ดีฟรีไม่เสียตังประหยัดได้ด้วยIntermittent Fastingดีสุขภาพมากเครดิตข้อความจาก เฟส เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

Part 2!!!
ในพาร์ทนี้จะเป็นการศึกษาที่ดูความสัมพันธ์ระหว่างการ IF(Intermittent Fasting) หรือการลดแคลอรี่กับโรคต่างๆครับ
 
1. โรคอ้วนและเบาหวาน
โดยการศึกษาที่ผู้วิจัยได้ยกตัวอย่างมาเป็นงานวิจัยที่สำรวจชาว Okinawa ของชาวญี่ปุ่น ที่ถือว่าเป็นเมืองที่ผู้คนมี Longivity ยาวนานที่สุด อุบัติการณ์โรคเบาหวานและโรคอ้วนแทบไม่มีเลย เพราะ Diet ที่ชาว Okinawa ทานมีลักษณะเป็นแบบแคลต่ำ แต่สารอาหารหลากหลาย การศึกษา 4:3 Fasting(OMAD(One Meal A Day-กินวันละ 1 มื้อ) 3 วันต่อสัปดาห์) ช่วยให้ระดับอินซูลินลดลง ความไวของอินซูลินกลับมา และภาวะดื้ออินซูลินหายไป
ในเรื่องของน้ำหนักจะลดไหมนั้น ผมไม่พูดเยอะนะครับ เจ็บคอ
 
2. โรคหลอดเลือดต่างๆ
การจำกัดแคลอรี่และ IF ยังช่วยทำให้ค่า parameter ต่างๆดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น BP, resting HR, HDL, LDL, TG, Insulin level, Insulin Resistance, Insulin sensitivity, IGF-1, ค่าการอักเสบต่างๆก็ลดลง Fasting ยังช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติให้ทำงานได้ดีมากขึ้นหัวใจบีบตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น(sympathetic tone ลดลง) ซึ่งได้ผลทั้งทางตรงและทางอ้อม CVD risk ลดลง
มีการศึกษาที่ทำ Alternate day fast พบว่าค่า parameter ที่ได้กล่าวไปดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ แต่พอให้หยุด Fast ค่าพวกนี้ก็กลับมาแย่เหมือนเดิม 😅 อ่านเรื่อง ADF ต่อที่นี่ https://tinyurl.com/yxxyh5m8

 

3.มะเร็ง
ในสัตว์ทดลองพบว่าการทำ fasting และ caloric restriction มีประโยชน์สามารถลดการเกิดมะเร็งได้ การจำกัดแคลอรี่และ IF ช่วยให้เซลล์มะเร็ง sensitive ต่อการให้เคมีบำบัด การฉายแสงมากขึ้น ช่วยขัดขวางการเจริญของมะเร็งผ่าน pathway ในรูปที่ 1 ที่ผมได้พูดไปแล้ว ส่วนในมนุษย์ยังมีที่ ongoing trial มากมายคงต้องรอผล อ่านเรื่องมะเร็งต่อที่นี่

https://tinyurl.com/r5sy9sk

 
4. โรคทางสมอง
ADF ช่วยชะลอโรคสมองเสื่อม พาร์กินสัน เซลล์ประสาททนทานต่อ stress และสารพิษต่างๆมากขึ้น เพิ่มการทำงานในส่วนที่ควบคุมไม่ให้สมองถูกกระตุ้นมากเกินไป ลดอาการชักได้ผ่าน GABA pathway
 
5. โรคหอบหืด
ในการศึกษาเกี่ยวกับการทำ ADF ลดค่าการอักเสบและอนุมูลอิสระช่วยให้อาการหอบดีขึ้นหรือหายไปเลย ส่วนตัวก็เคยเจอคนไข้จริงที่พ่นยามาสิบปี ดูแลตัวเองทีเดียวไม่ต้องพ่นอีกเลย
 
6. โรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกายตัวเอง
6.1 โรคปลอกประสาทอักเสบ(Multiple Sclerosis)
กำลังรอ evidence ในคนออกมาเพิ่ม เพราะยังมีแค่ pilot study แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา MS ก็ดีขึ้น
6.2 รูมาตอยด์ อันนี้ก็มีคนหายจากอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์เช่นกัน
 
7. แผลผ่าตัด บาดแผลต่างๆ
ต้องบอกว่าอันนี้เซอไพรส์ผมมาก ไม่คิดว่าจะมาด้วย เค้าพบว่า Intermittent Fasting ช่วยให้แผลทนทานต่อการขาดเลือดมากขึ้น ลดความเสียหายจากบาดแผล จากการอักเสบได้ อันนี้คือผลโดยตรงนะครับ ผลทางอ้อมคือเซลล์ regen ไวขึ้น ช่วยควบคุมน้ำตาล ส่วนตัวเคยเจอรักษาแผลที่เท้า 1 ปี จับมา restrict calorie จนน้ำตาลดีแผลหายเลยแค่ 2 อาทิตย์
 
ในเปเปอร์ที่เค้าเอามาก็จะมีข้อมูลประมาณนี้ ใครอยากดูรายละเอียดการทดลองต่างๆต้นทางก็สามารถเค้าไปใน Reference ของตัวงานวิจัยได้เลย
 
และปีนี้ก็ปิดท้ายด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พอจะบอกถึงคุณประโยชน์คร่าวๆของ IF ซึ่งผมเชื่อว่านี่เป็นประโยชน์เพียงแค่ไม่กี่%เท่านั้น ที่เหลือยังคงรอคำอธิบายแบบเป็นลายลักษณ์อักษรเชิงประจักษ์ออกมา
 
แต่ส่วนตัวผมไปต่อไม่รอแล้วนะ 555+ ของผม 16/8 เป็นอย่างน้อย มีหลายอย่างที่ผมได้สัมผัสจากการทำ IF และแนะนำคนอื่นให้ทำ IF แล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมันมากกว่าที่ผมนั่งเขียนวันนี้เยอะมากมาย
 
เหมือนที่ดินแถวทองหล่ออ่ะครับ หลายสิบๆปีก่อนถ้ามีคนมาเสนอขายไร่ละห้าแสนคุณจะซื้อไหม
 
ไม่ต้อง ib มาถามนะครับว่าฉันเป็นโรคนี้ โรคนั้น IF จะได้ไหม
ผมอยากบอกว่าคุณทำไปเถอะ ฟรี ไม่เสียตัง ดีไม่ดีประหยัดได้ด้วย
แต่ถ้าว่าควรทำยังไงให้เหมาะกับตัวเองอันนี้มาคุยกัน กินยานู้นนี้นั่นอยู่จะ IF ให้มาคุยกัน
 
ขอบคุณมากครับ
 
PS. ดาราทั้ง 3 คนในภาพ Intermittent Fasting เป็น Routine เหมือนกันนะครับ

 

Alternate Day Fasting

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2462650914059513/

 
⏰16/8 หลบไป Alternate Day Fasting กำลังมา⏰
 
...สวัสดีครับ ผมหมอทิมนะครับ ถ้าหากใครที่ใช้โภชนาการโลว์คาร์บก็คงจะคุ้นเคยกับการทำ IF กันไม่ใช่น้อย Peak fasting, OMAD บ้าง
 
🍗แต่ล่าสุดมีงานวิจัยที่พึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร cell metabolism อันโด่งดัง หัวข้อเรื่อง "Alternate Day Fasting Improves Physiological and Molecular Markers of Aging in Healthy, Non-obese Humans" นตจล. แปลไทยไม่ออก😂
 
วันนี้ผมหมอทิมจะมาเล่าให้ฟัง
 
🍗แต่ก่อนอื่น เรามารู้จักกับคำว่า Alternate day fasting หรือ ADF กันก่อน
 
🍗ADF คือ การ Fasting เป็นเวลา 36 ชั่วโมง แล้วใน Gap อีก 12 ชั่วโมง ก็กิน ฟังดู extreme เลยใช่ไหมละครับ
 
👩‍🦳งานวิจัยได้เอาคนที่ไม่ได้ป่วยที่ ADF มานานกว่า 6 เดือนมา 30 คน เอามาเปรียบเทียบกับกลุ่มที่พึ่งเริ่มให้ทำ ADF ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ 30 คน และกลุ่มที่ไม่ได้ทำ ADF อีก 30 คน (งานวิจัยไม่ได้บอกว่า Diet เป็นแบบไหน แต่น่าจะเป็น Standard american diet)
 
ผลปรากฏว่าจากโปรไฟล์คนที่พึ่งทำ ADF ได้ 4 wk มี
1. น้ำหนักตัวลดลง สูญเสียกล้ามเนื้อนิดหน่อยบางคนก็ไม่เสีย แต่ทุกคนไขมันลดลงหมด(ส่วนใหญ่เป็น Trunk Fat ด้วย)อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ
2. ไม่มีผลต่อมวลกระดูกรวมถึงแร่ธาตุในมวลกระดูก
3. คีโตน β-hydroxybutyrate เพิ่มสูงมากขึ้น
4. อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและความดันโลหิตลดระดับลง Framingham score หรือความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลดลง
5. เม็ดเลือดทุกอย่างไม่มีความแตกต่างกัน
6. sICAM-1 หรือ ค่าการอักเสบที่จะทำให้เกิดโรคจากการ aging ลดลง
7. Methionine ที่เป็นโปรตีนแสดงถึงความแก่ลดลง
 
🍗ผู้วิจัยบอกว่านี่ก็เหมือนการใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์ถ้ำ ที่ออกล่าสัตว์ พอล่าเสร็จก็อดอาหารยาวจนกว่าจะหาอาหารมาได้ใหม่
 
🍗สมมุติฐานเบื้องต้นที่ผู้วิจัยคาดว่าปัจจัยที่ช่วยให้โปรไฟล์ทั้งเรื่องของการชะลอวัย สัดส่วนที่ดีขึ้น โรคหลอดเลือดหัวใจและการอักเสบที่ลดลง เกิดจากกระบวนการ Autophagy นั่นเอง
 
🍗ไม่มีใครเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนระหว่างทำการทดลอง
แต่ก็ได้มีคำแนะนำให้ระหว่างการขาดสารอาหาร ถ้าท่านสักแต่ทาน ไม่ดูเรื่อง microutrient เลย ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ เพราะฉะนั้น ยิ่ง Fast นาน ยิ่งต้องใส่ใจรายละเอียดเรื่อง Nutrient นะครับ
 
🍗โดยส่วนตัวผมเองผมมองว่าการทำ ADF นั้นเป็นอะไรที่ยากแต่ได้ผลแบบดีเว่อๆ โดยเฉพาะในคนที่เป็นเบาหวานหรือมีโรคที่เกิดจากภาวะดื้ออินซูลินอื่นๆ ผมจึงแนะนำให้หัดทำ ADF ไปด้วย แต่คนที่ทำ Peak Fasting ปกติก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ เพราะผมเชื่อว่าแค่ได้ทำก็มีประโยชน์แล้ว
 
🍗ด้วยความที่ต้องอดอาหารนานมากๆ คนที่ร่างกายยังไม่มี Ketoadaptation จะทำได้ยากมาก เพราะ ความหิวโหย ของแบบนี้จึงต้องค่อยๆฝึกเป็น step IF 16-18-24-36
ส่วนคนที่ Keto-Adaptation ไปแล้วจะไป extended fast 3 วันขึ้นไป หรือจะเอาปีกว่าแบบคุณ Angus ก็เชิญเลยครับ ชิลๆ
 
เป็นยังไงกันบ้างครับ ท่านทั้งหลายมีความเห็นยังไงกันบ้าง
วันนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้
 
ขอบคุณมากครับ
Diet Clinic by Dr.TIM

โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

28 ธ.ค.2562  เวลา 15:04 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150  
เพื่อนเบาหวาน

https://www.facebook.com/Obesitythailand/posts/448929649133986

27-12-2562 เวลา 12:14 น. · 
มาตามคำสัญญาครับสำหรับรีวิว Evidence ที่เกี่ยวกับการทำ Intermittent Fasting ที่มีอยู่ ณ ตอนนี้
 
ผมต้องขอบอกก่อนเลยว่า ผมตื่นเต้นมากๆที่จะได้อ่านรีวิวฉบับนี้ เพราะทางผู้เขียนได้รวบรวม Evidence ย้อนหลับนับสิบปียี่สิบปีเพิ่อที่จะรวบรวมให้เราได้อ่านเพียงแค่ไม่กี่หน้า
 
รีวิวฉบับนี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.62 ทางผู้วิจัยเค้าตั้งข้อสังเกตถึงพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบันว่ามีความแตกต่างจากคนยุคโบราณ คือ คนสมัยนี้กินเกือบตลอดเวลา คือ มื้อใหญ่ 3 มื้อ รวมถึงมี snack ระหว่างมื้ออีก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิด Overfeeding ที่คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเจ็บป่วย
 
จุดเริ่มต้นแรกเลยคือการศึกษาในปี 1997 ของ Dr.Weindruch and Sohal ที่รวบรวมทดลองลดแคลอรี่ในสัตว์ต่าง และพบว่าสัตว์มีอายุไขยืน ยาวมากขึ้น โดยเฉพาะในหนูทดลองที่อายุยาวขึ้นเกือบเท่าตัว โดยอธิบายจาก Adiposity ที่ลดลงและอนุมูลอิสระสะสมรวมลดลง ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของสมมติฐานในเรื่องของอายุขัยที่สั้นลงมีความกับ Adiposity หรือความอ้วนในเวลาต่อมา
 
รีวิวฉบับนี้เป็นการรวบรวม Preclinical study(ทำในสัตว์)และ Clinical study(ทำในคน) บางส่วนที่ทำเสร็จแล้ว"เท่าที่มีถึง ณ ตอนนี้" โดยผมจะแบ่งเป็น 2 part
 
Part แรกเป็นการสรุปกลไกทางชีวโมเลกุลของการทำ IF(อยู่ในรูปที่ 1) ใครไม่เข้าใจไม่เป็นไร แต่ถ้าใครเข้าใจคุณคือสุดยอด แต่เอาจริงๆผมอยากให้เข้าใจนะ เพราะมันอธิบายทุกๆผลลัพธ์ของการทำ IF
 
Part หลังจะเป็นการรีวิว paper ที่เกี่ยวกับโรคต่างๆครับ ว่าเห็นผลอย่างไรจากกลไกที่อธิบายไปใน Part แรก
 
Click ไปดูคำอธิยายรูปที่ 1 กันก่อน
 
1.คุณสมบัติจาก IFที่มีผลต่อระบบเผาผลาญกับการปรับตัวของระบบเผาผลาญ
ให้ไปดูรูปที่ 2
เป็นที่ทราบกันดีว่าถ้าหากเราไม่ได้ทานอาหารร่างกายจะใช้พลังงานจากไขมันและคีโตนเพิ่มมากขึ้น โดยในคนปกติที่ Fasting เริ่มตรวจพบคีโตนในกระแสเลือดหลังจาก Fasting ไปแล้ว 8-12 ชั่วโมง กรณีไม่ได้ทานอะไร แม้ในผู้ที่ IF แบบ 5:2 คือยังกินแต่ลดปริมาณแคลอรี่เหลือ 500-700 แคล ก็ยังสามารถตรวจพบคีโตนในกระแสเลือดได้
 
หนึ่งข้อสังเกตคือ ภายใน 20 วันการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ของร่างกายลดลง(ในเซลล์ลด) Respiratory Exchage Ratio หรือสัดส่วน CO2 ที่เกิด:O2 ที่ใช้ลดลง นั่นบ่งบอกถึงร่างกายเริ่ม Switch มาใช้ Ketone หรือเริ่มมี Ketoadapted หรือมี Metabolic Flexibility ที่มากขึ้น สาเหตุ RER ลดก็เพราะการสันดาปในเสถียรมากขึ้น เกิดได้สมบูรณ์มากขึ้น เหมือนรถไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 
มีข้อมูลว่า ความสำคัญของคีโตนนอกเหนือจากให้พลังงานแล้ว สิ่งวิเศษที่คีโตนมีแต่กลูโคสไม่มีคือคุณสมบัติในการเป็น Signaling Molecule!! เพื่อที่จะควบคุมโปรตีนและอนุพันธ์โมเลกุลอื่นๆรูปที่ 2 ที่จะทำให้เราแก่หรือป่วยเป็นไปตามธรรมชาติในแบบที่ควรจะเป็น และกระตุ้นยีนส์ที่โปรโมทการสร้างสารที่เรียกว่า BDNF ช่วยในการ Regeneration ของเซลล์ประสาท ซึ่งจะกล่าวอีกครั้งให้หัวข้อที่ 4
 
2. คุณสมบัติจาก IF ที่มีผลต่อความเครียดระดับเซลล์
จาก รูปที่ 1 หลังจากคุณเริ่ม Fast ภายในเซลล์ของคุณจะทนทานต่อสิ่งเร้าต่างๆภายนอกมากขึ้น ระบบต่อต้านอนุมูลอิสระจะดีมากขึ้น และ DNA ที่เสียหายจะได้รับการซ่อมแซมได้ในอัตราที่เร็วเพิ่มมากขึ้น
ในระยะยาวเซลล์จะแข็งแรงเอามากๆทนทานต่อการเกิดโรค รวมถึงทนต่อ Toxin ต่างๆได้ด้วย!
 
3. คุณสมบัติจาก IF ที่มีผลต่อความยืนยาวของอายุขัย
พบว่าหนูทดลองมีอายุยืนยาวมากขึ้น แต่ความยืนยาวตรงนี้ขึ้นกับชนิดของสัตว์ เพศและสายพันธุ์ด้วย แต่รวมๆแล้วอายุยืนมากขึ้น😄
 
4. คุณสมบัติจาก IF ที่มีผลต่อสมรรถนะทางกาย
ตัวอย่างในหนูทดลองที่จำกัดเวลาในการทาน มีความถึกในการวิ่งมากขึ้น และมี Balance และ Co-ordination ดีกว่า พูดง่ายๆคือ ทั้งเก่งและถึก แต่ที่น่าประทับคือการทดลองยกเวทในผู้ชายที่ Fast 16 ชม.ต่อวัน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ไขมันส่วนเกินลดแต่มวลกล้ามเนื้อไม่ลดนะจ้ะ(Ketone และกรดไขมันอิสระ มีผลในการ Preserve กล้ามเนื้อ)
 
5. คุณสมบัติจาก IF ที่มีผลต่อระบบประสาทและสมอง
ในการศึกษาผู้สูงอายุที่มีสมรรถภาพด้านสมองลดลง(cognitive impair) การจำกัดแคลอรี่ช่วยให้ความจำ การตัดสินใจ การรับรู้สิ่งภายนอกดีมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้ยาใดๆช่วย ซึ่งผลดังกล่าวผมคิดว่ามาจาก
-การใช้คีโตนของสมองทำให้อนุมูลอิสระจากการสันดาปในสมองลดลง, CO2 สะสมลง, more energy produce
-BDNF ที่เพิ่มขึ้นทำให้เซลล์ Regen ได้ดีมากขึ้น
 
Part แรกเรื่องกลไกก็มีประมาณนี้นะครับ
Part ต่อไปจะเป็น Clinical application ที่ใช้กับคนป่วยจริงๆ

 ความคิดเห็นที่ 2

28 ธ.ค.2562  เวลา 15:10 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150  

เพื่อนเบาหวาน

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.448827829144168/448827869144164/

รูปที่ 1 จะเป็นการตอบสนองของเซลล์หลังจากลดแคลอรีและ IF
เค้าแบ่งออกเป็น 2 ขา ขาแรกคือผลพลอยได้จากการลด Macronutrient ลงโดยตรงคือ ทำให้การสันดาปลดลง การเกิดอนุมูลอิสระจึงลดลง นอกจากนี้การลดลงของกรดอะมิโน จะลดการกระตุ้น mTOR(สาย Anti-aging ต้องรู้จักคำนี้ The mammalian target of rapamycin ส่งผลต่อการแบ่งตัวและการโตของเซลล์ รวมถึง เซลล์ที่ผิดปกติด้วย และถ้าทำงานมากไป Autophagy ก็จะเกิดน้อย)
 
การลดลงของแคลอรี่ การลดลงของ mTOR การลดลงของการสันดาป นอกเหนือจากกระตุ้นกระบวนการ Autophagy ที่คอย Recycle ของเก่าแล้ว ยังส่งผลในระดับยีนส์ ทำให้มีการสร้างไมโตคอนเดรียเพิ่มขึ้นมาไหม่ ทำให้เซลล์และออแกเนลล์ภายในเซลล์นั้นมีความแข็งแรงมากขึ้นในการที่จะต่อกรกับ Stress ต่างๆ
 
อีกขานึง(ฝั่งขวา) เมื่อเซลล์รับรู้การลดลงของแคลอรี่จะมีส่งสัญญาณผ่าน protein kinase A ซึ่งเป็นเหมือนสวิตช์เปิดโรงงานให้ร่างกายเข้าสู่ Catabolic state พูดง่ายๆคือ มีการสลายพลังงานที่สำรองไว้ออกมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้นโดยเฉพาะไขมัน โดยการสลาย TG ที่สะสมไว้ได้กรดไขมัน แล้วไปเปลี่ยนเป็นคีโตนที่ตับครับ

 ความคิดเห็นที่ 3

28 ธ.ค.2562  เวลา 15:14 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150  

เพื่อนเบาหวาน

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.448827829144168/448827875810830/

รูปที่2 ช่วงที่ fast ของมนุษย์ ร่างกายจะเปลี่ยนจากการใช้ glucose ไปใช้ fat เป็นพลังงาน ทำให้มีการสลาย TG เป็น FFA ซึ่งตับจะเปลี่ยนเป็น ketone body ซึ่งนอกจ่ายให้พลังงานแล้วยังเป็น Signaling molecule ในการเพิ่มความแข็งแกร่งของเซลล์ของอวัยวะต่างๆ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


 ความคิดเห็นที่ 4

28 ธ.ค.2562  เวลา 15:17 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150  

เพื่อนเบาหวาน

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.448827829144168/448827875810830/
รูปที่ 3 สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก Fast และผลในระยะยาวของการ Fast


 ความคิดเห็นที่ 5

29 ธ.ค.2562  เวลา 16:03 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150  

การแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหา Overfeeding จนมีปัญหาสุขภาพ หลักการคือ
 
1. ลดไขมันส่วนเกิน > ทำให้ร่างกายเบิร์นของที่สะสม > ลดคาร์บแปรรูป+จำกัดแคลอรี่ แต่การจำกัดแคลอรี่ส่วนใหญ่จะเจอปัญหา ร่างกาย Blunt ในช่วง Transition energy จาก Glucose มาเป็น Fat จาก Fat มาเป็น Glucose ทำให้เจอ side effect แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ แต่ผมจะใช้วิธีสลับพลังงานหลักของร่างกายให้มาเป็น Fat หรือ Ketone แบบ continue ยาวๆเนื่องจากขับออกในรูปสารอินทรีย์ได้ แม้เราจะทานแคลเกินก็ตาม โดยมีข้อแม้คือคาร์บต้องต่ำในระดับที่อินซูลินไม่สูงมากเกินไป(Severe Glucose Decompensate หรือคนที่มีน้ำตาลในเลือดสูงมากๆ จะมีชอยส์ปฏิบัติให้เลือกไม่มาก very low carb มักจะเป็นทางเลือกเดียว)
 
2. ไม่ขาดสารอาหารรอง > Nutrients dense food > เพื่อที่จะไม่เกิด side effect
 
3. Time Restrict feeding+IF (อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับควร Fast อย่างน้อย 16 ชั่วโมงให้ได้ทุกวัน ไม่ว่าคุณจะผอมหรืออ้วน ป่วยหรือไม่ป่วย กำลังเพิ่มหรือลดน้ำหนัก)
 
Qualitive ของอาหารก็สำคัญนะครับ
Organic vs Process
Unrefined vs Refined
Contamination
 
ผมจะใช้หลักจำง่ายๆให้ผุดขึ้นมาในหัวเวลาจะทานอาหาร
N S I
 
N...utrients Dense
S...elect calories
I...ntermittent Fasting
 
FYI
1. Calorie Restriction ได้แต่ต้องไม่ Starvation
2. 3 ข้อนี้ต้องทำพร้อมกัน ทำข้อใดข้อ 1 ไม่เวิร์ค หรืออาจเวิร์คแต่ไม่สุด(IF คนส่วนใหญ่น้ำหนักลด แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ได้ผล+เจอ side effect เพราะสาเหตุนี้ อย่าคิดแต่จะ Fast แล้วผลลัพธ์ปลายทางคือน้ำหนักลด)
3. Purpose หลักของการ IF คือ ลดสารก่อการอักเสบ ลดอนุมูลอิสระ ไม่ใช่ลดน้ำหนัก
 
Diet Clinic by Dr.Tim
เครดิตของความจาก เฟสบุ๊ค เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.220132438680376/450374412322843/


 ความคิดเห็นที่ 6

31 ธ.ค.2562  เวลา 13:27 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.153.190  
รีวิว IF ในวารสาร New England Journal of Medicine Effects of Intermittent Fasting on Health, Aging,and Disease
 
เครดิตต้นฉบับคลิปจากเฟสบุ๊ค DietDoctor Thailand โดยคุณหมอ ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด
IF live หัวหิน
Live 11.00 น. 30/12/2562
คุยกันเรื่อง"รีวิว IF ในวารสารการแพทย์N Engl J Med"อย่างเป็นทางการ
https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/videos/532371794288912/
 
December 26,2019
N Engl j Med 2019 ; 381:2541-2551
Dan L.Longo, M.D., Editor
"Effects of Intermittent Fasting on Health, Aging, and Disease"
วารสาร New England Journal of Medicine ที่เป็นวารสารหลักเล่มหนึ่งของแพทย์อายุรกรรม ได้ตีพิมพ์ รีวิวบทความ"ผลของ Intermittent Fasing ต่อสุขภาพ, การชรา และโรค"
ตารางที่เห็นเป็นการสรุปผลของ IF ต่อชีวเคมีของร่างกายในการที่ส่งผลต่อการปรับการใช้พลังงานจากกลูโคสและคีโตนจากไขมัน และการปรับฮอร์โมนให้ร่างกายต่อต้านการเจ็บป่วย เมื่อสลับกับช่วงการทานที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมตนเองได้อย่างที่ไม่ก่อผลเสียต่อระบบจนเป็นโรคเรื้อรัง
หวังว่าเราคงจะสามารถหลุดจากคำกล่าวที่ว่าเราชวนให้คนอดอาหารและการแพทย์ไม่ยอมรับเสียที เพื่อสุขภาพที่ไม่ควรจะเจ็บป่วยจากข้อแนะนำเดิมๆ
เครดิตข้อมความจาก

 

อ่านเพิ่มเติมที่เฟสเพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอทิม
Part1 
 
 
สนใจติดตามคลิปความรู้สุขภาพอื่นๆเพิ่มได้จาก นพ.ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด ได้ที่

https://www.youtube.com/user/drthanasak/videos

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/

 
หรือ add Line
@dietdoctorthailand
ไม่พลาดข่าวสาร...เพียงเพิ่มเพื่อน ครับผม
 
แหล่งข้อมูลสุขภาพ เฟส เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

https://www.facebook.com/Obesitythailand/

 
 
 
และที่นี่ครับ
 
Fat Out กุญแจไขความรู้ใหม่สู่การขจัดไขมัน

https://www.facebook.com/fatoutkey/

 
 
 
ด้านล่างนี้รวบความรู้และไฟล์เสียงไว้มีประโยชน์มากๆครับ
 
https://fatoutkey.com/
 
By ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์ (พี่ปุ๋ม)
 
 

 ความคิดเห็นที่ 7

8 ม.ค.2563  เวลา 19:09 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.220.114  

💊ความหวังในการหายขาดของเบาหวาน💊
เพราะนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปหลังจากที่คุณเริ่มทำ Intermittent Fasting
 
...ก่อนอื่นผมจะขออ้างอิงโพสต์เก่าที่ผมเคยเล่าเรื่องการผ่าตัดกระเพาะอาหารกับการหายของเบาหวานให้ฟังตามลิงค์นี้ 
...และวันนี้ผมจะมาอัพเดตเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะกับการฟื้นตัวของร่างกายและเซลล์ตับอ่อนที่ทำหน้าที่ในการผลิตอินซูลินของเรา
 
...มีการศึกษาเกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะแบบนึงที่เรียกว่า Roux-en-Y gastric bypass surgery ทำให้กระเพาะมีพื้นที่เหลือเพียง 15-30 ml แถมยัง Bypass ให้อาหารที่ตกจากกระเพาะ By Pass ผ่านไปยังลำไส้เล็กส่วนกลางเลย พูดง่ายคือ กินนิดเดียวก็แน่นแล้ว แถมดูดซึมน้อยอีก
 
...ในการศึกษานี้มี sample หรือผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด 27 คน น้ำหนักแต่ละคน 120+ ติดตามไป 2 ปีหลังผ่าตัด มีการวัดค่าต่างๆในเลือดมากมาย แต่ค่าที่น่าสนใจคือ
1. Glucose หรือระดับน้ำตาล
2. Disposition index เป็นการประเมิน Function ของ Beta cell
3. Peripheral insulin sensitivity
4. Homeostatic Model Assessment of Insulin Resistance(HOMA-IR) เป็นการประเมินระดับของภาวะดื้ออินซูลิน คำนวณจาก Fasting insulin (mU/L) x Fasting glucose (nmol/L)/22.5
 
...สิ่งที่เค้าพบคือ ไม่ว่าจะเป็น Glucose, HOMA IR กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติตั้งแต่"เดือนแรก" หลังจากนั้น 6 เดือน Disposition index และ Peripheral insulin sensitivity ก็เริ่มกลับมาดีขึ้น และการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็สัมพันธ์กับปริมาณไขมันส่วนเกินที่หายไปด้วย
 
...มีทฤษฎีที่เค้าพยายามอธิบายความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคือ นอกจากเซลล์ปลายทางจะตอบสนองต่ออินซูลินดีมากขึ้นแล้ว การหลั่งของอินซูลินที่ตับอ่อนของเซลล์ที่ยังไม่ตายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ผ่านการกระตุ้นของกรดอะมิโนตัวที่สำคัญคือ Glutamine และนี่คือสิ่งที่จะช่วยให้คนที่ตับอ่อนเสียหายไปแล้วเยอะมากๆกลับมาคุมน้ำตาลได้อีกครั้ง
 
...ซึ่งการทำ IF นั้น มันก็กึ่ง calorie restriction หรือการจำกัดแคลอรี่ ที่เหมือนๆกับการผ่าตัดบีบกระเพาะ แค่คุณคุมปริมาณอาหารด้วยใจ❤️ ไม่ใช่ใบมีดหมอ ผลลัพธ์ที่ได้คงไม่ต่างกัน แต่ผลเสียที่ได้กลับแทบไม่มีเลย แตกต่างจากคนที่ผ่าตัดกระเพาะมาโดยสิ้นเชิง เพราะต้องระวังในเรื่องของการขาดสารอาหาร ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด รวมถึงค่าใช้จ่ายอีกหลายแสน และที่สำคัญ บางคนกลับมาอ้วนหรือเป็นเบาหวานเหมือนเดิม
 
...สรุปก็คือ Intermittent Fasting ช่วยลดภาวะดื้ออินซูลินได้และกู้สถาณการณ์วิกฤติในตับอ่อนที่เสียหายให้กลับมาได้เช่นกัน
 
แค่นี้ครับ ขอบคุณครับ🙏
FYI สัญลักษณ์ 🙏 นี้ของ FB คือ High Five นะครับ😄
 
Ref:
1. Am J Physiol Endocrinol Metab. 2010 Nov;299(5):E706-12. doi: 10.1152/ajpendo.00405.2010. Epub 2010 Aug 17.
Improvement in ß-cell function in patients with normal and hyperglycemia following Roux-en-Y gastric bypass surgery.
Lin E1, Liang Z,
 
2. The Effects of Bariatric Surgery on Islet Function, Insulin Secretion, and Glucose Control
Jonathan D Douros, Jenny Tong, David A D’Alessio
Endocrine Reviews, Volume 40, Issue 5, October 2019, Pages 1394–1423
 
เครดิตข้อความ จากเฟสบุ๊ค เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/rpp.220096042017349/433074480719503/?type=3&theater


 ความคิดเห็นที่ 8

13 ม.ค.2563  เวลา 17:14 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.216  
🎥 โพสต์นี้เป็นเรื่อง ประโยชน์ต่อความมีอายุยืนยาว (Longevity) ที่เกิดมาจากการจำกัดแคลอรี เทียบกับ การทำ Intermittent Fasting ค่ะ บทความต้นแบบ เดี๋ยวพี่ก็จะโพสต์เป็น text ต่อไปด้วยนะคะ
 
ใน vdo ตอนที่ 1 นี้ เป็นเรื่องกลไกของการจำกัดแคลอรี 6 ประการต่อความมีอายุยืนยาว แต่อัดไปได้ 5 กลไก เม็มโมรี่เต็ม 555 ขาดกลไกที่ 6 ไป ซึ่งคือ
 
6. การจำกัดแคลอรี ช่วยปรับปรุงความไม่สอดคล้องของระบบนาฬิกาชีวภาพให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในคนที่เริ่มสูงอายุค่ะ
 
สุขภาพและอายุขัยในมนุษย์ถูกกำหนดโดยพันธุกรรมแค่ 20% อีก 80% ถูกกำหนดโดย Epigenetic ซึ่งเราสามารถปรับปรุงได้ผ่านการเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

คลิ๊กลิงค์ด้านล่างนะครับเพื่อฟังและดูคลิปวิดีโอครับ

https://www.facebook.com/fatoutkey/videos/2530899970528699/


 ความคิดเห็นที่ 9

18 ม.ค.2563  เวลา 13:35 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.216.75  

🎯 ข่าวสั้นประจำวันนี้
👉Intermittent Fasting เป็นสาเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร? เพราะทานอาหารไม่เป็นเวลา
😄ปี 2005 นักวิทยาศาสตร์ 2 ท่านนี้ได้รับรางวัลโนเบลจากการค้นพบว่าโรคแผลในกระเพาะอาหารเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย H.pylori
😅จบข่าว🙏
คุณล้าหลังไป 15ปี

เครดิตรูปและข้อความจาก เฟสบุ๊ค DietDoctor Thailand โดยคุณหมอ ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1899508567040420/2590529351271668/

 


 ความคิดเห็นที่ 10

20 ม.ค.2563  เวลา 14:13 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.247  

มีเพื่อนหลายท่านส่งข้อมูลมาบอกว่ามีข้อมูลบางข้อมูลบอกว่า Intermittent fasting เป็นเพียงรูปแบบของการจำกัดแคลอรีเท่านั้น ทุกวันนี้เราพูดถึงขบวนการสลับระบบเผาผลาญกันแล้วนะครับ(metabolic switch)??

 

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1901896670134943/2594388107552459/

 
DietDoctor Thailand
18 มกราคม เวลา 19:50 น. 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน