ภาวะไตรกลีเซอไรด์สูงกับเบาหวานชนิดที่สอง...ภาวะไตรกลีเซอไรด์สูงกับเบาหวานชนิดที่สอง
 
...อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไตรกลีเซอไรด์ที่สูงมีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดหัวใจ
แหล่งของไตรกลีเซอไรด์ที่สำคัญในร่างกายได้แก่
1. TG ในเซลล์ไขมัน
2. TG ในเลือดที่เกาะอยู่บน Lipoprotien Esp. VLDL, Chylomicron เรียกรวมๆว่า TRL(TG rich lipoprotien)
3. De-novo lipogenesis(หรือกระบวนการสร้าง TG จากน้ำตาลหรือโปรตีน)
 
...ฮอร์โมนอินซูลินมีผลในการเก็บสะสม TG และลดการเอาออกมาใช้ทำให้ลดการสร้าง VLDL ด้วยเช่นกัน แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากร่างกายมีภาวะดื้ออินซูลิน มันก็เหมือนทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้น้อยลง ก็จะทำให้ VLDL มีการผลิตมากขึ้น แถมเอนไซม์ที่ใช้รีไซเคิล TRL ก็ลดลง ในขณะเดียวกันการทานอาหารประเภทไขมันในขณะที่ฮอร์โมนอินซูลินสูง Chylomicron เก็บไขมันมากจากลำไส้เองก็ไม่สามารถนำ TG ไปแจกจ่ายได้ จึงมีผลให้ TRL ที่โอบอุ้ม TG นั้นสูงมากขึ้นไปเรื่อยๆ
 
...การที่ TRL นั้นมีมากๆ LDL และ HDL2 ที่ยังหลงเหลืออยู่จำเป็นต้องไปช่วยแบก TG บน TRL เหล่านี้ และนี่คือ Key สำคัญที่ว่า TG ถึงสามารถทำนายการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้
 
...เวลา LDL จะไปเอา TG จาก TRL มาต้องแลกกับคอเลสเตอรอลในตัว LDL(ใครนึกไม่ออกให้ไปดูโครงสร้าง) แล้ว LDL นั้นจะตกเป็นเป้าของตับในการที่ตับจะเก็บ TG คืนเพราะ LDL มีอายุเพียงแค่ 2 วัน ถ้าไม่ถูกอวัยวะปลายทางใช้ ก็ต้องกลับมาที่ตับ
 
...ซึ่งปัญหาคือการจัดการ LDL ของตับ จะมีเอนไซม์ Hepatic Lipase ทำให้ LDL ที่มีคอเลสเตอรอลต่ำตรงนี้กลายรูปว่าเป็น LDL ตัวเล็กๆ หรือที่เราเรียกว่า small dense LDL ทันที ซึ่ง sdLDL นั้น half life ยาว ไม่ถูกเก็บโดยอวัยวะปลายทาง และไม่ทนต่อ Oxidative stress ตัวเล็กพอที่จะแทรกเข้าไปอยู่ในผนังหลอดเลือด
 
...HDL ถ้าเรามีมากพอ HDL2 จะพอแบ่งเบาภาระของ LDL ไม่ให้เกิด sdLDL มากนัก แต่ก็ต้องแลกกับการที่ตัว HDL2 เองต้องตายจากการถูกรีไซเคิลของตับเช่นกัน
 
...ความบรรลัยจึงเกิดขึ้นเวลา HDL2 ต่ำ เพราะไม่มีใครคอยผ่อนผันการเกิดของ sdLDL อีกแล้ว
 
...เพราะฉะนั้นเวลาแปลผลไขมัน เราต้องคำนวณหา VLDL ด้วย
เคสเมื่อวานที่ TG 1999 แต่ LDL21 เกิดจากการมีการสะสมของ TRL ทั้ง Chylomicron แล้ว VLDL แต่ร่างกายไม่สามารถใช้ TG ได้เลยเพราะมีการใช้ยากระตุ้นอินซูลิน ประกอบกับมีภาวะดื้ออินซูลินที่เซลล์ต่างๆคอยที่จะผลักดันเอา TG จากข้างในเซลล์ออกมาวิ่งข้างนอกเซลล์
 
...อีกหนึ่งเหตุผลที่ผมพบคือ ผู้ป่วยมีการใช้ Protease inhibitor ซึ่งเป็นยาต้านไวรัส ส่งผลกระตุ้นให้ตับผลิต VLDL และ TG จากตับได้โดยตรง(นอกจากนี้ยาอื่นๆที่มีผลได้แก่ ยาโรคหัวใจบางตัว ยานอนหลับ ยาฮอร์โมน ยาขับปัสสาวะ สเตียรอยด์ อนุพันธ์วิตามินเอ ยาจิตเวชบางชนิด และแอลกอฮอล์)
 
...สาเหตุอื่นๆเช่น โรคตับ โรคไต ไทรอยด์ก็คงต้องมองหากันเพิ่ม
 
...จะเห็นได้ว่า TG ไม่ใช่ผู้ร้ายโดยตรงที่ทำให้เป็นโรคหลอดเลือด แต่เป็นเหมือนมารผจญถ้าร่างกายเรากำจัดมันไม่เป็นจนเรามีมันมากจนเกินไป
 
...เพราะฉะนั้นคำตอบของคำว่าทำยังไงให้ HDL เพิ่มขึ้นคือ คุณต้องทำให้ร่างกายไม่มี TG ส่วนเกิน และ VLDL,IDL,LDL กลับมามีประสิทธิภาพเพียงพอในการถ่ายโอนกับ TG ทั้งหมด ไม่เหลือเป็น Remnant ลอยค้างนานในกระแสเลือด
 
...การออกกำลังกายและ Intermittent Fasting เพิ่ม HDL ได้ยังไงลองไปคิดดูเอาเองนะครับ เหตุผลอยู่ในนี้หมดแล้ว
 
ขอบคุณที่ติดตามครับ
ถ้าคิดว่าเป็นประโยชน์ก็ช่วยแชร์กันเยอะๆนะครับ
 
ขอบคุณครับ
Diet Clinic by Dr.Tim

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.220132438680376/414126162614335/

ยังมีความรู้สุขภาพดี เรียนเชิญได้ที่
สนใจติดตามคลิปความรู้สุขภาพอื่นๆเพิ่มได้ที่

https://www.youtube.com/user/drthanasak/videos/
https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/

หรือ add Line
@dietdoctorthailand
ไม่พลาดข่าวสาร...เพียงเพิ่มเพื่อน ครับผม
นพ.ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด 
 
อีกแหล่งข้อมูลสุขภาพ เฟส เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

https://www.facebook.com/Obesitythailand/

 
 
และที่นี่ครับ
Fat Out กุญแจไขความรู้ใหม่สู่การขจัดไขมัน
https://www.facebook.com/fatoutkey/
 
ด้านล่างนี้รวบความรู้และไฟล์เสียงไว้มีประโยชน์มากๆครับ
https://fatoutkey.com/
By ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์ (พี่ปุ๋ม)
-------------------
ถ้าเราไม่อดทน
เพื่อสุขภาพที่ดี
เราก็ต้องอดทน
กับสุขภาพที่แย่เช่นกัน
-----------------------------

ถ้าอยู่ จ.ตรัง ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เข้ามาพูดคุยสนทนากับผมได้ที่ ร้านเอ็มแอนด์แอลคอมพิวเตอร์ ถ้าเข้าจากสี่แยกวังตอ มา 30 เมตร อยู่ขวามือครับ (ถ้ามาจากร้านเค้กเบญจมิตร ร้านผมอยู่บถนนวังตอก่อนถึงสี่แยกวังตอ 30 เมตรอยู่ซ้ายมือครับ)
https://www.facebook.com/Mlcomcoconutoil/

 


โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.78   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

7 พ.ย.2562  เวลา 17:32 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.78  


 ความคิดเห็นที่ 2

7 พ.ย.2562  เวลา 17:39 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.78  

ลด Triglyceride จาก 183 เหลือ 54 ภายใน 21 วัน

Link: https://tinyurl.com/yx9wsf3u

ลด Triglyceride จาก 183 เหลือ 54 ภายใน 21 วัน
 
เราได้เรียนรู้อะไรในเคสนี้
ก่อนจะวิเคราะห์ เราต้องรู้ Status baseline เดิมของเคสนี้กันก่อน
 
✅เคสนี้เป็นผู้หญิงอายุ 56 ปี ไม่เคยมีโรคประจำตัว แต่มีภาวะน้ำหนักเกิน Life style การดำรงชีวิต เหมือนคนปกติคือทานข้าว 3 มื้อ มื้อเย็นจะคุมเบาๆ แต่ก็มีบางวันที่ Snack คุมแป้งแต่ไม่คุมชนิดของแป้ง กาแฟคือของชอบ เสาร์ อาทิตย์มีไปคาเฟ่ขนมเค้กบ้าง ตกเย็นก็จะไปเต้นแอโรบิคเกือบทุกวัน ไม่มีปัญหาเรื่องการนอน
 
✅น้ำหนักตัวตั้งต้นอยู่ที่ 62[8/10/62](เมื่อ 2 ปีก่อน 66)
ผลเลือดเมื่อเดือนตุลาคมออกมาอย่างที่เห็นทำให้อยากจะมาขอคำปรึกษาเรื่องการปรับโภชนาการ
 
✅ผมจึงได้ให้แนวทางเลือก ซึงคนไข้สะดวกที่จะใช้โภชนาการที่เป็น CD overlap KD แต่ Key คือการลดคาร์โบไฮเดรตลงให้ต่ำกว่า 50 กรัม/วัน ประกอบกับ Peak fasting 16 ชั่วโมงอาทิตย์แรกและขยับมาเป็น 18 ชั่วโมง 2 อาทิตย์หลัง
 
ความเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยาที่สังเกตเห็นได้ชัดคือ
✅น้ำหนักตัวลดลง จาก 62 ->57 kg
✅รอบเอวลดลง กางเกงเก่าเริ่มเอามาใส่ให้ดู
✅ผิวที่หมองคล้ำก็สว่างมากขึ้น
 
ปกติผมจะให้ re-check lipid profile ที่ 3 สัปดาห์หลังจากปรับโภชนาการเพื่อจะดูว่าร่างกายสามารถจัดการกับไขมันได้ไหม สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยาไหม หรือเพื่อที่จะคาดคะเนความเปลี่ยนแปลงในอนาคตอีก 2 หรือ 3 เดือน และยังสามารถทำนายความเสี่ยงในการเกิดอาการไม่พึ่งประสงค์เช่น KetoFlu อาการหิวต่างๆ ผื่น ผมร่วง จะได้เตรียมรับมือ
 
ซึ่งในเคสนี้ก็เป็นไปตามคาดคือ TG ที่ค้างอยู่ในกระแสเลือด เริ่มมีการถูกโยกย้ายเข้าไปใน Mitochondria อีกครั้ง เพราะเรากดน้ำตาลให้ต่ำกว่าจุดที่ร่างกายต้องใช้ ร่างกายจะพยายามเค้นเอาผลิตภัณฑ์ของน้ำตาลที่เคยสะสมไว้เช่นไกลโคเจน และไขมัน ออกมาแปรรูปเพื่อรักษาสมดุล
 
What about cholesterol
✅คอเลสเตอรอล ลดลงจาก 200 เหลือ 180 แต่ก็ไม่ถึงกับลดอย่างมีนัยยะสำคัญอะไร ร่างกายกำลังพยายามจูนปริมาณคอเลสเตอรอลให้เหมาะสมกับ Lifestyle และ Diet จะขึ้นจะลงผมจึงไม่ซีเรียส
 
✅โดยปกติคอเลสเตอรอลจะเกาะเป็นลูกติดอยู่กับ Lipoprotien และถ้า Lipoprotien นั้นยังคงอม TG ไว้เยอะ ร่างกายเองก็จะไม่สามารถส่งคอเลสเตอรอลบนไลโพโปรตีนกลับไป Recycle ที่ตับหรือขับออกทางน้ำดีได้ เพราะฉะนั้นไม่มีมนุษย์คนไหนที่ TG สูงแต่ LDL-c, คอเลสเตอรอลต่ำ แต่ถ้า LDL-c สูงๆ คอเลสเตอรอลสูง แต่ TG ต่ำอ่ะ อันนี้มี และมีเยอะด้วย
 
✅TG/HDL ratio >2 ไม่ได้บ่งบอกถึงมีภาวะดื้ออินซูลินเสมอไป
อย่างคนไข้คนนี้ใช้เวลาแค่ 3 สัปดาห์ในการลด TG ลง นั่นก็เป็นเพราะเค้าไม่ได้มีภาวะดื้ออินซูลิน แต่อาจมีแค่อินซูลินในเลือดมาก พอคุมอาหาร แป๊ปเดียวก็ดีขึ้น
 
✅แต่ถ้าปรับอาหารและพฤติกรรมแล้ว TG ลงยากๆ อันนั้น represent ว่าน่าจะมีภาวะดื้ออินซูลินจริง ผมจึงถามทุกคนที่เข้ามาถามว่า มีผลเลือดเก่าให้เทียบมั้ย?
 
สุดท้ายผมก็อยากให้หลายๆท่านที่กำลังปรับพฤติกรรม สามารถเชื่อมโยงความเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยากับผลเลือดได้ด้วย เพราะหลายคนทำดีกับตัวเองมาโดยตลอด แข็งแรงดี แต่พอไปตรวจเลือดกลับปวดหัว
 
เคสนี้เป็น กรณีตัวอย่างเฉยๆที่ผมยกมาให้ดู แต่ทุกคนไม่จำเป็นต้องเป็นเหมือนเคสนี้ เพราะ setting และสิ่งแวดล้อมไม่เหมือนกัน ต้องดูเป็นรายบุคคลไป จึงไม่ต้องคิดมากถ้าผลที่ได้ไม่ได้เป็นไปตามที่ผมเขียน
 
ขอบคุณครับ
Diet Clinic By Dr.TIM

https://www.facebook.com/Obesitythailand/posts/412804112746540    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน