แน่นหน้าอก สัญญาณเตือนภัยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ


 

ใครเคยมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บแปล๊บๆ หรือเจ็บจี๊ดๆ บ้าง แม้อาการเหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ แต่เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง อย่างโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เสียชีวิตอย่างฉับพลันได้

 

อาการที่บ่งชี้โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นโรคที่เป็นภัยเงียบ เพราะในระยะเริ่มแรกจะไม่ปรากฏอาการใดๆ ให้สังเกตเห็นได้ชัด จนกระทั่งเข้าสู่อาการในระดับที่ 2 จะแสดงอาการเล็กน้อย เช่น เหนื่อยง่ายกว่าเดิม หรือหายใจไม่สุด หรือไม่อิ่มนั่นเอง แต่ถ้าอาการที่เข้าสู่ในระยะที่ 3 จะเป็นอาการที่สังเกตเห็นได้ชัด และเป็นอาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย นั่นคือ อาการแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย ใจสั่น รู้สึกวูบบ่อยๆ และหมดสติในที่สุด 

 

สาเหตุของโรค

สาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมีหลากหลาย มีทั้งสาเหตุทางพันธุกรรมและเป็นเพราะพฤติกรรม อย่างไรก็ตาม โรคดังกล่าวมีความเกี่ยวเนื่องทางพันธุกรรมอย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือ หากเรามีญาติพี่น้องหรือคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ เราก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบสูงตามไปด้วยเช่นกัน 

เรามักพบโรคดังกล่าวในผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคอ้วน มีไขมันสะสมในเลือดสูง ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคเบาหวาน หรือไตวาย ดังนั้น หากว่าเรามีโรคประจำตัวดังกล่าว ควรหมั่นตรวจสุขภาพของเส้นเลือดหัวใจหรือสังเกตอาการเป็นประจำ หากว่ามีอาการแน่นหน้าอก หรืออาการบ่งชี้อื่นๆ ให้พบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงนี้

นอกจากนี้  เรายังพบว่า ผู้ที่มีความเครียดสะสม ไม่ค่อยรับประทานผักผลไม้ และผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ผู้ที่สูบบุหรี่ มักจะเป็นโรคหลอดเลือดตีบตันด้วยเช่นกัน ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจึงควรระมัดระวังและดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นสำคัญ 

 

การตรวจวินิจฉัย

เมื่อพบว่ามีอาการแน่นหน้าอกหรืออาการอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่าอาจจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แพทย์จะทำการวินิจฉัย แพทย์จะทำการตรวจอย่างละเอียด ประกอบด้วย 

  • อัลตราซาวน์หัวใจ (Echocardiogram : ECHO) ตรวจสอบ

  • คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG)

  • เอกซเรย์หัวใจ (Chest X-ray) 

  • เดินสายพาน (EST-Exercise Stress Test) 

  • CT Scan (CTA Coronary Artery) 

การตรวจด้วยเครื่องมือใดนั้น ขึ้นอยู่กับอาการและความเหมาะสม ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาและให้แนะนำแก่คนไข้ 

การรักษา 

หากว่าเป็นอาการแน่นหน้าอกและอาการอื่นๆ แบบเฉียบพลันและรุนแรง แพทย์อาจจะให้สวนหัวใจ และขยายบอลลูนที่หลอดเลือดหัวใจทันที แต่หากว่าเป็นอาการที่เป็นๆ หายๆ และไม่ร้ายแรงมาก แพทย์จะให้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยลดอาการที่ก่อให้เกิดการตีบหรืออุดตัน และแนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำ ไปพร้อมๆ กับการกินยา 

 

อาการแน่นหน้าอกเป็นอาการที่บ่งชี้ถึงโรคร้ายแรงอย่างโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เราจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรมาพบแพทย์เพื่อความแน่ใจ 

 

โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 49.49.219.217   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน