มวลความคิดที่ 3 ขณะมองดูความตายของ“ชายบ้า”


มวลความคิดที่ 3 ขณะ..มองดูความตายของ “ชายบ้า” คนหนึ่ง ทุกครั้งที่ขับรถผ่านหน้าตลาดใกล้ๆ กับที่ทำงาน ฉันมักแปลกใจกับห้องแถวห้องหนึ่งเสมอ ทั้งที่ตั้งอยู่บนทำเลทองของแถบนี้ แต่กลับถูกปล่อยร้างและรกรุงรังเกินกว่าที่ควรจะเป็น ในวันหนึ่ง ฉันก็ได้ล่วงรู้ว่าห้องแถวดังกล่าว เป็นที่พักอาศัยของชายคนหนึ่ง ที่ใครต่อใครต่างเรียกเขาว่า “พงษ์” พงษ์ ใช้แต่เพียงพื้นที่หน้าห้องแถวเท่านั้นเป็นที่พักอาศัย บานประตูที่ไม่เคยถูกเปิด ถูกใช้ต่างผนังที่มีอยู่เพียงด้านเดียวของบ้านของเขา มันเป็นเหมือนเวทีที่เปิดสู่สายตาของชาวหน้าตลาดและผู้สัญจรไปมา แต่พงษ์ไม่ค่อยอยู่บ้าน ที่ๆ เราพบเห็นเขาได้บ่อยที่สุด คือ กลางถนน เขามักเดินเตะข้าวของต่างๆ อยู่กลางถนน บ่อยครั้งที่ในมือของเขาจะมีมีดพร้าด้ามหนึ่งติดมืออยู่เสมอ ฉันไม่เคยถามถึงสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นเช่นนี้ รู้เพียงแต่ ต้องอยู่ให้ห่างๆ จากเขามากที่สุด สองสามวันก่อน ฉันได้ยินข่าวว่า “ พงษ์” ถูกรถชน อาการค่อนข้างสาหัส ตอนนี้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล บ่ายของเมื่อวาน ฉันได้ยินข่าวของเขา อีกครั้ง เขาเสียชีวิตแล้ว ความตายของเขาอยู่บนความโล่งอกของใครหลายคน อย่างน้อย ต่อไปก็ไม่ต้องพะวงว่า เขาจะกระโจนออกมาขวางหน้ารถในตอนไหน ไม่ต้องพะวงกับมีดพร้าที่อยู่ในมือของเขา ไม่ต้องพะวงว่า วันดีคืนดี เขาอาจจะจุดไฟเผาตลาด “พงษ์” เป็นหัวข้อสนทนาตลอดบ่ายของเมื่อวาน เรื่องบางเรื่องที่ฉันไม่เคยรู้ ก็ได้รู้ เขาเคยมีครอบครัวที่อบอุ่น การตายจากไปของภรรยา...ทำให้เขาเสียสติ เป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ “ความตายของคนคนหนึ่ง” ได้สร้างรอยกรีดที่ลากยาวตลอดห้วงชีวิตที่เหลืออยู่ และสิ้นสุด ณ “ความตายของคนอีกคนหนึ่ง” ธีร์ทิพย์ จิตรเที่ยง 2 มีนาคม 2550

โดย.. สร้อย 58.181.232.221   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

2 มี.ค.2550  เวลา 19:40 น.
โดย.. ปูนิ่ม 203.114.116.168  

คนเรามีชีวิตอยู่ได้หากมีสติ แม้จะไร้ซึ่งหัวใจก็ตาม
หากจะถามว่าอยู่ต่อไปทำไม ก็มีคำตอบหนึ่งในหลายคำตอบ คือ  ใช้ทั้งชีวิตที่มีอยู่ อยู่เพื่อคนที่เรารัก อยู่เพื่อคนที่รักเรา มองสิ่งสวยงามบนโลกแทนคนที่เรารัก 

 


 ความคิดเห็นที่ 2

2 มี.ค.2550  เวลา 20:41 น.
โดย.. กามู 203.113.71.196  

ลองคิดดูดีๆผมคิดว่าตัวตนหรือชีวิตจริงๆของ พงษ์ อาจจะตายไปตั้งนานแล้วก็ได้ พงษ์อาจจะเป็นคนที่นำความรักผูกติดไว้กับชีวิต และเมื่อเขารักใครสักคน และได้มอบความรักทั้งหมดให้ เขาอาจจะเอาความรักนั้นไปผูกไว้กับชีวิตของคนที่เขารักด้วย เมื่อคนที่เขารักจากไป ความรักของเขาก็จากไป รวมถึงชีวิตของเขาที่ผูกไว้กับมันด้วย และคำว่าชีวิตในแบบของพงษ์คงไม้ได้เพียงหมายถึงการหายใจหรือการยังคงชีพไว้ยืนยง แต่คงหมายรวมถึง การคิดรับรู้และการรู้สึกถึงความรัก การสูญเสียคนรักจึงเป็นมากกว่าการตายจากของคนๆหนึ่ง แต่มันหมายถึงการตายจากไปของชีวิตของคนสองคน คนหนึ่งสูญเสียชีวิตเพราะร่างกายไม่ตอบสนองต่อชีวิตที่มีอยู่ ส่วนอีกคนแม้ร่างกายยังตอบสนองต่อชีวิตแต่ชีวิตก็ไม่มีอยู่แล้ว เวลาที่เหลืออยู่จึงอาจเป็นเพียงการใช้ร่างกายเคลื่อนย้ายไปตามกรรมปกติในวงจรของเวลา  การตายของคนบ้าคนหนึ่ง อาจจะเป็นเพียงการตายของสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีชีวิต
.....ก็แค่อาจจะ    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน