อันตรายจากประทัดในช่วงเทศกาลกินเจ                การกินเจอยู่คู่กับคนตรังมานานแสนนาน ซึ่งรวมอยู่ในวิถีชีวิต และกลายเป็นประเพณีที่สืบเนื่องกันมาตั้งแต่อดีต รวมเวลาประมาณ 200 กว่าปี ซึ่งในกิจกรรมต่าง ๆ ในการประกอบพิธีกรรมส่วนหนึ่งคือประทัด ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีน เชื่อกันว่า ประทัดสามารถขับไล่สิ่งเลวร้าย ช่วยให้มีชื่อเสียงโด่งดัง และช่วยให้เหล่าเทพยดาพึงพอใจ แต่ใครจะรู้ว่า ในประทัดแต่ละนัด ประกอบไปด้วยสารเคมีซึ่งก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะ  KNO(Potassium Nitrate) สารตัวนี้เป็นตัวที่ช่วยให้เกิดการเผาไหม้ ทำงานร่วมกับดินเทา และก่อให้เกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่ว ซึ่งสารตัวนี้นอกจากจะให้ผลดังกล่าวแล้ว ยังเกิดปฏิกิริยา Oxidation ก่อให้เกิด Free Radical ( อนุมูลอิสระ ) ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลให้เกิดมะเร็งขึ้นได้ โดยเฉพาะมะเร็งปอด เพราะเมื่อมีการจุดประทัดขึ้น ก็จะก่อให้เกิดฝุ่นละอองมากมายปลิวสู่ท้องฟ้า หนึ่งในนั้นก็คือ Nitrate ที่ได้จาก  KNO3   ซึ่งสารตัวดังกล่าว จะทำปฏิกิริยากับร่างกาย ได้สาร Nitrosamine ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดเซลล์มะเร็งขึ้น ดังนั้น หากมีการจุดประทัด จำเป็นจะต้องมีการปิดจมูกเพื่อป้องกันสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย และปิดหูด้วยนะคับ เพื่อป้องกันหูดับ

ด้วยความเป็นห่วงอย่างยิ่ง

 


โดย.. ซ่าน ไฉ 124.121.188.240   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

30 ก.ย.2553  เวลา 22:26 น.
โดย.. ซ่าน ไฉ 124.121.188.240  

  หัดเขียนบทความคับ   

  เป็นไงบ้างคับ ติ-ชมได้นะคับ 

  แต่อย่าถากถางนะคับ ให้ไว้เป็นความรู้นะคับเพ่น้อง 

 


 ความคิดเห็นที่ 2

1 ต.ค.2553  เวลา 09:37 น.
โดย.. วิสังขาร 118.173.126.240  
เห็นด้วยครับ เรื่องจุดประทัดนี่ผมว่าจุดกันน้อยๆหน่อยก็ได้นะครับ ผมเห็นด้วยกับการถือศีลกินผัก แต่หนักใจกับเสียงประทัดนี้แหละเพราะคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการชำระใจให้สะอาด บริสุทธิ์สักเท่าไหร่ (จริงๆแล้วก็ไม่ค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นเท่าไหร่เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน)

 ความคิดเห็นที่ 3

7 ต.ค.2553  เวลา 13:09 น.
โดย.. ผงธุลี 223.205.209.125  

ใช่ครับ จากความรู้ที่ ท่านวิสังขารกล่าวมา อันตรายจากการจุดประทัดมีแบบนั้นจริงๆเห็นด้วยครับ แต่คงห้ามคนตรังให้จุดน้อยลงคงยากน่ะครับท่าน เพราะการจุดประทัดจากความเชื่อของคนจีน เชื่อว่า.. 1.เป็นการไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป ยิ่งจุดมาก ก็จะยิ่งทำให้สิ่งเลวร้ายหายไปจากครอบครัว 2.จุดประทัดเพื่อแสดงความเคารพต่อองศ์ศักดิ์สิทธิ์ แต่ยังไงก็อย่างที่ท่านวิสังขารกล่าวมานะครับ ควรมีเครื่องป้องกันด้วย ....


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน