ตรังตั้งเป้า 80 คู่วิวาห์ใต้สมุทรดื่มด่ำธรรมชาติ


จังหวัดตรังแถลงข่าวงานวิวาห์ใต้สมุทร 2007 ตั้งเป้าหมายคู่บ่าวสาวทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ 80 คู่ เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 80 พรรษา พร้อมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด
       
       เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เวลา 08.30 น.ที่อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ วงเวียนถนนพัทลุง ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง นายอานนท์ มนัสวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้า จังหวัดตรัง นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตรัง และนายชนะ อินทรสังขนาวิน รองนายกเทศมนตรีนครตรัง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร 2007 พร้อมพิธีบวงสรวงพระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ ทั้งแบบพิธีสงฆ์และพิธีพราหมณ์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานในทุกด้าน โดยมีสื่อมวลชนมาร่วมงานประมาณ 30 คน
       


       สำหรับการจัดงานในปีนี้ได้มีเป้าหมายคู่บ่าวสาวทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ 80 คู่ เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยยังคงมีการจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007 ในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ ณ บริเวณชายหาดปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา ทั้งนี้ พื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้รู้จักความงดงามทางธรรมชาติของจังหวัดตรังเพิ่มมากขึ้น
       
       โดยขณะนี้มีคู่บ่าวสาว ตอบรับการร่วมงานแล้ว 55 คู่ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นชาวต่างชาติ เช่น จีน เกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย อังกฤษ และสเปน พร้อมทั้งคาดว่าจะมีถึง 80 คู่ ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน
       
       นอกจากนั้น ยังจะเปิดกว้างให้ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงของคู่บ่าวสาวได้เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลองแสดงความยินดีได้ด้วย ภายใต้แนวคิดหลักของงาน คือ “Reflection of Love : สะท้อนรักจากใต้เล” ซึ่งมีความหมายสะท้อนให้เห็นถึง ความรักจากใต้ท้องทะเล ตลอดการจัดงาน 10 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งทุกครั้งจะมีเรื่องราวของความรักและความประทับใจอยู่มากมาย
       
       
การจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร 2009 จะเริ่มต้น ณ ท่าอากาศยานตรัง ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 10.50 น. ซึ่งจะมีผู้ใหญ่ของจังหวัดตรังไปต้อนรับและคล้องพวงมาลัยให้แก่คู่บ่าวสาว ควบคู่กับการแสดงกลองยาว การแสดงฟ้อนอวยพร การบรรเลงดนตรีไทย และการบรรเลงไวโอลิน
       
       จากนั้นคู่บ่าวสาวจะเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ เพื่อความเป็นศิริมงคล เวลา 16.30 น.จะมีขบวนแห่คู่บ่าวสาว โดยขบวนจะเริ่มจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตรัง รูปแบบขบวนที่ยิ่งใหญ่อลังการ สวยงามและตลอดสองเส้นทางที่ขบวนแห่เดินผ่านก็จะมีนักเรียนร่วมกับประชาชนชาวตรังยืนยิ้มโปรยดอกไม้และมอบช่อดอกไม้ให้กับคู่บ่าวสาวเป็นการต้อนรับ และมีการบรรเลงเพลงตามจุดต่างๆ ตลอดเส้นทาง 9 จุด
       
       จากนั้นในภาคค่ำเวลา 18.00 น.ที่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) จะมีงานเลี้ยงต้อนรับคู่บ่าวสาว ที่เริ่มด้วยการเสริฟข้าวเหนียวแกงไก่ ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดตรัง พร้อมทั้งมีการกล่าวต้อนรับโดยผู้ว่าราชการจังหวัดตรังและยังมีการแสดงบนเวทีด้วย
       
       สำหรับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2550 ในเวลา 09.00 น.จะมีพิธีรดน้ำสังข์ ณ ชายหาดปาก เมง อำเภอสิเกา ซึ่งจะมีการนำวงกลองยาวเดินนำคณะเจ้าบ่าว พร้อมขบวนสินสอดผ่านซุ้มประตูต้อนรับ ซึ่งมีคณะเจ้าสาวรอยู่ แล้วเดินจูงมือกันสู่บริเวณพิธีรดน้ำสังข์ ครั้งละ 12 คู่ เสร็จแล้ว คู่บ่าวสาวเริ่มปล่อยกุ้งแชบ๊วย กุ้งกุลา ดำและหอยมือเสือ เสร็จแล้วคู่บ่าวจะนั่งเรือไปยังเกาะยา ซึ่งเป็นที่จัดพิธีจด ทะเบียนสมรสใต้ทะเล เมื่อจดทะเบียนเสร็จแล้วคู่บ่าวสาวจะร่วมกันปล่อยปะการังถ้วยทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งในระบบนิเวศน์ของทะเลไทย และอยู่ในตระกูล เดียวกันดอกไม่ทะเล โดยนำพันธ์มาจากสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์
       
       ส่วนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2550 ในเวลา 09.00 น.จะมีพิธีปลูกต้นไม้แห่งความรัก ณ สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) อำเภอย่านตาขาว ถือเป็นการสิ้นสุดการจัดงาน พิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007


ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000014257

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.90.64   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

19 ก.พ.2550  เวลา 13:15 น.
โดย.. พงศ์ 61.19.71.99  

  ยินดีด้วยนะครับ

     2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน