เทศบาลนครตรังได้กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2560     นายเกรียงศักดิ์ รัตนสิมานนท์ รองนายกเทศมนตรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง กล่าวว่าเทศบาลนครตรังได้กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำ 2560 ในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560  ณ บริเวณสวนสาธารณะสระกะพังสุรินทร์ เพื่ออนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามของไทย ส่งเสริมสนับสนุนให้เด็ก เยาวชนและประชาชน ได้ร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟูและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การประกวดกระทงใบตอง ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6  และระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.1-ม.3  ,การประกวดกระทงใหญ่ ประเภทสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์  และการประกวดหนูน้อยนพมาศ (หญิง) อายุ 6-8 ปี

     สำหรับงานประเพณีการลอยกระทงในเมืองไทยนั้น มีมาตั้งแต่ครั้งสุโขทัย เรียกว่า การลอยพระประทีป หรือลอยโคม เป็นงานนักขัตฤกษ์รื่นเริงของประชาชนทั่วไป ต่อมานางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์สนมเอกในสมเด็จพระร่วงเจ้า ได้คิดประดิษฐ์ดัดแปลงเป็นรูปกระทงดอกบัวแทนการลอยโคม การลอยกระทงหรือลอยโคมในสมัยนางนพมาศ กระทำเพื่อเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาทที่แม่น้ำนัมมทานที ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งอยู่ในแคว้นทักขิณาบถของประเทศอินเดีย ปัจจุบันเรียกว่า แม่น้ำเนรพุททา การลอยกระทงในปัจจุบัน ยังคงรักษารูปแบบเดิมเอาไว้ได้ตามสมควร เมื่อถึงวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวงในเดือน 12 ชาวบ้านจะจัดเตรียมทำกระทงจากวัสดุที่ หาง่ายตามธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วยและดอกบัว นำมาประดิษฐ์เป็นกระทงสวยงาม ปักธูปเทียน และดอกไม้เครื่องสักการบูชา ก่อนจะปล่อยลงแม่น้ำก็จะอธิษฐานถึงสิ่งที่มุ่งหวัง และขอขมาต่อพระแม่คงคา

     ทั้งนี้นายเกรียงศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมสืบสานประเพณี และร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ครอบครัวเดียวกันหรือเป็นเพื่อนกัน ร่วมใช้กระทงเดียวกัน และไม่ควรเลือกกระทงใบใหญ่ โดยเน้นการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการใช้โฟม และผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการประกวดต่างๆสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครได้ที่ สำนักการศึกษาเทศบาลนครตรัง (ชั้น 3 ) สำนักงานเทศบาลนครตรัง ในวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 08.30 น. -16.30 น. โทร 075-218 -822 หรือดาวน์โหลดใบสมัคร ระเบียบการได้ที่ www.trangcity.go.th

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 49.228.78.127   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน