นครตรัง จัดงานประเพณีทำบุญวันสารทเดือนสิบ


     นายชาลี  กางอิ่ม  นายกเทศมนตรีนครตรัง  เปิดเผยว่า “วันสารทไทย” ตรงกับวันแรม   15 ค่ำ เดือน 10 เป็นประเพณีทำบุญวันสารทเดือนสิบของไทยที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนานของ   ภาคใต้  โดยเชื่อกันว่า  เป็นวันที่รับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว  จะเดินทางกลับมารับส่วนบุญส่วนกุศลซึ่งลูกหลานจะนำสิ่งของมากราบไหว้  โดยเทศบาลนครตรัง  ได้กำหนดจัดงานประเพณีทำบุญวันสารทเดือนสิบ ประจำปี 2553 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 8 ตุลาคม 2553 เพื่อสืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมวันสารทเดือนสิบ  และอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว  

     โดยวันที่ 7 ตุลาคม 2553  เวลา 17.00 น. ประชาชนในชุมชนต่าง ๆ จะนำหมรับมารวมกันที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง  และเวลา 19.20 น. จะมีพิธีสมโภชหมรับ พร้อมทั้งมีการแสดงมหรสพพื้นบ้าน  และวันที่ 8 ตุลาคม 2553 เวลา 08.40 น. จะเคลื่อนขบวนแห่หมรับออกจากบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง  ไปตามถนนราชดำเนิน  ถนนกันตัง  ถนนพระราม 6 ถึงบริเวณสี่แยกหอนาฬิกา  แยกขบวนไปยังวัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาล  จำนวน 9 วัด  คือ วัดประสิทธิชัย วัดควนขัน วัดนิโครธาราม วัดมัชฌิมภูมิ วัดควนวิเศษ วัดคลองน้ำเจ็ด วัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง วัดตันตยาภิรม  พระอารามหลวง  และวัดกุฎยาราม  พร้อมทั้ง  เวลา 10.00 น. เทศบาลนครตรัง นำโดยท่านนายกชาลี  กางอิ่ม  นายกเทศมนตรีนครตรัง  เป็นประธานถวายหมรับ ณ วัดคลองน้ำเจ็ด  ตำบลทับเที่ยง  อำเภอเมือง  จังหวัดตรัง

     นายกฯ ชาลี  กางอิ่ม  ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า  ทั้งนี้  การทำบุญวันสารทเดือนสิบในวันแรกจะเรียกวันนี้ว่าเป็น “วันรับตายาย” ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 บรรดาพุทธศาสนิกชนทุกจังหวัด     ทั่วประเทศจะร่วมกันทำบุญที่วัดหรือสำนักสงฆ์ใกล้บ้าน เพื่อรับวิญญาณบรรพบุรุษ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานเป็นเวลา 15 วัน คือตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง แรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยการ  ทำบุญวันสารทเดือนสิบจะมีขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของงาน  เช่น ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซำ  นำมาตกแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ หรือที่เรียกกันว่า “หมรับ”

ข่าวฝากประชาสัมพันธ์จาก: เทศบาลนครตรัง


โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 110.164.217.199   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน