4 เทคนิคการเลือกซื้อเนื้อวัวแบบคนทำอาหารมือโปร ซื้อให้ถูกปาก


สำหรับคนที่ทำอาหารใหม่ ๆ หรือคนที่ไม่มีความชำนาญในการประกอบอาหารเมนูเนื้อวัวนั้น การเลือกซื้อเนื้อวัวก็อาจจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะนอกจากจะต้องเลือกซื้อส่วนที่ถูกต้องตามรสสัมผัสและความนุ่มที่ต้องการแล้ว ก็ยังมีเรื่องของการสังเกตเนื้อและการเลือกซื้อเนื้อวัวที่มีคุณภาพอีกด้วย วันนี้เรามี 4 เทคนิคในการเลือกซื้อเนื้อวัวคุณภาพดีมาฝากคนชอบทำอาหารกัน รับรองว่านำไปใช้ในการเลือกซื้อเนื้อวัวได้ง่าย ๆ เหมือนคนทำอาหารมือโปรเลยทีเดียว จะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้างไปดูพร้อม ๆ กันเลย

เลือกซื้อเนื้อวัวที่มีสีแดงพอดี ๆ ไม่แดงสดจนเกินไปและไม่ซีดจนเกินไป

การเลือกซื้อเนื้อวัวที่ดีควรเริ่มต้นจากการเลือกเนื้อวัวที่มีสีแดงสดกำลังดี ไม่มีสีแดงที่ฉูดฉาดจนเกินไป และไม่ซีดจนเกินไป เพราะเนื้อแดงนั้นหมายถึงเป็นเนื้อวัวที่สดใหม่ มีคุณภาพ อีกทั้งยังควรต้องสังเกตลายเนื้อด้วย ว่ามีลายเส้นที่ไม่หยาบ สื่อถึงคุณภาพของเนื้อที่ดีนั่นเอง


สังเกตเม็ดสีขาวคล้าย ๆ กับสาคูให้ดี ๆ ถ้ามี อย่าซื้อ

อีกหนึ่งเทคนิคที่คนทำอาหารและคนที่ชอบกินเนื้อรู้กันก็คือการเลือกซื้อเนื้อวัวที่ไม่มีเม็ดสีขาวคล้าย ๆ กับสาคูอยู่บนเนื้อ เพราะเนื้อสีขาวขนาดต่าง ๆ บนเนื้อวัวนั้น หมายถึงเนื้อวัวชิ้นนั้นมีตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ซึ่งนั่นหมายความว่าเนื้อวัวที่ได้จากวัวตัวเดียวกันนั้นก็มักจะมีโอกาสพบตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าพยาธิตัวตืดในเนื้อวัวจะไม่มีผลกระทบที่ร้ายแรงต่อร่างกายของคนเหมือนกันพยาธิตัวตืดในหมู แต่ก็ไม่ควรเสี่ยง ดังนั้นหากพบเจอเม็ดขาวขุ่นคล้ายเมล็ดสาคูบนเนื้อวัว ก็ให้เลี้ยงการซื้อเนื้อจากแหล่งจำหน่ายนั้น


ใช้นิ้วกดที่เนื้อเพื่อทดสอบความสดใหม่น่ารับประทาน

ต่อมาเป็นเทคนิคการเลือกซื้อเนื้อวัวที่ทำได้ง่าย ๆ ใช้ในการสังเกตถึงความสดใหม่ของเนื้อวัว ได้แก่การใช้นิ้วกดเบา ๆ บริเวณเนื้อวัว หากเกิดรอยบุ๋มที่คืนตัวกลับมาได้ยาก นั่นหมายความว่าเนื้อวัวชิ้นนั้นน่าจะไม่ค่อยสดใหม่แล้ว หากใช้นิ้วกดลงไปแล้วรอยบุ่มคืนตัวได้ไว หรือไม่เกิดรอยตามที่นิ้วกดเลย นั่นหมายความว่าเนื้อวัวมีความสดใหม่อย่างแน่นอน


เลือกซื้อเนื้อวัวในวันธรรมดาที่ไม่ใช่วันพระ

เชื่อหรือไม่ว่าเนื้อวัวที่ขายตามท้องตลาดและห้างสรรพสินค้าในวันพระนั้น เป็นเนื้อวัวที่ถูกจัดเก็บไว้ตั้งแต่วันก่อนหน้า ดังนั้นหากคุณต้องการเนื้อวัวที่มีคุณภาพ มีความสดใหม่และอร่อย ก็ควรไปเลือกซื้อเนื้อวัวภายในวันอื่น ๆ ที่ไม่ใช่วันพระ และควรไปเลือกซื้อตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะทำให้มั่นใจได้ว่าได้เนื้อวัวที่สดใหม่ ส่งตรงจากแหล่งผลิตอย่างแน่นอน

 

โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.3.143   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน