโกลเด้นสักเท่าไหร่ แต่จุดเด่นของลาบราดอร์ที่จะต่างจากโกลเด้นนิดหน่อย ก็คือ โกลเด้นจะเป็นหมาที่มีทรงขี้เล่นมากกว่า ด้วยขนยาว ๆ ของมัน แต่ลาบราดอร์ภาพลักษณ์ภายนอกอาจจะดูนิ่ง ๆ มีชั้นเชิง แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสุนัขที่มีความขี้เล่นมาก แม้ว่าจะแก่แล้วแต่มันก็ยังขี้เล่น สร้างความสนุกสนานได้อยู่ตลอด เป็นสุนัขที่สามารถมอบพลังบวกให้กับเจ้าของได้เสมอ ลาบราดอร์จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ของสุนัขบำบัด ที่เด่นเรื่องของความอบอุ่น บวกกับสร้างสีสันไปพร้อม ๆ กัน

เปย์เป้อยากบอก : เชื่อว่าหลายคนมักจะจำสลับ หรือคิดว่าสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นั้นเป็นสายพันธุ์เดียวกัน แต่ทว่าจริง ๆ แล้วไม่ จุดสังเกตที่เป้สังเกตได้ นั่นก็คือ ขนของลาบราดอร์จะสั้น ส่วนขนของโกลเด้นจะยาว เสียงเห่าของโกลเด้นจะมีความใสมากกว่า ส่วนของลาบราดอร์จะทุ้ม เลยมักจะได้รับความนิยมนำไปเลี้ยงเฝ้าบ้านมากกว่า เพราะเสียงดุ (แต่ทว่านิสัยจริง ๆ แล้ว ใจดีมาก)

'บอสตัน เทอร์เรียร์' หน้าสั้น หูตั้ง เด่นที่สายตาขี้เล่น


คะแนนความขี้เล่น : 5/5

จุดเด่น : เห็นแวบแรกก็รู้เลยว่าขี้เล่น เพราะน้องเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีพลังในตัวเยอะมาก เล่นได้ทั้งวัน แถมยังชอบอ้อน ชอบออเซาะคน ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับสัตว์ประเภทอื่นได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแมว

เปย์เป้อยากบอก : หลายคนมักจะชอบเข้าใจว่าน้องคือหมาปั๊ก แต่จริง ๆ แล้วน้องไม่ใช่น้า ความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียร์ กับปั๊กจะอยู่ที่ หู  อย่างบอสตันเค้าจะหูตั้งขึ้นแบบในภาพ ส่วนปั๊กมักจะหูสั้นและตก และว่ากันว่า บอสตัน 
เลี้ยงง่ายกว่าปั๊กด้วยนะ เพราะบอสตันเค้ามีความเป็นมิตรมากกว่า เข้าถึงได้ง่ายกว่า แต่ใดใดทรงหน้าของทั้งสองสายพันธุ์ก็คือเหมือนกัน รอยย่นเหมือนกัน จุดสังเกตหลักเลยแนะนำให้ดูที่หูนะแม่นะ

ไม่น่ารักตรงไหนเอาปากกามาวง 'ชิสุห์' บอกเลย นี่มันตุ๊กตาชัด ๆ


คะแนนความขี้เล่น : 4/5


จุดเด่น : น้องเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีดีอยู่ที่ขน  ที่สามารถไว้ได้ตั้งแต่ขนสั้น ไปจนถึงขนยาวมาก ๆ ซึ่งถ้าขนยาวมาก ๆ เจ้าของก็จะมีการแปรงขน ติดกิ๊บ แปลงร่างน้องให้กลายเป็นคุณนายได้ใน 3 วิ ทรงหน้าของน้องก็จะสั้น ๆ ดูปุกปุยน่ารัก แบบชนิดที่ว่าใครเห็นก็ต้องชอบ เสียงเห่าจะเล็กและแหลม มีความเป็นมิตรมาก ชอบเล่น เข้ากับเด็กได้ดี และที่สำคัญคือติดเจ้าของหนักมาก

เปย์เป้อยากบอก : นอกจากปั๊กแล้ว ชิสุห์นี่แหละคือตัวเต็งของ สุนัขชั้นสูง  ที่นิยมเลี้ยงในหมู่ขุนนางชั้นสูง รวมถึงราชวงศ์ของจีน เพราะหน้าตาของน้องมีความคล้ายคลึงกับสิงโต ที่ชาวจีนยกย่องว่าเป็นสัตว์มงคล ดังนั้นด้วยหน้าตาที่น่ารัก ที่ตรงกับลักษณะที่ มงคล ของคนจีน ชิสุห์เลยเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีประวัติมายาวนาน แถมยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ชั้นสูงที่แท้ทรู

'ค็อกเกอร์ สแปเนียล' ร่าเริงซะขนาดนี้ เอาดี ๆ ไม่ขี้เล่นตรงไหน


คะแนนความขี้เล่น : 5/5


จุดเด่น : เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบน้องหมาพันธุ์เล็ก หรือใหญ่มาก เพราะค็อกเกอร์เป็นน้องหมาที่มีขนาดตัวกลาง ๆ มาทรงเดียวกับโกลเด้น ผสมลาบราดอร์เบา ๆ แถมความร่าเริงก็ไม่เป็นสองรองใคร เด็ก ๆ มักจะชอบหมาพันธุ์นี้มากเพราะเหมือนตุ๊กตา เอกลักษณ์ของมันจะอยู่ที่ขนบริเวณหูที่บางตัวก็หยิก ๆ แบบพุดเดิ้ล บางตัวก็คือขนยาวสลวยน่าขย้ำมาก   ที่สำคัญน้องมีบุคลิกที่คล่องแคล่วว่องไว ชอบกระโดดเป็นที่สุด เหมาะกับเลี้ยงในบ้านที่มีพื้นที่ เพราะน้องมีความ Adventure พอสมควร

เปย์เป้อยากบอก : ค็อกเกอร์ สแปเนียล 
เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ถูกใช้ในการตรวจจับมะเร็ง  เปย์เป้คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะไม่คุ้นกับการตรวจจับมะเร็ง แต่จะบอกว่ามีการฝึกความสามารถนี้ให้สุนัขเหมือนกันนะ ไม่ใช่ว่าน้องจะตรวจจับสิ่งแปลกปลอม หรือยาเสพติดได้อย่างเดียวเด้อ ซึ่งการตรวจจับมะเร็งที่ว่านี้คือการให้น้องดมกลิ่นปัสสาวะ เพื่อตรวจหาโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ และถ้าใครจำได้ ก่อนหน้านี้เป้เคยพูดถึงน้องหมาสายพันธุ์บีเกิลกันมาแล้วว่าหูยาว ๆ ของน้องสามารถใช้ประโยชน์ด้านสัญชาตญาณและการรับรู้ได้ ซึ่งค็อกเกอร์สายพันธุ์นี้ก็ไม่ต่างกัน !

น่ารักระดับสิบ ไอ้ต้าวนุ่มนิ่ม 'ซามอยด์'


คะแนนความขี้เล่น : 4/5


จุดเด่น : เป็นสุนัขสายพันธุ์ชิค ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง  มีความเป็นมิตรก็จริง แต่น้องจะเล่นแบบรู้เวลา ซามอยด์เป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถรู้อารมณ์ของเจ้าของได้ดี หรือเรียกว่า อยู่เป็น ในภาษาบ้านเรานั่นแหละ อ้อ แล้วที่สำคัญน้องขี้เหงามาก จะไม่ชอบการถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวตามลำพัง เพราะบรรพบุรุษของน้องคือถูกเลี้ยงให้อยู่เป็นฝูงซะเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญขนนุ่มนิ่มของน้องดึงดูดความสนใจจากคนได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ แต่น้องอาจจะไม่ได้ขี้เล่นขนาดนั้นนะ ฟีลเค้าอบอุ่น ๆ หน่อย แบบดูแล ไว้ใจได้อะไรทำนองนี้มากกว่า

เปย์เป้อยากบอก : ซามอยด์ 
เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีความใกล้เคียงกับสุนัขจิ้งจอก และหมาป่ามาก เพราะซามอยด์ชอบอยู่รวมตัวกันเป็นฝูง ๆ มีหน้าแหลมเหมือนหมาป่า ver. อรุ่มเจ๊าะ อย่างในปี ค.ศ. 2011 ที่ผ่านมา มีคนค้นพบซากของ 'สุนัขอัลไต' ที่มีอายุมากกว่า 3 หมื่นปี เมื่อทำการพิสูจน์เบื้องต้นพบว่ามีความเป็นลูกผสมระหว่างสุนัขกับหมาป่า (แต่ทว่าค่อนไปทางสุนัขมากกว่า) และหลังจากพิสูจน์อย่างละเอียดแล้วพบว่า DNA ของลูกผสมสายพันธุ์โบราณนี้ มีความคล้ายคลึงกับสายพันธุ์ใหม่อย่างซามอยด์มาก แต่น้องซามอยด์ไม่ดุแบบหมาป่านะ เพราะฉะนั้นวางใจได้

อยากเลี้ยงหมาก็จริง แต่ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมเลี้ยงแล้วหรือยัง ?


หลายคนอาจจะเลือกกันได้แล้วว่าอยากได้น้องหมาพันธุ์ไหนมาเลี้ยง แต่อันดับแรกก่อนจะไปหาซื้อกันมาเลี้ยง ควรต้องถามตัวเองกันให้ดีก่อนว่าเรา พร้อมเลี้ยงแล้วหรือยัง  มีพื้นที่เพียงพอสำหรับน้องหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นน้องหมาพันธุ์ใหญ่มาก ๆ ก็ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงที่ใหญ่ตามไปด้วย  น้องหมาก็เหมือนกับคนเรานั่นแหละ ถ้าอุดอู้เกินไปก็ไม่ดี เพราะฉะนั้นพื้นที่เป็นสิ่งที่จำเป็น และสำคัญมาก ๆ

นอกจากนี้สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงน้อง อย่าลืมถามตัวเองกันให้ชัวร์ก่อนว่า เรารักน้องจริงไหม  อย่างบางคนด้วยความที่เห่อ อยากเลี้ยงตามเพื่อน ก็ไปจัดแจงหาซื้อน้องมาเลี้ยงในราคาที่แพงหูดับ พอถึงหน้างานจริง ๆ เลี้ยงไปไม่เท่าไหร่ก็เกิดอาการเบื่อ จนถึงขั้นเทน้องกันไปเลย แบบนี้ไม่โอเคน้า หรือต่อให้เราชอบน้อง รักน้องก็จริง แต่อย่าลืมถามคนที่อาศัยอยู่ด้วยกันด้วย ว่าเค้าโอเคไหมถ้าจะมีสมาชิกใหม่เข้ามา งานนี้จะได้แฟร์ ๆ ทั้งสองฝ่าย ทั้งเรา รวมถึงทั้งตัวน้องด้วย
เราเองก็เป็นหนึ่งในทาสหมา ที่เคยเลี้ยงหมามาก่อน (แต่กับแมวเราไม่รอดจริง ๆ) จะบอกว่าการดูแล รวมถึงความใส่ใจเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ๆ  ต่อให้จะได้ชื่อว่าเป็นน้องหมาที่เฟรนด์ลี่ ขี้เล่น ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าน้องจะไม่ต้องการความรักจากคนเลี้ยงสักหน่อย ดังนั้นการเอาใจใส่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้เจอกับน้องหมาสายพันธุ์ที่ถูกใจ พร้อมจะใช้ชีวิตหลังจากนี้ไปด้วยกันเร็ว ๆ นะ

อ้อ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการเลี้ยงน้อง ๆ แต่อยากอุปถัมภ์ค่าอาหารของน้องแทน สามารถไปทำบุญด้วยการซื้ออาหาร หรือบริจาคเงินช่วยเหลือน้อง ๆ กันได้ที่ > 
คลิก

โดย.. promotion (promotion) ส่งข้อความหลังไมค์ 125.24.9.53   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 
sisli escort mecidiyekoy escort taksim escort umraniye escort istanbul escort besiktas escort bomonti escort istanbul escort maslak escort atakoy escort bakirkoy escort beylikduzu escort atasehir escort kadikoy escort bishkek escorts tuzla escort bagcilar escort beykoz escort turbanli escort kartal escort maltepe escort bebek escort levent escort pendik escort sisli escort istanbul escort isitme cihazi umraniye escort erotik shop sex shop erotik shop erotik shop erotik shop erotik shop erotik shop erotik shop erotik shop erotik shop