ป้องกันแก๊สพิษทางอากาศได้ด้วยตัวเราเอง


คำว่า Pollution หรือมลพิษนั้น มีได้มากมายรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางน้ำ เช่นน้ำเน่าเสีย น้ำในแม่น้ำส่งกลิ่นเหม็น ปลาตายจำนวนมาก เป็นต้น หรือมลพิษทางอากาศ เช่นการปล่อยควันหรือปล่อยไอเสียขึ้นสู่อากาศจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือการเผาไหม้ของรถยนต์ หรือยานพาหนะต่าง ๆ รวมไปถึงการเผาป่า เป็นต้น ซึ่งเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นมลพิษแล้วนั้นย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายคนเราอย่างแน่นอน ในที่นี้เราจะมาพูดถึงมลพิษทางอากาศกัน อย่างที่กล่าวไปแล้วนั้นว่ามลพิษทางอากาศสามารถเกิดได้อย่างไรบ้าง ซึ่งแน่นอนอากาศคือสิ่งที่เราหายใจสูดรับเข้าไปในระบบทางเดินหายใจของเรา ถ้าหากอากาศเป็นพิษหรือมีมลพิษแล้วนั้นย่อมส่งผลเสียต่อเราทุกคนทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นเราจะมาบอกวิธีการหรือข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันมลพิษทางกาศกันแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

วิธีการป้องกันมลพิษทางอากาศด้วยตัวเอง

บางคนอาจจะบอกว่าเรื่องมลพิษทางอากาศนั้นเป็นเรื่องใหญ่มากเลยต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำการแก้ไขจะดีกว่าเราทำเองรึป่าว แต่มันจะดีกว่ามั้ยหากเราสามารถมีวิธีป้องกันตัวเองแบบที่เราทำได้ ต่างคนต่างป้องกันตนเองอาจได้ผลไวกว่าการรอหน่วยงานมาแก้ไข ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่ามีวิธีอะไรบ้างในการป้องกันมลพิษทางอากาศ

หลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสหรืออยู่ในสถานที่ที่มีมลพิษทางอากาศ แน่นอนว่าหากเราทราบว่าสถานที่ใดมีมลพิษทางอากาศสูงเราควรต้องหลีกเลี่ยงที่จะไปสถานที่นั้น ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คมลพิษทางอากาศของสถานที่นั้นก่อนไปได้ด้วยการใช้เครื่องวัดแก๊สพิษทางอากาศ ซึ่งตัวเครื่องวัดแก๊สพิษทางอากาศก็จะบอกค่าว่าสภาพอากาศแต่ละที่มีมลพิษเป็นอย่างไรกันบ้าง

หากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะไปในสถานที่นั้นได้ เราก็ต้องหาวิธีในการป้องกันมลพิษโดยการสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันมลพิษทางอากาศได้ และหากเราไม่ได้ออกไปนอกบ้านแต่ละแวกบ้านเรามีมลพิษทางอากาศเราต้องปิดบ้าน ปิดหน้าต่างให้มิดชิดเพื่อป้องกันมลพิษเข้าสู่บ้านซึ่งอาจจะเปิดเครื่องฟอกอากาศร่วมด้วย

ทั้งนี้หากเรารู้ว่าสภาพอากาศมีมลพิษวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงที่จะไปในสถานที่นั้น ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้ง่าย ๆ จากเครื่องวัดแก๊สพิษทางอากาศ ซึ่งมีทั้งแบบเป็นเครื่องและแบบออนไลน์


โดย.. Hellowriter (hellowriter) ส่งข้อความหลังไมค์ 110.171.219.80   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน