เทคนิคการเลือกไข่ใหม่ฉบับมือโปร พร้อมเคล็ดรับการเก็บรักษาให้


หากพูดถึง “Comfort Food” หรืออาหารที่ทำให้กินแล้วรู้สึกอุ่นใจและมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก เมนู ไข่เจียว น่าจะอยู่ในลิสต์อาหาร Comfort Food ของใครหลายคนแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ง่าย ทำได้ไม่ยาก ใช้เพียงแค่วัตถุดิบหลักอย่างไข่ไก่สดก็อร่อยฟินได้ง่ายๆ แล้ว แต่การจะทำเมนูไข่เจียว รวมถึงเมนูไข่อื่นๆ ให้อร่อยนั้น ความสำคัญคงหนีไม่พ้นการเลือกไข่ไก่ เพราะแน่นอนว่าการใช้ไข่ใหม่ย่อมให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนแบบเต็มๆ คำๆ ด้วย สำหรับวันนี้ เรามีเทคนิคการเลือกไข่ใหม่ฉบับมือโปรมาฝาก รับรองว่าอ่านบทความนี้จบแล้วทุกคนสามารถซื้อไข่ไก่ที่มีความสดใหม่ได้อย่างแน่นอน มาศึกษากันเลยดีกว่าว่าไข่จะสดหรือไม่สดนั้นมีวิธีการดูอย่างไรบ้าง? การเลือกไข่ใหม่มีวิธีเลือกอย่างไร? 


เทคนิคการเลือกไข่ใหม่นั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันทั้งการตรวจสอบด้วยตาเปล่า การสัมผัส และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

- เปลือกไข่ วิธีการเลือกไข่ใหม่สุดเบสิคและง่ายที่สุดก็คือการสังเกตเปลือกไข่นั่นเอง โดยไข่ที่สดใหม่นั้นจะมีผงคล้ายแป้งติดอยู่ ผิวขรุขระ จับแล้วสากมือ ส่วนถ้าเป็นไข่เก่านั้นเปลือกจะมีความลื่น มัน และเงา 
- สีของเปลือกไข่ ไข่ใหม่นั้นจะมีเปลือกสีนวล ส่วนไข่เก่าใกล้เน่าจะมีจุดสีเทา ขาว ดำอยู่ที่เปลือก
- น้ำหนักของไข่ ไข่ไก่ที่สดใหม่และดีนั้นจะต้องมีน้ำหนัก เพราะแปลว่าสารอาหารภายในไข่ยังอยู่ครบถ้วน 
- ลักษณะไข่หลังจากตอกออกมา นอกจากการสังเกตภายนอกแล้ว เราสามารถดูว่าไข่ที่ซื้อมานั้นเป็นไข่ใหม่หรือเก่าได้หลังจากตอกออกมาแล้วด้วย โดยไข่ใหม่ไข่แดงจะมีลักษณะกลมนูน และมีเยื่อไข่ขาวเกาะอยู่รอบๆ ส่วนไข่เก่า ไข่แดงจะมีลักษณะแบน ส่วนไข่ขาวจะเหลวไม่จับตัวกันเป็นลิ่ม 
- นำไข่ไปแช่น้ำ หากนำไข่ไปแช่น้ำจะพบว่า ไข่ที่มีความสดใหม่นั้นจะจมลงไปด้านล่าง ส่วนไข่เก่าจะลอยขึ้นมาเล็กน้อย และไข่เน่าจะลอยขึ้นมาเหนือน้ำ 


การเก็บรักษาไข่ให้อยู่ได้นาน 


การเก็บรักษาไข่ไก่สดเอาไว้ในตู้เย็นนั้นสามารถยืดอายุของไข่ได้ โดยมีอายุที่สามารถบริโภคได้เป็นระยะ 3-5 สัปดาห์ ที่สำคัญคือไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บ เพราะจะทำให้สารรักษาความสดของไข่ถูกทำลาย และควรแช่ไข่โดยวางส่วนที่แหลมลงไป จะช่วยให้ไข่เก็บได้นานขึ้น 


ได้เรียนรู้กันไปแล้วสำหรับเทคนิคการเลือกไข่ใหม่และการเก็บรักษาไข่ให้อยู่ได้นาน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไข่จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย แต่ก็ควรบริโภคแต่พอดี เนื่องจากไข่เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง โดยผู้ที่มีสุขภาพดีสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ก็ควรระวังปริมาณคอเลสเตอรอลที่อาจได้รับจากอาหารประเภทอื่นๆ ด้วย  

 

โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 223.27.244.49   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน