Online marketing คืออะไร? อยากลองทำต้องเริ่มจากตรงไหน?


ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่องทางการโปรโมตสินค้าที่ผู้ประกอบการทุกคนไม่ควรมองข้ามได้แก่การใช้กลยุทธ์ Online marketing หรือการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะในยุคปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าหรือการบริการของผู้บริโภค แน่นอนว่าหากผู้ประกอบการรายใดสามารถมองเห็นช่องทางดังกล่าวแล้วเริ่มลงทุนกับการตลาดออนไลน์ก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ โอกาสที่นักธุรกิจกลุ่มนี้จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายย่อมมีมากกว่าเช่นกัน

จากข้างต้นหลายคนคงจะเห็นแล้วว่าการตลาดออนไลน์นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการในยุค 4.0 ว่าแต่จริงๆ แล้วคำที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ อย่าง Online marketing นั้นคืออะไร? และถ้าอยากจะลองทำเองดูบ้างจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน? หากใครมีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ ล่ะก็ กรุณาอดทนรอกันอีกสักนิด เพราะวันนี้เราได้รวบรวมทุกคำตอบมาให้ทุกคนได้ทราบกันแล้ว ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ขอเชิญไปติดตามกันได้เลย

Online marketing คืออะไร?

ก่อนจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่า Online marketing คืออะไร? สิ่งแรกที่เราอยากจะขออธิบายให้ทราบกันก่อนก็คือความหมายของคำว่า Offline marketing เพราะจริงๆ แล้วทั้งสองคำนี้ต่างก็อยู่ในหมวดของการตลาดเหมือนกัน เพียงแต่มีวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดย Offline marketing จะเน้นไปที่การสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านช่องทางใดๆ ก็ตามที่ไม่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ ในขณะที่ Online marketing คือการตลาดที่ใช้ระบบออนไลน์เป็นกระบอกเสียงสำคัญในการโปรโมตสินค้าและการบริการผ่านสื่อต่างๆ บนระบบอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น Search engine หรือ Social media ต่างๆ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ Online marketing

1.      ทบทวนแนวทางการทำธุรกิจของตัวเองอีกครั้ง

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะลองทำการตลาดออนไลน์ สิ่งแรกสุดที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนทำกันได้แก่การลองกลับมาสำรวจตัวเองดูอีกครั้งเกี่ยวกับธุรกิจของเราว่า แบรนด์ของเรามีลักษณะแบบไหน? กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นใคร? รวมไปถึงวิธีการที่จะเลือกใช้ในการโปรโมตสินค้า เพราะองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโคสามารถแยกธุรกิจของเราออกจากธุรกิจคู่แข่งได้

2.      วางแผนการดำเนินงานอย่างรอบคอบ

หลังจากที่ตอบคำถามเกี่ยวกับตัวเองไปได้แล้ว ลำดับต่อมาก็ถึงเวลาที่บรรดาผู้ประกอบการจะต้องเริ่มวางแผนกันว่าจะใช้ช่องทางไหนในการเข้าถึงลูกค้า เพื่อที่จะสามารถกำหนดงบประมาณได้อย่างคร่าวๆ ว่าเราจะนำเงินไปลงทุนกับการทำการตลาดเท่าไร

3.      ติดตามกระแสต่างๆ ให้ทันท่วงที

เนื่องจากบริษัทหลายๆ แห่งต่างก็พากันตบเท้าเข้ามาสู่โลกออนไลน์ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องพึงระวังไว้ได้แก่จำนวนคู่แข่งที่มีค่อนข้างสูง ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของเราแตกต่างและโดดเด่นกว่าคนอื่นได้คือการติดตามกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ให้ทันแล้วนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์ในการทำการตลอดของตนเองให้ทันท่วงทีก่อนใคร

เป็นยังไงกันบ้างกับบทความของเราว่าด้วยเรื่อง Online marketing คืออะไร? หากใครมีเคล็ดลับอื่นๆ เพิ่มเติมก็อย่าลืมเอามาแชร์กันใต้คอมเมนต์นี้เลย

 


โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 184.22.96.94   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน