.
"มือหนึ่งของโลก"

             

"มือหนึ่งของโลก"Credit  จาก   Prakal's Blog

" ผมได้มีโอกาสดูกีฬาเทนนิสมาหลายปี นักเทนนิสทุกคนล้วนมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นมือหนึ่งของโลก หรือไม่ก็ได้แชมป์ในรายการต่างๆ ที่มีการแข่งขันกันทั่วโลก สิ่งที่นักกีฬาทุกคนมี และสังเกตเห็นได้จากแววตาทุกครั้งที่มีการแข่งขันก็คือ ความมุ่งมั่น ตั้งใจ และความพยายามที่จะทำให้ดีที่สุดในการแข่งขัน

ผมยังไม่เคยเห็นนักเทนนิสระดับโลกที่ลงสนามด้วยความท้อแท้ ไม่อยากชนะเลยสักคนเดียว คำถามที่ผมถามกับตัวเองเสมอก็คือ นักเทนนิสเหล่านี้เขามีวิธีการอย่างไรที่ผลักดันตัวเองจนกระทั่งเข้ามาเป็นมืออันดับต่างๆ ของโลก ผมก็ได้ค้นคว้าลองหาคำตอบดู แล้วก็พบว่ามีคำตอบดังนี้ครับ

การที่จะทำให้ตนเองเป็นมืออันดับของโลกได้นั้น สิ่งที่นักกีฬาทุกคนจะต้องมีก็คือ วินัย นักกีฬาทุกคนจะต้องมีโปรแกรมการฝึกร่างกาย การซ้อม การรับประทานอาหาร และนอนหลับพักผ่อน โดยจะต้องปฏิบัติตามสิ่งที่โคชกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

นักกีฬาคนหนึ่งที่มีวินัยสูงมากก็คือ ราฟาเอล นาดาล สมัยที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นเทนนิสใหม่ๆ นั้น นาดาลเคยแพ้ให้กับภราดร ศรีชาพันธ์นักเทนนิสไทยดาวรุ่งในสมัยนั้น แต่นาดาลก็ไม่หยุดการพัฒนาตนเอง เขาฝึกซ้อมอย่างเคร่งครัด มีวินัยในการฝึกฝนที่สูงมาก จนกระทั่งค่อยๆ เลื่อนมืออันดับของโลกสูงขึ้นเรื่อยๆ จนมาได้เป็นมือหนึ่งของโลกในที่สุด แต่ก็น่าเสียดายที่มาบาดเจ็บเสียก่อน ก็เลยต้องคืนมือหนึ่งของโลกให้กับ โรเจอร์ เฟดเดอเรอไป

ประเด็นที่ต้องการจะสื่อก็คือ การทำงานไม่ว่าจะงานอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่คนทำงานทุกคนจะต้องมี เพื่อให้ได้ผลงานที่ดี และยิ่งใหญ่ได้ ก็คือ การมีวินัยในการฝึกฝนตนเอง เพื่อให้มีทักษะ และความรู้ในการทำงาน เพื่อพร้อมที่จะสร้างผลงานที่ดีได้

แต่คนส่วนใหญ่ ก็มักจะมาตกม้าตาย ในเรื่องของวินัยในตนเองนี่แหละครับ ทำได้สักพักหนึ่ง ก็จะเลิก เพราะมันเหนื่อย มันไม่สบาย สุดท้ายก็ไปไม่ถึงเป้าหมายที่เราต้องการ

นอกจากฝีมือที่ต้องมีการฝึกฝนอย่างหนักแล้ว พลังใจที่เข้มแข็งก็มีส่วนที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้อย่างผู้ชนะ นักกีฬาเองก็เหมือนกัน ถ้าลองสังเกตดูฝีมือนักกีฬาเทนนิสในอันดับ 1-10 ของโลกนั้น จะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างกันเท่าไร แต่สิ่งที่ทำให้นักกีฬาเหล่านี้มีความแตกต่างกัน ก็คือพลังใจที่เข้มแข็ง ในระหว่างการแข่งขันคนที่มีพลังใจที่เข้มแข็งว่า อดทนต่อแรงกดดันต่างๆ ได้มากกว่า ก็มักจะพลิกเป็นผู้ชนะ

คนที่เล่นโดยที่ไม่มีแรงกดดันใดๆ ก็มักจะเล่นได้ดีกว่านักกีฬาที่มีแรงกดดันมากมาย นี่ก็คือพลังใจที่จะต้องฝึกฝน และควบคุมสภาพจิตใจของตนเองให้ได้ มิฉะนั้น ก็จะพ่ายแพ้แก่ผู้ต่อสู้ไปอย่างง่ายดาย

การทำงานก็เช่นกัน นอกจากฝีมือในการทำงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องฝึกฝนกันก็คือพลังใจ และความอดทนอดกลั้น เพื่อสร้างพลังภายในใจของเรา ให้ต่อสู้กับความเย้ายวนต่างๆ และความสบายต่างๆ ที่มักจะเยี่ยมเยือนเข้ามาหาเราเสมอ ซึ่งความสบายเหล่านี้ ก็มักจะเป็นอุปสรรคในการบรรลุเป้าหมายของเราเสมอ

ดังนั้นการที่เราจะเป็นมือหนึ่ง ไม่ว่าจะในการทำงาน การเล่นกีฬา การเป็นหัวหน้ามือหนึ่ง การเป็นผู้นำมือหนึ่ง ทุกอย่างล้วนต้องเกิดจากการฝึกฝนทักษะและฝีมือ และต้องประกอบไปด้วยพลังใจอันเข้มแข็งที่จะต้องต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ที่พยายามจะเข้ามาทดสอบเราอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราสามารถผ่านมันไปได้ เราก็จะสามารถเป็นมือหนึ่งในสิ่งที่เราอยากเป็นได้ครับ"


โดย.. อมตะพฤกษา 110.77.145.108   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน