เปลี่ยนถ่านนาฬิกาด้วยตัวเองแบบมืออาชีพ!


(เครดิต)

การเปลี่ยนถ่านนาฬิกาไม่ยากอย่างที่คิดถ้าคุณรู้วิธีเปิดฝาหลัง เตรียมแบตเตอรี่ใหม่ให้พร้อม และมีเครื่องมือที่เหมาะสม แน่นอนว่าถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาเปลี่ยนเองให้ยุ่งยาก การไปทำที่ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือดูจะง่ายกว่า แต่ก็นั่นแหละ ถ้าคุณไม่คิดจะเปลี่ยนด้วยตัวเอง คงไม่เข้ามาอ่านบทความนี้ให้เสียเวลากันหรอก เพื่อไม่ให้เสียเวลา งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า “เราจะเปลี่ยนถ่านนาฬิกาด้วยตัวเองกันยังไง

ก่อนอื่นเรามาดูเรื่องอุปกรณ์กันก่อน มีอยู่อย่างสองอย่างที่คุณต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเริ่มลงมือ ได้แก่ ไขควง แหนบ ที่เป็น ESD (อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าสถิต) เพราะไม่งั้นนาฬิกาข้อมือสุดที่รักของคุณอาจพังเสียหายได้ ซึ่งนั่นคงไม่คุ้มเอาเสียเลย

เอาละ ถ้าคุณเตรียมพร้อมแล้ว งั้นเราก็มาเริ่มกันที่การดูฝาหลังนาฬิกาสุดรักของคุณเสียก่อนว่าเป็นแบบ ขันน็อต หรือว่าแบบฝาหลังงับกันแน่

  • ในกรณีฝาหลังแบบขันน็อต ก็ให้คุณเอาไขควงค่อย ๆ ขันน็อตออก
  • ถ้าเป็นแบบฝาหลังงับ ก็ให้นำอะไรแหลม ๆ อย่างปลายของแหนบ ค่อย ๆ แซะไปตามร่องฝาหลัง ถ้ามันเข้าล็อค ก็ให้งัดขึ้นมาเลย

พอเปิดฝาหลังได้แล้ว ก็เอาแหนบที่เตรียมไว้ คีบแบตเตอรี่อันเก่าออกมาอย่างเบามือ พยามระวังไม่ให้สัมผัสอะไหล่นาฬิกาส่วนอื่น ๆ เพราะอาจทำให้กลไกของนาฬิกาเสียหายได้

ขอคั่นรายการกันด้วยเรื่องถ่านนิดนึง ถ้าคุณลังเลเรื่องถ่านนาฬิกา ไม่รู้จะซื้ออะไรยังไง ยี่ห้อไหนดี คำแนะนำคือให้ลองแกะฝาหลังออกมาก่อน จากนั้นดูรหัสของแบตเตอรี่ให้ดี เพราะแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีรหัสที่แตกต่างกัน ถ้าคุณไม่อยากวุ่นวายอะไรมาก ก็ให้ซื้อถ่านยี่ห้อเดิมนั่นแหละ ปลอดภัยสุดแล้ว

พอเปลี่ยนเสร็จแล้ว คุณถอดมายังไงก็ให้ใส่กลับไปอย่างงั้น และก็อย่าลืมตรวจเช็คว่าเข็มนาฬิกาสุดที่รักของคุณเดิมหรือยัง ถ้าเดินก็แสดงว่าการเปลี่ยนถ่านครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ถ้าไม่ลองถอดฝาหลังออกและขยับตัวแบตเตอรี่ ถ้าขยับแบตเตอรี่แล้วเข็มยังไม่เดิน ผมเชื่อว่าคงได้เวลาถามตัวเองแล้วละว่า “เราจะเลือกซ่อมนาฬิกาที่ไหนดี ?”

(เครดิต)

อันที่จริงโอกาสที่นาฬิกาเสียใช่จะเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เพราะงั้นคุณไม่ต้องคิดมาก แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงจริง ๆ การมองหาร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ ปล่อยให้มืออาชีพเปลี่ยนถ่านให้คุณ ก็คงสบายใจ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าทำเองแล้วจะเสียไหม

 

โดย.. totheworld (totheworld) ส่งข้อความหลังไมค์ 110.169.42.224   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน