แจกใบอนุญาต 17 แอร์ไลน์ใหม่


     ไฟเขียว 17 ไลเซนส์แอร์ไลน์เอกชนไทยจ่อบิน เผยมีทุนจดทะเบียนร่วม 3.4 พันล้าน จากกลุ่มทุนใน-นอกวงการร่วมแจม ทั้งบิ๊กธุรกิจจนถึงทุนขนาดเล็ก ไล่ตั้งแต่ ทายาทสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง,ลูกสาววิกรม อัยศิริ ,น้องชายพันธ์เลิศ ใบหยก,ผู้จัดการส่วนตัวนักเทนนิสดัง ,ธุรกิจทวงหนี้,อสังหาฯ จนถึงเจ้าของทัวร์-โรงแรม ด้านอธิบดี บพ. ลั่นต้องจัดระเบียบใหม่ ส่งเสริมบินในรูตที่ไม่มีคู่แข่ง ทั้งเล็งแก้ไขทุนจดทะเบียนเดิม 200 ล้านบาท ให้เหมาะสมหวังเอื้อให้ผู้ประกอบการอยู่รอด

     นายสมชาย จันทร์รอด อธิบดีกรมการบินพลเรือนหรือบพ. เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้มีสายการบินที่ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ และอยู่ระหว่างการจัดตั้งสายการบิน เพื่อเปิดให้บริการรวมทั้งหมด 17 สายการบิน ซึ่งเป็นการขอทำการบินในลักษณะเที่ยวบินแบบไม่ประจำ,เที่ยวบินแบบประจำ และเที่ยวบินแบบไม่ประจำแต่มีกำหนดตารางบินที่แน่นอนมีอายุใบอนุญาต 5 ปี ส่งผลให้ปัจจุบันมีสายการบินของไทยที่ได้รับใบอนุญาตรวมกว่า 52 สายการบิน

ทั้งนี้สายการบินใหม่ต้องมีทุนจดทะเบียนรายละไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาทซึ่งรวมแล้วต้องมีทุนจดทะเบียนร่วม 3,400 ล้านบาทซึ่งประกอบด้วย

1.บริษัทสกายอายส์ จำกัด จะทำการบินแบบประจำมีกำหนดระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว เป็นของนายสุนทร เจริญมิน และนายเนาวรัตน์ พิชัยวงศ์

2.บริษัทสายการบินนครเชียงใหม่ จำกัด ทำการบินแบบไม่ประจำ โดยใช้เครื่องบินแบบเอทีอาร์-72 และโบอิ้ง 757 มีนายศรุตพงษ์ เนตรณรงค์พร เป็นเจ้าของ

3.บริษัท เลกาซี แอร์ จำกัด ทำการบินแบบไม่ประจำ เป็นของนายภุชงค์ ทรัพย์สมบูรณ์

4.บริษัท เจ็ทเอเซีย แอร์เวย์ จำกัด ทำการบินแบบประจำมีกำหนดระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ใช้เครื่องบินโบอิ้ง767 จุได้199 ที่นั่ง เป็นของนายธนบูลย์ เกิดสกุลและพล.อ.อ.ไพบูล จันทร์หอม(ประธานกรรมการสถาบันการบินพลเรือน) จะบินเส้นทางกรุงเทพฯ-อินชอน,ภูเก็ต-อินชอน

สายการบินที่ 5. บริษัท คริสตัล ไทย แอร์ไลน์ จำกัด ทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินแอร์บัสเอ 320 ของนางสาวมานิกา สวัสดิ์พันธ์

6.บริษัท ไทย สตาร์ แอร์ไลน์ จำกัด ทำการบินแบบประจำมีกำหนดภายในประเทศและระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง737 ในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่,กรุงเทพฯ-ระนอง ของนายณรณชัย บุษยาสกุลและนางสาวกวิดา อัยศิริ(ลูกสาวนายวิกรม อัยศิริ เจ้าของอันดามันคลับ พม่าและภูเก็ตแอร์ไลน์)

7.บริษัทคลอลิตี้ แอร์เวย์ จำกัด ทำการบินแบบประจำมีกำหนดระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ของนายสมบูรณ์ เวทย์วิไล (อดีตผู้จัดการประจำประเทศไทยสายการบินเลาด้า แอร์ โดยตามแผนจะเริ่มบินเที่ยวบินสินค้า

ต่อด้วยสายการบินที่ 8. บริษัท ไททั่น ดีเวลลอปเมนท์ แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด ทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินรุ่นเซสนา 172 จุได้ 4 ที่นั่ง จำนวน 3 ลำ ของนายซันนี่ สุวรรณวงศ์ (ผู้จัดการส่วนตัวนายภราดร ศรีชาพันธุ์)และนายวุฒิพันธ์ อุดมโชค(บิดาของนายดนัย อุดมโชค นักเทนนิสชื่อดังของไทย)

9.บริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ของนางสาวสายชล สืบมอง (บริษัทในเครือ กานต์นิธิ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำด้านธุรกิจบริหารหนี้ ติดตามทวงถามหนี้และรับว่าความธุรกิจเช่าซื้อ)ทำการบินแบบประจำมีกำหนดภายในประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ด้วยเครื่องบินรุ่นเซสนา 208 แกรนด์ คาราวาน เชียงใหม่-ปาย,น่าน,เชียงราย,แม่สะเรียง

10.บริษัท เอวีเอ แอร์ไลน์ จำกัด ของนายสิทธิพงษ์ ใบหยก (น้องชายนายพันธ์เลิศ ใบหยก)และนายพงศ์สันต์ ประโยชน์อมรกุล (ประธานกรรมการบริหารโรงแรมชีวารีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต) ทำการบินแบบประจำมีกำหนดภายในประเทศและระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง737-800 จำนวน 2 ลำ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่/ภูเก็ต,กรุงเทพฯ-อินชอน,คยา

11. บริษัท ซันนี่ แอร์เวย์ส จำกัด ของนางสาวศกุนตลา หัตถสาร (ประธานบริษัทอินเตอร์เทรด จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจส่งออกเสื้อผ้า)ขอทำการบินแบบประจำมีกำหนดระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำเป็นครั้งคราว ทำการบินด้วยเครื่องโบอิ้ง 767 จำนวน 2 ลำ เส้นทางกรุงเทพฯ-เชนได,ชิโตเชะ,นาโกยา

12.บริษัท สกายวิว แอร์เวย์ จำกัดของนางสาวนริสรา บุญช่วย ขอทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินBeechcraft 1900D จุได้ 19 ที่นั่ง จำนวน 1 ลำ

สายการบินที่ 13. คือ บริษัทสุวรรณภูมิ ซิตี้ จำกัด ของนายสิทธิชัย เจริญขจรกุล( เจ้าของโครงการโอเชี่ยน แอร์ ปาร์ค พระราม 2 บ้านหรู ขายพร้อมลานจอดเครื่องบินส่วนตัว ที่มีนักร้องชื่อดังลีเดีย เป็นลูกบ้านขอทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องเซสนา 172 จุได้ 4 ที่นั่ง 2 ลำ,Virus SW จุได้ 2 ที่นั่ง 2 ลำ และPiper SenecaII จุได้ 4 ที่นั่ง 1 ลำ

14.บริษัท สยามแอร์ทรานสปอร์ต จำกัด ของนายวิทวัส ไกรสุวรรณสาร(ผู้จัดการบริษัทมิรามาร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัดผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว)และนายวิกิจ หอรุ่งเรือง(ลูกชายนายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง)ขอทำการบินแบบประจำมีกำหนดภายในประเทศและระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง737 เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่,ภูเก็ต,กระบี่,สุราษฎร์ธานี,ตรัง,อุบลราชธานี,อุดรธานีและกรุงเทพฯ-พนมเปญ,ย่างกุ้ง,กวางโจว

ต่อด้วยสายการบินที่ 15. บริษัท เอซี เอวิเอชั่น จำกัด ของน.ท.พงษ์นเรศ ภูโต (อดีตนักเรียนนายเรืออากาศรุ่นที่ 28 )ขอทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินแบบBeechjet 400 จุได้ 8 ที่นั่ง จำนวน 2 ลำ

16. บริษัท พี.ซี. แอร์ จำกัด ของนายปิโย จันทราภรณ์หรือปีเตอร์ ชาน (อดีตสจวร์ตการบินไทย)ขอทำการบินแบบประจำมีกำหนดระหว่างประเทศและแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737-222 จุ 228 ที่นั่ง จำนวน 2 ลำ เส้นทางกรุงเทพฯ-โซล,โตเกียว,โอซากา

และ17.บริษัท ไทย รีเจียนัล เอวิเอชั่น จำกัด ของนายประอังคารและนางสาวมุฑิตา ปัญธิยา ขอทำการบินแบบไม่ประจำ ด้วยเครื่องบินPiper Navajo PA31-350 จุได้ 8 ที่นั่ง จำนวน 2 ลำ

อธิบดี บพ.กล่าวอีกว่า แม้ทั้ง 17 สายการบินจะได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศแต่จะต้องส่งแผนปฏิบัติการบิน จัดทำคู่มือและแผนด้านความปลอดภัยอย่างละเอียดตามมาตรฐานด้านการบิน เพื่อที่จะได้รับอนุมัติให้เป็นผู้ดำเนินการเดินอากาศได้ และต้องเปิดบินภายใน 1 ปีนับจากได้รับใบอนุญาต ไม่เช่นนั้นจะถูกถอนใบอนุญาต

เนื่องจากสิทธิการบินจะให้กับสายการบินที่มีความพร้อมอย่างแท้จริงเท่านั้น ทั้งจะเลือกบินแต่เส้นทางหลักไม่ได้ต้องบินในเส้นทางรองและย่อยด้วย รวมทั้งบินในเส้นทางบินใหม่ที่มีความต้องการของตลาดแต่มีสายการบินน้อยหรือไม่มี ใช้เครื่องบินขนาดไม่เกิน 30-40 ที่นั่ง และไม่จำเป็นที่ต้องใช้กรุงเทพฯเป็นฐานการบิน เช่นเส้นทางบินจากนครราชสีมาไปภูเก็ต เป็นต้น

ทั้งการเปิดเส้นทางบินใหม่ เพื่อสร้างตลาดใหม่นี้สายการบินก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมในการขึ้นลงอากาศยาน ขณะเดียวกันบพ.อยู่ระหว่างการศึกษาที่จะปรับแก้ไขทุนจดทะเบียนในการจัดตั้งสายการบินใหม่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ธุรกิจนี้ จากเดิมที่ไม่ว่าจะเป็นสายการบินเล็กหรือใหญ่ต้องมีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 200 ล้านบาท ก็มีแนวคิดว่าหากเป็นสายการบินขนาดใหญ่ ควรเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็นมากกว่า 200 ล้านบาทส่วนสายการบินขนาดกลางและเล็ก อาจจะลดทุนจดทะเบียนลง นายสมชาย กล่าวในที่สุด


ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,607 6 - 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554


โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 183.89.17.185   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน