ขอให้เลี้ยงหมาแมวด้วยความรับผิดชอบ


               ทุกวันนี้ปัญหาหมาแมวจรจัดมีเพิ่มขึ้นทุกวันๆ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวหมาหรือแมว เพราะพวกเขาไม่รู้เรื่อง  แต่อยู่ที่ความรับผิดชอบของผู้เลี้ยง เลี้ยงแล้ว ไม่อยากได้ลูกหรือไม่อยากมีภาระเพิ่มขึ้น  ทำไมถึงไม่สละเงินค่าทำหมันอันน้อยนิด เก็บไว้พาพวกเขาไปทำหมัน  ลองคิดดู เงินเพียง 7 – 800 คุณใช้จ่ายอย่างอื่นมากกว่านี้เสียอีก  การสละเวลาและเงินเพียงน้อยนิดเพื่อนำไปหมันให้พวกเขา  ช่วยลดปัญหาหมาแมวจรจัดได้เยอะ   รวมถึงลดปัญหาลูกที่คลอดมาแล้วจะบ้านหรือไม่ได้บ้าน   ขึ้นอยู่กับวาสนาของพวกเขาแท้ๆ  เพราะบางตัวน่ารัก บางตัวอาจจะขี้เหร่   
                เราคิดว่าสิ่งที่จิตอาสาหลายๆคน เครียด วิตก กังวลคงคล้ายๆกับเราเจอ  คือตกเย็นหลังเลิกงาน เราจะตระเวนเอาอาหารไปให้หมาจร  5 ตัว มีวันนึง เราให้อาหารหมาจรตามปกติ เจอลูกหมาตัวเล็กนิดเดียว ร้องอยู่กลางซอย ประหนึ่งว่าโดดเดี่ยว  ไม่รู้จะไปทางไหนดี  เราทำได้แค่เอาอาหารไปให้กิน เพราเราไม่สามารถช่วยทุกชีวิตได้หมด   หลังจากขับออกมาจากตรงนั้นไม่นาน ฝนตกหนักมาก เราได้แต่นึกภาพลูกหมาตัวนึง หนีไปหลบฝนที่ไหนสักแห่ง  อีกใจนึงก็คิด ว่าลูกหมาจะมีชีวิตข้ามพ้นคนนี้หรือปล่าว เพราะวิ่งออกริมถนนอย่างเดียว Y_Y  เราเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้บั่นทอนจิตใจของเราและจิตอาสาอีกหลายๆคน  ....
              สิ่งที่อยากจะฝากบอกถึงผู้ที่เลี้ยงสัตว์  คือขอให้เลี้ยงแบบรับผิดชอบ  ขอให้เห็นความสำคัญของการทำหมัน  ลด ละเลิกการฉีดยาคุมกำเนิดทุกชนิด เพราะทำให้พวกเขามดลูกอักเสบ   มดลูกเน่า  ถ้าฉีดตอนท้อง  ลูกตายในท้อง คลอดลำบาก  ค่ารักษาคราวนี้ เยอะกว่าค่าทำหมันเสียอีก  อยากให้นึกถึงพวกเขาเยอะๆ พวกเขาเจ็บปวดทรมาน   ไม่สามารถบอกกับใครได้ เจ็บป่วยให้รักษาตามกำลังที่มี อย่าพาพวกเขาไปทิ้ง  ลองเอาใจเขาใส่ใจเรา แล้วจะเข้าใจ   
                                ..ขอบคุณค่ะ

โดย.. tagger (tagger) ส่งข้อความหลังไมค์ 1.4.198.88   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน