ข้อเตือนใจสำหรับคนที่จะซื้อบ้าน


ตอนนี้หากใครที่กำลังคิดจะซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าหรือบ้านใหม่ จะต้องระมัดระวังให้ดี รอบคอบ เพราะบางครั้งความที่เราอยากจะได้ และมีกำลังที่จะซื้อแล้วอาจมองข้างจุดเล็กน้อยที่สำคัญไปก็ได้ จนทำให้ต้องเสียเงินโดยที่ไม่ได้บ้านมาด้วย

1. สำหรับผู้ซื้อบ้านใหม่ ควรตรวจสอบทำเลที่ตั้งให้ตรงตามความต้องการ และไม่มีปัญหาน้ำท่วม น้ำปะปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต และตรวจดูสัญญาเช่าอย่างละเอียด หากไม่เข้าใจส่วนใดให้สอบถามกับเจ้าของโครงการโดยตรง และบันทึกเป็นหลักฐานในสัญญาไว้เลย เพื่อหากเกิดข้อผิดพลาดจะได้รับทราบทั้ง 2 ฝ่าย

+++แต่บ้านโครงการใหม่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสัญญาเท่าไหร่นัก จะมีก็โครงสร้างบ้าน และเรื่องน้ำมากกว่าคะ

2. สำหรับผู้ที่จะซื้อบ้านมือสอง หรือบ้านเก่า เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงมาก หากเราไม่ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน

    2.1 ต้องไปดูสภาพบ้านด้วยตนเองก่อน พร้อมกับเจ้าของบ้าน เพื่อที่เราจะได้ประเมินสภาพและราคาด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจ ในระดับที่ 1

    2.2 หลังจากนั้นสอบถามสภาพบริเวณบ้านจากคนรอบข้าง ว่าอะไรเป็นจุดด้อยจุดเด่น หากมีจุดด้อย แต่เรารับได้ก็ไม่มีปัญหา บ้านที่จะซื้อหากอยู่เอง เพื่อนบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

   2.3 หากตัดสินใจว่าจะซื้อแล้วหละก้อ เป็นไปได้ให้ช่างที่รู้จักมาคำนวณคร่าวๆดูว่าบ้านต้องมีการปรับเปลี่ยน ซ่อมแซมส่วนใดบ้าง อะไรดีไม่ดี เพราะเราดูเองไม่เป็นทั้งหมด การที่ให้ช่างมาดูจะได้เป็นข้อมูลในการต่อรองราคาค่าเสื่อมของบ้าน ก่อนที่ธนาคารจะมาประเมินให้

   2.4 กรณีที่เจ้าของบ้านบอกว่าราคาที่ธนาคารประเมินมาเท่านี้นะ เพื่อความแน่ใจ เราสามารถติดต่อธนาคาร หรือบริษัทรับประเมินราคาทรัพย์สินให้มาประเมินราคา ก่อนการทำสัญญา อาจต้องเสียค่าประเมินบ้าง แต่ก็นับเสียน้อยหากราคาแตกต่างกันมาก

   2.5 เมื่อราคาเป็นที่น่าพอใจก็ตกลงทำสัญญา ในสัญญาผู้ซื้อจะต้องอ่านให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะสัญญาจะซื้อจะขายส่วนใหญ่เป็นสัญญาที่ผู้ขายทำเพื่อเป็นการป้องกันการเบี้ยวของผู้ซื้อ และเป็นหลักประกันสำหรับผู้ขายเอง เพราะฉะนั้นผลประโยชน์ในสัญญาเกือบทั้งมหดเป็นประโยชน์แก่ผู้ขายทุกกรณี

    2.6 การซื้อบ้านเก่าผู้ซื้อมักต้องการตกแต่งหรือปรับปรุงบ้านก่อนการเข้าอยู่ เพราะฉะนั้นนี่เป็นข้อสำคัญที่ผู้ซื้อจะต้องตกลงกับผู้ขายให้แน่ชัดว่า ผู้ซื้อสามารถเข้ามาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านได้เมื่อไหร่ เอาเป็นวันที่เลยนะคะ แล้วให้เขียนลงในสัญญาจะซื้อจะขายอย่างชัดเจน เพราะระหว่างระยะเวลาการทำสัญญาจะซื้อจะขาย เป็นช่วงที่ธนาคารกำลังอนุมัติการขายบ้าน เพราะงั้นอาจเป็นข้ออ้างของผู้ขายได้ว่าบ้านยังไม่มีการโอน เพราะงั้นกรรมสิทธิ์ทั้งหมดยังเป็นของเค้า เราผู้ซื้อก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะงั้นมีเพียงสัญญาเท่านั้นที่เราสามารถระบุเพิ่มเติมตอนวันที่ทำได้ว่าก่อนการโอนบ้าน เราจะสามารถเข้าไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านได้เมื่อไหร่ และหากผู้ขายไม่สามารถให้ผู้ซื้อเข้าไปได้ตามเวลาดังกล่าว ก็เป็นสิทธ์ที่ผู้ซื้อสามารถยกเลิกสัญญา และเอามัดจำคืนได้ตามสิทธิ์ข้อตกลง ทั้งหมกนี้ต้องเขียนไว้ในสัญญาจะซื้อจะขายนะคะ เพื่อเป็นการป้องกัน

   2.7ใครๆก็อยากอยู่บ้านที่เราสบายใจ พอใจ เพราะงั้นการพูดคุยของผู้ซื้อผู้ขายจะต้องเป็นไปด้วยความราบรื่น รู้สึกดี และเมื่อจะเข้าอยู่ก็ควรหาฤกษ์ดี ยามดี สะดวก เพื่อให้การอยู่บ้านใหม่ของเราเป็นไปอย่งราบรื่น อยู่แล้วมมีความสุขต่อไป

+++++++++++++++++ขอให้ท่านที่กำลังหาบ้านใหม่จงโชคดี ประสบความสุข สมหวัง ทุกประการ++++++


โดย.. Gewe 223.206.150.64   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน