ยางรถเก๋ง ดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้นาน? ไม่ต้องเปลี่ยนยางบ่อย!


 


คนขับรถยนต์ทุกคนต้องอ่านบาทความนี้เลย! แม้ว่าสภาพของยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานที่นานแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพถนน สภาพภูมิอากาศ และการดูแลรักษายาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายุใช้งานสูงสุดของยางไม่ควรเกิน 4-5 ปี อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่คิดเอาไว้ได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลยางรถเก๋งให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมาฝากกัน จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนยางบ่อยๆ ให้เสียทั้งเวลาและเสียทั้งเงินเกินความจำเป็น 1. ขับขี่อย่างนุ่มนวล 


หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าความจริงแล้วการขับขี่ก็มีผลต่อสภาพของยางรถเก๋งเช่นเดียวกัน ซึ่งการขับขี่รถยนต์อย่างนุ่มนวลนั้นจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของยางรถได้ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งเครื่องและการเข้าโค้ง การเบรก และการเปลี่ยนเกียร์ที่ควรทำอย่างระมัดระวังและนุ่มนวลเพื่อให้ยางรถยนต์ใช้งานได้นานขึ้น 


2. เช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ  


เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยถนอมยางรถเก๋งให้ใช้งานได้นานขึ้นที่คนขับรถมักจะลืม เนื่องจากหากยางรถยนต์มีลมน้อยเกินไปจะส่งผลให้ความร้อนมีการสะสมในตัวยาง ทำให้เกิดแผลแตกหรือยางระเบิดได้ง่าย และหากว่ายางรถยนต์มีลมมากเกินไปจะส่งผลให้ดอกยางเสื่อมเร็วหรือยางเกิดการระเบิดได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและให้สามารถใช้งานยางรถยนต์ได้ยาวนานควรตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ 


3. เช็กดอกยาง 


เป็นเรื่องปกติที่ยางรถเก๋งจะเริ่มมีความเสื่อมสภาพหลังจากใช้รถเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น จึงหมั่นเช็กดอกยางอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจว่าดอกยางจะเสื่อมสภาพไปพร้อมๆ กัน อีกทั้งยังช่วยให้รู้ถึงสภาพของยางขณะขับขี่ด้วย 


4. ใช้ยางรถยนต์ให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ 


การเลือกยางรถเก๋งให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยืดสภาพการใช้งานยางรถยนต์ให้นานขึ้นได้ โดยควรคำนึงถึงสไตล์การขับขี่เป็นสำคัญ เช่น ขับรถในเมืองทางเรียบ หรือขับออกต่างจังหวัดที่มีเส้นทางขรุขระมากกว่ากัน หรือใช้งานในแถวภาคใต้ที่มีสภาพอากาศฝนตกบ่อยก็ควรเลือกยางให้เหมาะสมกับการขับขี่ด้วย 


การตรวจเช็กสภาพยางและการดูแลยางรถเก๋งนั้นมีความสำคัญอย่างมาก แม้คุณจะมั่นใจว่ายางรถยนต์ที่ซื้อมานั้นมีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดี แต่การดูแลยางอย่างถูกวิธีจะช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ของคุณให้นานขึ้น ทั้งนี้ หากพบว่ามีความผิดปกติหรือมีความเสียหายเกิดขึ้นกับยางรถยนต์ ควรนำรถไปให้ศูนย์ใกล้บ้านตรวจสอบทันทีเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่ 

 

โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 124.122.83.222   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน