"นครตรัง" คว้ารางวัลดีเด่น


ปัจจุบันการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศดูจะเป็นนโยบายที่จำเป็นและต้องบรรจุอยู่ในแผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แทบทุกแห่ง เพราะการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกค้นพบใหม่ประเภทอันซีนเป็นที่นิยมมากขึ้น อปท.ต่างๆ จึงหันมาส่งเสริม พัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับแหล่งท่องเที่ยวประเภทนี้ เพราะเป็นจุดขายที่นำรายได้มาหล่อเลี้ยงท้องถิ่น ขณะที่พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเดิมก็ถูกพัฒนาและส่งเสริมด้วยโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมๆ และนักท่องเที่ยวใหม่ด้วย

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยครั้งที่ 6 ประจำปี 2549 (Thailand Awards 2006) ขึ้นที่โรงเเรมแชงกรี-ล่า กรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณามอบรางวัลให้คนในวงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็น 3 รางวัลใหญ่ๆ คือ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Tourism Awards) รางวัล Friends of Thailand และรางวัลมัคคุเทศก์ดีเด่น (Guide Awards)


โครงการนี้มีเป้าหมาย คือ เพื่อเป็นมาตรการเชิงบวกที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ยั่งยืน ซึ่งรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลายเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพสินค้าท่องเที่ยว (Tourism Accreditation) ที่สร้างความน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ และเป็นเครื่องหมายสำคัญในการส่งเสริมการตลาดให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปัจจุบัน

ในการประกวดครั้งนี้ มีตัวแทนจากจังหวัด 3 หน่วยงานส่งโครงการเข้าประกวดด้วย ได้เทศบาลนครตรัง และหอการค้าจังหวัดตรังส่งโครงการเข้าประกวดประเภทองค์กรส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว ขณะที่บริษัท นิวทริป ทราเวิล จำกัด ส่งโปรแกรมท่องเที่ยวสุดทางรถไฟฝั่งอันดามันเข้าประกวด ปรากฏว่า เทศบาลนครตรังสามารถคว้ารางวัลดีเด่น ประเภทองค์กรส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว

นายชาลี กางอิ่ม นายกเทศมนตรี เทศบาลนครตรัง กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยความภาคภูมิใจว่า การรับรางวัลดังกล่าว ถือเป็นรางวัลที่พิสูจน์คุณภาพด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม สู่ความเป็นเมืองน่าอยู่ น่าท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในความตั้งใจของเทศบาลนครตรัง ในการพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยว โครงการต่างๆ เช่น โครงการความร่วมมือไทย-สวีเดน กับการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน การผลิตแผนที่มรดกทางวัฒนธรรมเมืองทับเที่ยง การร่วมกับสถาบันการศึกษาวิเคราะห์วิจัยเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยว และโครงการปรับภูมิทัศน์เขตเมือง นอกจากนั้นยังรวมถึงการปรับปรุงภูมิทัศน์ในเขตเมือง โครงการสายเคเบิลใต้ดิน และการพัฒนาพื้นที่รกร้างเป็นสวนสาธารณะ การจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่น งานตรุษจีน งานมหาเช็งเม้ง การรับเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาต่างๆ เป็นต้น

"การพัฒนาการท่องเที่ยวของ จ.ตรัง เป็นการพัฒนาเชิงอนุรักษ์ หรือการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างแท้จริงที่ผสานการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย และพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนจนได้รับรางวัลในครั้งนี้ ทำให้สามารถสร้างจุดขายด้านการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของ จ.ตรัง ได้อีกทาง รวมทั้งเป็นเครื่องมือการันตีคุณภาพการท่องเที่ยวที่จุดประกายการท่องเที่ยวของ จ.ตรัง ให้ก้าวไกลและก้าวต่อไปอย่างยั่งยืน จากนี้ไปจะสามารถเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองตรังในด้านของเมืองที่มีคุณภาพด้านการท่องเที่ยว สมกับคำขวัญของจังหวัดที่เน้นย้ำใน เมืองท่องเที่ยวยั่งยืน"

ที่มา :  http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pro16041249&day=2006/12/04

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.90.196   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

6 ธ.ค.2549  เวลา 09:21 น.
โดย.. เจ้าชาย 203.150.23.129  

เห็นสมควรแล้วครับ


 ความคิดเห็นที่ 2

17 ธ.ค.2549  เวลา 13:49 น.
โดย.. ดีใจด้วย 125.25.224.185  

เป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ  ให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของเทศบาลนครตรัง โดยความร่วมมือของชาวตรัง  จริงๆ แล้วมีอีกหลายรางวัลที่ตรังได้รับในช่วงปีนี้  ก็ขอชื่นชมกับรางวัลดีๆ แบบนี้  หวังว่าพวกเราชาวตรังคงจะได้มีข่าวดีแบบนี้มาทุกปี


 ความคิดเห็นที่ 3

16 ม.ค.2550  เวลา 11:49 น.
โดย.. ฮิคาริ 203.114.114.21  

น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะครับ ถ้าชาวตรังช่วยกันทุกคน ไม่ใช่เพียงแค่คนบางกลุ่ม    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน