เทสโก้โลตัส กับบริการสุดประทับใจ


เทสโก้โลตัส กับบริการสุดประทับใจ โดยปกติจะไปใช้บริการของโลตัสค่อนข้างบ่อย ตีเสียว่าอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ของกิน ของใช้ ของขาย ส่วนใหญ่ก็จะจัดหาจากเทสโก้ทั้งหมด เคยสังเกตอยู่บ่อยครั้ง ถึงเส้นสีเขียวที่อยู่บนพื้น และป้ายที่ห้อยโหนอยู่กลางอากาศ ประกาศทำนอง "เราสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด โดยจะเปิดช่องคิดเงินใหม่ใหม่ เมื่อคิวยาวเกินเส้นสีเขียว" ก็เข้าใจว่าคงเป็นนโยบายที่ข้างบนส่งลงมาให้ ข้างล่างรับไปปฏิบัติ และโดยส่วนตัวขอบอกว่า นโยบายดังกล่าว "โดนใจ" อย่างแรง แฟ้มบุคคลขอปรบมือผู้บริหาร แต่ขออนุญาตเอาตีนกระทืบ "Dislike" แบบรัวๆ สำหรับการรับไปปฏิบัติ ของพนักงานระดับล่าง และระดับหัวหน้างาน
เรื่องมันก็มีอยู่ว่า วันนี้ประมาณ 11 โมงกึ่งๆ หลังจากจัดการนัดหมายช่วงเช้าเสร็จ ก็ตัดสินใจหันรถเข้าโลตัส ตุนของเข้าร้าน ซื้ออุปกรณ์เครื่องมือที่จะมาใช้ทำงาน (แสดงหลักฐานก่อนว่า ไม่ได้เปิดมาด่าลอยๆ รหัสคลับการ์ด 634009100080578748 รหัสใบเสร็จรับเงิน R12E920103500346 ชำระเมื่อวันที่ 16/06/2001 เวลา 12.00) หลังจากวนรอบโลตัสหนึ่งรอบ ก็มาถึง จุดชำระเงิน ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงก่อนเที่ยงเล็กน้อย คนไม่ได้เยอะ แต่ก็ไม่ถึงกับว่าจะมีช่องบริการไหนที่ยืนหง่าว ทุกช่องมีคนเข้าจ่ายเงิน และมีคนต่อ***่างน้อยหนึ่งคน เราก็เดินไปเรื่อยๆ จากท้ายแถวยันหัวแถว (หลังห้างยันหน้าห้าง) จนไปได้ช่องหนึ่ง (ประมาณ4-6 ถัดจากช่องคิดเงินด่วนไม่เกิน 10 ชิ้น) จอดรถเข็นทับเส้นเขียวพอดี
ก่อนหน้านี้ก็มีประสบการณ์การต่อคิวในโลตัสมาบ้าง ที่เคยเจอคือ พนักงานเดินมา พร้อมผายมือเชิญให้ไปต่อคิว หรือชำระเงินกับอีกช่องหนึ่งซึ่งว่าง / ใกล้จะว่าง และนั่นถือเป็น ประสบการณ์ที่ดีกับการใช้บริการจากทางโลตัส แต่วันนี้ พระศุกร์คงเข้าพระเสาร์คงแทรก เหมือนคล้ายๆ ว่าราหูจะแดกพระจันทร์แถมด้วย ด้วยความรับผิดชอบตามหน้าที่ที่ดี (ของพนักงาน ระดับล่างที่ต้องกุมเป้าน้อมรับคำสั่ง: อย่าให้เกินเส้นเขียว) แต่จิตวิญญาณการให้บริการที่สถุลถ่อย พนักงานชายคนหนึ่ง แต่งกายเหมือนเด็กท้ายรถสิบล้อ เสื้อหลุดลุ่ย สวมหมวกทรง คาวบอย (มาดมันโคตรประทับใจเราเลย) เดินเข้ามา ดึง "โปรดฟังอีกครั้ง" "ดึง" รถเข็นไปจากมือ ไม่ได้ดึงไปจ่ายช่องอื่น ช่องใหม่ ต่อดึงดันให้เบียดเสียดเข้าไปในช่องคิดเงินแคบๆ เพื่อ ให้มัน "พ้นเส้นเขียว"
เมื่อเขาดึงมา เราก็ขืนรถไว้ พร้อมแสดงสีหน้าว่า "จะทำอะไรไม่ทราบ" พนักงานดีเด่นคนนั้นก็ใช้คำพูด พร้อมกับออกแรงดึงมากขึ้น (เขียนอย่างสุภาพชน) "คุณจะจ่ายเงินหรือเปล่า?" แล้วกระชากรถเข้าไป อีกมือก็ทั้งดันทั้งผลักรถเข็น และออกไปผลักดัน (เขียนอย่างสุภาพ) "เดินไปข้างหน้าหน่อย ลูกค้าอีกคนที่กำลังรอคิวคิดเงิน
เบรกทำความเข้าใจสักเล็กน้อย เราเป็นคิวที่ 3 คนที่ถูกผลักดัน เป็นคิวที่ 2 ส่วนคิวที่หนึ่งออกไปอยู่นอกโน่น คิวที่หนึ่งยังคิดเงินไม่เสร็จนะ แต่คิว 1 และ 2 โดนดันผลักออกไปจนพ้นช่อง คิดเงิน ไปอยู่ตรงด้านนอก เพื่อให้เรา คิว 3 เข้ามาได้ และไม่เป็นการล้ำเส้นเขียน
หลังจากนั้นก็เป็นมหกรรมการอัด ยัดทะนาน กองสินค้าที่ลูกค้าวางอยู่บนสายพานคิดเงิน ยัดซอกซ้าย ปาดไปทางขวา ดันไปข้างหน้า จับซ้อนๆ เคลียร์ที่ว่าง เพื่อขนของในรถเข็นเรามากอง (ย้ำ เราคิว 3 คิว 2 ยังรอ คิวหนึ่งยังคิดไม่เสร็จ มันดันของคิวสองจนล้นสายพานไปกองอยู่หน้าแคชเชียร์)
หลังจากพนักงานดีเด่นชายผ่านไป ต่อไปก็ตาพนักงานดีเด่นหญิง ซึ่งเราจำชื่อได้เลย ว่าชื่อคุณ "วันดี" (ประมาณนี้แหละ ที่เราจำชื่อพนักงานชายไม่ได้ คงเพราะเค้าไม่ติดบัตรให้ เห็นชัดๆ กระมัง) ซึ่ง นำคิวที่สี่เข้ามา ด้วยมาดคล้ายกัน (เขียนเป็นภาษาสุภาพ) จะจ่ายเงินหรือเปล่า - หันมาพูดกับเรา (เขียนเป็นภาษาสุภาพ) ไปข้างหน้าหน่อย

ในขณะนั้น เรากวาดสายตามองไป ก็เห็นว่าการปฏิบัติงานดังกล่าวอยู่ภายใต้ของพนักงานหญิงที่ท่าทางจะเป็นหัวหน้างาน เพราะถือวิทยุสีแดง ยืนด้วย (ตามหลักภาษากาย ซึ่งจะมีส่วน อธิบายต่อเนื่องข้างล่าง) ท่าทางของผู้มีอำนาจในระดับหนึ่ง แสดงให้เห็นว่า การปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามที่เทสโก้ได้ให้สัญญากับเราว่า "เราจะทำดีที่สุด...ที่จะไม่ให้คุณต้องรอคิว เกินเส้นเขียน" แต่ประทานโทษ ถ้าจะทำแบบนี้ "***ไปทำดีไกลๆ เลย ด้วยความอยากเข่าคู่ยอดอกอย่างสูง"

เอ้า บ่นมาก็มาก หลายคนอาจจะเห็นหรือไม่เห็นประเด็นเดียวกับเรา แต่หลังจากแปดชั่วโมงของการพิจารณา เราก็หาคำตอบอย่างเป็นหลักวิชาการ (ซึ่งทำให้บทความนี้ไม่ใช่แค่การด่าเอา มัน อย่างเดียว แต่เป็นการติเพื่อก่อ...แบบรุนแรงพอประมาณ) ว่าเหตุใดเราจึงรู้สึกไม่พอใจ ในการกระทำของพนักงานคนนั้น
ตามหลักการข้อหนึ่งของภาษากาย (Body Language - วิชาที่ "ผู้ให้การบริการ พนักงานขาย ทุกคน สมควรจะเรียนรู้ ในเรื่องของ พื้นที่ส่วนตัว (Personal Space) ซึ่งอธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ว่า "เป็นเขตบริเวณรอบบุคคลๆ หนึ่ง ซึ่งสิ่งหนึ่งใดก็ตาม เมื่อล่วงล้ำอาณาเขตดังกล่าว จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาอย่างใด/หนึ่ง จากเจ้าของพื้นที่นั้นๆ" (เอาแบบสั้นๆ เข้าใจง่ายๆ ไม่ลงหลักวิชาการ มากแล้วกัน) อธิบาย (ดูตามรูปนะ )

เขตนอกสุด หรือ "วงสังคม" (Social Zone) ถัดเข้ามาคือ "วงส่วนตัว" (Personal Zone) และวงในสุด "วงสนิทสนม" (Intimate Zone)
ร่างกาย และจิตใจของมนุษย์จะมีการตอบสนองที่รุนแรงมากขึ้นต่อแต่ละระดับของการรุกล้ำ เราอาจจะไม่รู้สึกอะไร เมื่อใครสักคนเข้ามาใน "วงสังคม" ของเรา แต่เราจะเริ่มผิดกลิ่นถ้า เขาเข้ามาใกล้มากขึ้น - อาจจะถูกใจ ไม่ถูกใจ รู้จัก ชังน้ำหน้า - ใน "วงส่วนตัว" หากบุคคลดังกล่าวรุกล้ำเข้ามาถึง "วงสนิทสนม" ก็จะเข้าสู่การคลุกวงใน (ไม่ว่าจะเป็นการออกเท้าเข่าศอก หรือเล่นจ้ำจี้กันในร่มผ้า) รายละเอียดมากกว่านี้ ไปหาอ่านเอาได้ในอินเตอร์เน็ต
กลับมาเรื่องของพนักงานโลตัส เอาล่ะ ข้อเลวข้อที่หนึ่งของพนักงานที่เราชี้ไปตอนต้น คือการทำงานแบบผักชีโรยหน้าเพื่อให้แถวคอยไม่เกินเส้นเขียว ก็มาถึงข้อที่สอง ที่ทำให้เรา และลูกค้าหลายๆ คนน่าจะไม่พอใจ คือการผลักดัน "คนแปลกหน้า" เข้าหากัน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องของเหตุผลว่า มันทำให้การคิดเงินเป็นไปอย่างรวดเร็ว แถวเดินไว แต่เป็นเรื่องของสารเคมี และสัญชาตญาณล้วนๆ คุณบีบบังคับให้บุคคลสองฝ่ายละเมิดพื้นที่ส่วนตัวของอีกฝ่าย ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะก่อให้เกิดความเครียด และ แน่ล่ะในฐานะพนักงานผู้ให้บริการ คุณควรจะ สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า ไม่ใช่ทำให้เขาเกิดความไม่พอใจ
อยากที่บอกไปตอนต้น นโยบายดังกล่าว ดี เหมือนจะให้ความพึงพอใจ แต่การปฏิบัติ เลว คนระดับผู้บริหาร อาจจะตระหนักในข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่เห็นได้ชัดว่าพนักงานระดับล่าง ทำงานตามนโยบายพวกคุณได้สถุลถ่อยมากๆ
บทความนี้สำเนาแนบลงในเว็บไซต์ตรังโซน.คอม และส่งไปยังแผนกบริการลูกค้าของห้างเทสโก้โลตัส ซึ่งหวังว่าส่วนหลังจะส่งถึงมือคนมีปัญญาวุฒิ และอำนาจพอ ที่จะทำให้เกิด การแก้ไขเปลี่ยนแปลง

โดย.. Lt.Gen.SaintPSU 180.183.74.136   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

16 มิ.ย.2554  เวลา 21:38 น.
โดย.. เสือติดปีก 1.46.83.187  

สุดยอดครับ ผมก็เคยเห็นปฎิกริยาแบบนั้นของพนักงานที่ถือ "วิทะลุสีแดง" เหมือนกันครับ ผมเข้าใจว่านโยบาย "เราจะทำดีที่สุด...ที่จะไม่ให้คุณต้องรอคิว เกินเส้นเขียว" นี้นคงจะเป็นการเปิดข่องขำระเงินเพิ่ม เพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการชำระค่าสินค้าซะอีก ที่แท้เป็นนโยบายให้ผลักลูกค้าไปให้พ้นเส้นเขียวนั่นเอง 5555+ ถ้าแบบนั้นก็เอาเส้นเขียวออกเถอะครับ เอาแบบเดิมแต่เปิดช่องหลายๆช่องดีกว่า


 ความคิดเห็นที่ 2

16 มิ.ย.2554  เวลา 21:50 น.
โดย.. bbb 223.204.102.53  

อืม  เคยเจอเหมือนกัน นโยบายนี้


 ความคิดเห็นที่ 3

16 มิ.ย.2554  เวลา 22:00 น.
โดย.. คนควน 118.173.140.183  

ชัดเจน


 ความคิดเห็นที่ 4

16 มิ.ย.2554  เวลา 22:33 น.
โดย.. คนบ้านนอก 113.53.4.221  

ตั้งแต่เปิด เราไม่เคยเข้าเลย.......เราเชยไหม?

สิริบรรณ....ไม่เคยรู้จัก โลตัส...ไม่เคยเข้า คาร์ฟู....ไม่เคยเห็น โรบินสัน...ไม่เคยแล


 ความคิดเห็นที่ 5

17 มิ.ย.2554  เวลา 10:50 น.
โดย.. ตา 118.173.231.124  

พอๆกัน โลตัส สิริบรรณ พนักงานพูดจา เเย่มากเข้าข่ายมารยาททราม ๆ มากๆพวกพนักงาน ที่คอยตรวจเวลา ซื้อของเอาของออกจาก ห้างเเล้วให้เด็กเข็นรถออกผู้ใหญ่เดินตามออกมา  จะตะคอกเเรงถามเด็กว่าจ่ายเงินเเล้วยัง ลักของมาบ้างไหม เเบบเชิงขู่ให้เด็กตกใจ  ไม่เข้าใจว่าทำไม เอาไม่ได้อบรมพนักงานหรือ  อยากรวมคนตรังประท้วงไม่เข้าไม่ซื้อไม่อุดหนุน พวกห้าง พวกนี้ เเล้วมาอุดหนุน โชว์ห่วย ทั่วไปดีกว่าไหม ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น (ปล.ส่งเมล์ไปที่ห้างสนง.ใหญ่มันเลย http://www.tesco-lotus.com/th/index.html ดูสิไอ้พวกที่ออกนโยบาย มาดู พวกปฎิบัติมันทำ เเล้วจะซึ้ง) ผมเคยเจอพนักงาน KFCสขาเเห่งหนึ่งใน ห้างใหญ่จ.ตรังตะโกนด่าเเม่พนักงานด้วยกันข้ามหัวเรา ที่นั่งกินอยู่ ส่งเมล์ ไปบอกสนง.ใหญ่ ของKFCไปเชื่อไหมเเป๊บเดียวติดต่อกลับมาเลย ผจก.ยอมรับเลยว่าผมเองที่ ตะโดกนด่ากับพนักงาน  จะได้เข้าใจว่าบริการคือหัวใจ


 ความคิดเห็นที่ 6

17 มิ.ย.2554  เวลา 11:18 น.
โดย.. bruce 119.46.218.1  
ผมส่งเรื่องนี้ไปให้ทางสำนักงานใหญ่แล้วนะครับ ตามที่คุณตาให้ลิ้งค์มา  โดยก๊อปหน้านี้ไปให้เขาเลย  ก็คอยดูกันต่อไปนะครับว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง  วันก่อนเซเวนเซ่นก็ทำแบบนี้เหมือนกันแล้วรู้สึกว่าที่สาขาตรังเขาจะไล่พนักงานออกยกชุดหรืออย่างไรไม่ทราบ แต่ล่าสุดก็ยังมีเรื่องร้องเรียนอีกผมว่าแบบนี้อยู่ที่ผู้บริหารแล้วละครับ  อันนี้ก็เหมือนกันคงต้องคอยดูละครับว่าจะมีอะไรเปลี่ยนบ้าง ถ้ายังเหมือนเดิมก็ทำใจเถอะครับทนได้ก็ซื้อไป ทนไม่ได้ก็ไม่ต้องซื้อ เหมือนเซเวนเซ่นก็เหมือนกัน ผมไม่เข้าเป็นปีแล้วครับเพราะไอ้ลูกชายมันชอบกินเดลี่ควีนมากกว่า

 ความคิดเห็นที่ 7

17 มิ.ย.2554  เวลา 21:05 น.
โดย.. ๏มัJกSน้๏€๏— 125.26.89.14  

มาตรฐาน น่ะมีทุกที่น่ะ

แต่แรงงานท้องถิ่น นี่สิตัวปัญหา

พูดตรง ๆ งานด้านบริการ จะให้คนตรังทำเหรอ ลำบาก เกี่ยงเงินเดือนบ้างอายบ้าง

ใครมาสมัครก็รับ ๆ ไว้ ไม่ได้มีสิทธิ์เลือก มากมายเหมือน กทม หรือตามหัวเมืองใหญ่ ๆ

คห บางอันก็แรงน่ะเล่นถึงสำนักงานใหญ่ จริง ๆ เรียกผู้จัดการมาคุยก็ได้ คราวหน้าคุณทำอะไรผิดขอให้โดนตำรวจจับไปเลย

ละกัน ไม่ต้องเรียกมาคุยต่อรอง กันให้เสียเวลา รุนแรงกันมาเลย น่ากลัวจริง ๆ สังคมแบบนี้


 ความคิดเห็นที่ 8

18 มิ.ย.2554  เวลา 12:23 น.
โดย.. alsthom 118.173.137.145  
พนักงานแต่ละคนทำยังกะเป็นเจ้าของห้างซะเองจงรักภักดีต่อต่างชาติ(เจ้าของห้าง)ซะเหลือเกิน ซื้อเครื่องสำอางค์แต่ละครั้งต้องเสี่ยงกับสัญญานที่จุดบริการลูกค้า ต้องตรวจค้นกันเป็นการใหญ่ ทำยังกับว่าลูกค้าเป็นหัวขโมยซะงั้นทำไมไม่จัดอบรมพวกแคชเชียร์ซะบ้างว่าต้องทำยังไงกับสัญญานจับขโมยที่ติดไว้กับเครื่องสำอางค์ราคาตั้งแต่200บาทขึ้นไป ลูกค้าก็ต้องแก้ปัญหาเองด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ซื้ออีกต่อไป! สู้ห้างยักษ์ใหญ่อย่างโรบินสันไม่ได้หรอก ลูกค้าคือคนสำคัญมีเงินพอที่จะซื้อไม่จำเป็นต้องขโมยให้เสียชื่อ

 ความคิดเห็นที่ 9

18 มิ.ย.2554  เวลา 15:56 น.
โดย.. ๏มัJกSน้๏€๏— 101.108.193.18  
ตรัง only หรือเปล่า เคสนี้

 ความคิดเห็นที่ 10

18 มิ.ย.2554  เวลา 19:36 น.
โดย.. alsthom 118.173.120.139  
โลตัสตรังนี่แหละตัวดี

 ความคิดเห็นที่ 11

18 มิ.ย.2554  เวลา 19:39 น.
โดย.. alsthom 118.173.120.139  
สงสัยความคิดเห็นที่7คงจะร้อนตัวกับเรื่องนี้สินะ

 ความคิดเห็นที่ 12

20 มิ.ย.2554  เวลา 01:44 น.
โดย.. แม็กย่านตาขาว 223.205.203.245  
คห ที่7 เอาหน้ามาดูหน่อย จะเข่าคู่ยอดอกสัก2ที

 ความคิดเห็นที่ 13

20 มิ.ย.2554  เวลา 08:03 น.
โดย.. bruce 211.196.166.61  

ถ้าไม่ให้แจ้งไปที่สำนักงานใหญ่ไม่ทราบว่า ถ้าแจ้งไปที่สาขาตรังแล้วจะเป็นยังไงเดี๋ยวก็ออกมาทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้  ทำมึนไม่รู้เรื่อง  ผมว่าให้เขามาตรวจสอบนะดีแล้ว ถ้าตำรวจก็ประมาณตำรวจท้องที่ไม่ทำงานต้องอาศัยส่วนกลางเข้ามาจัดการ  พอเกิดเรื่องขึ้นก็จะพูดทำนองขอมีเอี่ยวด้วย แล้วทำไมปล่อยเอาไว้จนป่านนี้ ต้องรอให้ส่วนกลางจัดการ เข้าใจมั้ยครับความเห็นที่7 อาชีพบริการต้องเข้าใจสิครับ ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญแล้วปัญหาแรงงาน ก็คุณมีระบบอยู่แล้ว ผมว่าก่อนทำงานต้องมีการอบรมใช่มั้ยครับ ถ้าอบรมแล้วยังไม่ได้แสดงว่าประสิทธิภาพในการอบรมมีปัญหาเป็นระบบที่ต้องแก้ไข ลองย้อนมองดูกลับไปแล้วหาทางแก้ไขไม่ใช่บอกว่าหาคนไม่ได้เลยรับๆเข้ามา มาถึงก็ทำเลย ที่แสดงนิสัยไม่ดีก็ไม่รู้จะทำยังไง ถ้าไปต่อว่าก็ลาออกอีกหาคนงานไม่ได้ ผมว่าโลตัสก็เป็นองค์กรขนาดใหญ่การจัดการก็มีเป็นระบบ ปัญหานี้แก้ไขได้อยู่แล้ว อยู่ที่จะแก้หรือไม่แก้เท่านั้นเอง

 


 ความคิดเห็นที่ 14

24 มิ.ย.2554  เวลา 22:07 น.
โดย.. คนปั่นไฟ 118.173.124.34  
ผมก็เจอ กำลังคิดเงินอยู่ ก็ยืนดูราคาที่หน้าจอไปด้วย กลัวผิดราคา พนักงานก็มาดันเอารถเข็นออกไปให้พ้นก่อน รำคาญมาก

 ความคิดเห็นที่ 15

25 มิ.ย.2554  เวลา 16:09 น.
โดย.. แม็กย่านตาขาว 223.205.210.111  
ปลาเน่าไม่กี่ตัว แต่เหม็อนทั้งเข็ง

 ความคิดเห็นที่ 16

29 มิ.ย.2554  เวลา 21:28 น.
โดย.. RESC.70 202.28.64.1  

รู้สึกว่าเส้นเขียวจะเป็นวิตกจริตสำหรับพนักงานโลตัสไปแล้ว โดยเฉพาะพวกหัวหน้า
ผมเคยโดนด่า (แนะนำแบบหยาบ) เรื่องนี้แหละ ทั้งๆ ที่เราไม่รู้อะไรเลย เราเป็นลูกค้าคงมีสิทธิ์
ที่จะทำอะไรได้ตามสะดวกโดยที่ไม่ผิดกฎหมาย (ถ้าผิดกฏหมายเขาท้าดำเนินคดีน่ะ)
แต่ถ้าพวกเราผิดนโยบาย (เส้นเขียว) พวกคุณควรแนะนำ หรือกราบเท้าด้วยซ้ำ มิใช่
มาด่าลูกค้า แย่จริงๆ


 ความคิดเห็นที่ 17

30 มิ.ย.2554  เวลา 16:24 น.
โดย.. Lt.Gen.SaintPSU 180.183.73.246  
สรุปว่าโดนกันถ้วนหน้าสินะ เรื่องนี้

 ความคิดเห็นที่ 18

8 ก.ค.2554  เวลา 11:51 น.
โดย.. ไข่ไก่ 118.175.7.230  

สามารถตำหนิไปที่ห้างได้เลยผมเคยทำเป็นจดหมายลงชื่อจริงของตัวเองเบอร์โทรติดต่อ(หากไม่เชื่อ) เรื่องการบริการยอดแย่ของพนักงาน ไปวันหลังพนักงานพูดว่าผจก.เรียกประชุมเรื่องนี้เลย แถมบอกว่าผมนี่แหละเขียนไปเขายังไม่เชื่อว่าจริง แต่ตอนนี้ผจก.ไม่รู้เปลี่ยนใหม่แล้วยัง


 ความคิดเห็นที่ 19

8 ก.ค.2554  เวลา 13:51 น.
โดย.. ลูกค้าโลตัส 118.173.131.52  
โลตัสตรัง ด้านหน้าตรงที่เก็บรถเข็น ใกล้จุดบริการลูกค้า สกปรกมาก ไม่มีคนดูแลเลย


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน