ตรุษจีน 53 ชมพูทั้งแผ่นดิน (ไทยรัฐ)


นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีนและเหล่าคนดังหนุนไอเดียกระฉูด รณรงค์เลิกสวมเสื้อแดง  หันมาใส่เสื้อสีชมพูเพื่อถวายพระพรในหลวง ด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อยกทิ้งเสื้อแดงลงตระกร้าในวันตรุษจีน ไม่ผิดธรรมเนียมโบราณ  ตรุษจีนปีนี้  กระแสข่าวแว่วมาว่าชาวไทยเชื้อสายจีนออกมารณรงค์ให้สวมใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อสีแดง เพื่อร่วมใจถวายพระพรให้กับพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องถึงกระแสข่าวเรื่องนี้  นายอมร อภิธนาคุณ นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน และประธานกิติมศักดิ์หอการค้าไทย-จีนกล่าวว่า ในตรุษจีนปีนี้งดใส่เสื้อสีแดงแต่จะมาใส่สีชมพูกันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับ
ในหลวง  " แม้ผมเองจะไม่ได้เป็นต้นความคิดนี้ แต่อันนี้ถูกต้องทุกคนก็ห่วงในหลวง ห่วงบ้านเมืองก่อน
อื่นก็อยากจะให้สุขภาพของพระองค์ท่านมีสุขภาพแข็งแรง ในนามของนายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีนก็ขอสนับสนุน "  ถามว่าผิดธรรมเนียมปฏิบัติไหม นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ชมพูกับสีแดงก็สี
ใกล้เคียงกัน สีนี้ก็เป็นสีที่เหมือนเป็นการขอพรให้ในหลวง ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง  " เราอยู่เมืองไทย เราทุกคนห่วงชาติ ห่วงแผ่นดิน ห่วงในหลวงมากที่สุด คนจีนทั้งหลายเค้าจะเป็นคนอย่างนี้จริงๆ  เพราะว่าเขาจะเทิดทูนพระองค์ท่าน เนื่องจากว่าเราชาวคนจีนได้วิ่งหนีจากภัยแล้งจากธรรมชาติเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว  มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของท่านเลยซาบซึ้งพระคุณแผ่นดินตรงนี้  วัฒนธรรมจีนก็ได้สอนเราตื่นขึ้นมาเขาจะสอนเราให้รักพ่อแม่  รักแผ่นดิน  รักในหลวง 3 ตัวนี้จะหนีไม่พ้น  แตกต่างจากเมืองไทยที่ไม่ได้สอนแบบนี้ ซึ่งวัฒนธรรมที่ถูกต้อง  ก่อนอื่นต้องรักชาติรักแผ่นดินเป็นสิ่งแรกเลย "  นอกจากนี้ นายอมร ยังแสดงความคิดเห็นประเด็นเรื่องการที่ชาวไทยเชื่อสายจีนออกมารณรงค์ใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อใดในวันตรุษจีนว่า  " ไอ้พวกนักการเมืองบางคนคิดทำร้ายพระองค์ท่าน ทำให้พระองค์ท่านทรงกลัดกลุ้มพระทัยพระองค์ท่านนอนไม่หลับนั่นอะไรจะเกิดขึ้น   อย่าว่าแต่ท่าน   เราเองอายุแค่นี้เอง  นอนไม่หลับสุขภาพยังแย่เลย  ในนามชาวไทยเชื้อสายจีนอยากจะอ้อนวอนให้ทุกคนเห็นแก่ชาติแผ่นดิน  อย่าไปฆ่ากันเลย มาช่วยกันทำให้พระองค์สบายพระทัยนี่คือที่สุดของคนจีนแล้ว "  ด้านนายประพันธ์ สันธนาติ ประธานชมรม ผู้จัดการสมาคมไทยเชื้อสายจีน และผู้จัดการ
ใหญ่นสพ. ตงฮั้ว เห็นด้วยกับการออกมารณรงค์ให้ประชาชนไทยเชื้อสายจีนใส่เสื้อสีชมพูในวันตรุษจีนแทนที่จะเป็นเสื้อสีแดง  " ถึงผมจะเป็นคนจีน แต่ผมเกิดในประเทศไทย  เคยบวชเรียนและเป็นทหารมาแล้ว ดังนั้นใน
หัวใจผมจึงมีความเป็นไทยมากมาย  ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่คนไทยเชื้อสายจีนมากมายออกมารณรงค์ในการแสดงในการรักพ่อหลวงของเราด้วยการใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อสีแดงเพื่อขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าแผ่นดินมีอายุยืนนานเท่านานแล้ว ผมก็อยากจะเรียกร้องให้คนไทยเชื้อสายจีนนำสิ่งที่พระเจ้าแผ่นดินตรัสไปปฏิบัติตามด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอเพียง เรื่องความซื่อสัตย์ถ้ายังไม่เริ่มก็ควรจะเริ่มในวันตรุษจีนนี้ "  นายประพันธ์ มองว่าอีกนัยยะที่สำคัญที่เราคนไทยเชื้อสายจีนออกมารณรงค์ในการเปลี่ยนจากสีแดง เป็นสีชมพูในวันตรุษจีนนั้น ยังเป็นการบ่งบอกว่าเราคนไทยเชื้อสายจีน และภาคธุรกิจต่างๆ ไม่อยากให้การเมืองมีการแบ่งเป็นสีต่างๆ  " วันนี้ผมก็ใส่เสื้อสีชมพูมาทำงาน เพราะไม่จะให้คนไทยซ้ำเติมบ้านเมืองโดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ เพราะถ้าวันนี้เสื้อแดงยังจะประท้วงกันยืดเยื้อ หรือมีบรรยากาศของการประท้วงนั้น มันจะทำเสียบรรยากาศในการลงทุน นักการเมืองไม่ลำบากหรอกเพราะพวกคุณมันรวยมาก  ทุกๆ คน ประชาชนต่างหากที่ลำบาก ยังไงผมก็ร่วมรณรงค์สวมใส่เสื้อสีชมพูแทนสีแดงในวันตรุษจีน "  นายเจริญ ศรีตระกูลกิจการ ผู้จัดการใหญ่ สมาคมจีนเก๊กเอี๊ยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องดีที่มีกระแสการใส่เสื้อสีชมพูแทนสีแดงในวันตรุษจีน  " ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง และก็อยากให้เรียกร้องว่าในวันตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีน หรือแม้แต่ทุกๆ คนหันมาใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อสีแดง เพราะว่าในวันนั้นเราไม่อยากให้พวกเสื้อแดงคิดเอาเองว่าเราเป็นพวกเขา หรือเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาประท้วงกัน ยังไงก็เชิญทุกคนหันมาร่วมมือรวมใจใส่เสื้อชมพูถวายพระพรให้กับพ่อหลวง "  ไทยรัฐออนไลน์ยังได้สอบถามไปยัง อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์วัฒนธรรมจีน และพระพุทธศาสนา กับประเด็นที่การใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อสีแดงนั้น ถือว่าผิดธรรมเนียมจีนโบราณหรือ โดยเขาบอกว่า ไม่เสียหาย   " เพราะตามประเพณีโบราณวันตรุษจีนไม่มีใครใส่เสื้อผ้าสีแดงหรอก คนไทยเพิ่งหันมาใส่เสื้อผ้าสีแดงในวันตรุษจีนเมื่อ 30-40 ปี  ที่ผ่านมา เปลี่ยนเพราะคนมันร้อนขึ้น  โลกมันร้อนขึ้น ที่สำคัญมนุษย์มันอหังการ ไม่เชื่อฟังใคร ทำอะไรก็ได้ ปรมาณูก็ทิ้งได้ ไปเหยียบพระจันทร์ก็เหยียบมาแล้ว ทั้งๆ ที่โลกใบนี้มันกำลังจะฉิบหายอยู่นี้แล้วไง เป็นยุคที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง แต่ถามว่าเปลี่ยนมาเป็นวันตรุษจีนต้องใส่เสื้อผ้าสีแดงในช่วงไหนไม่มีระบุแน่ชัดยืนยัน  คนจีนเขาชอบสีแดงก็จริง แต่เขาจะไม่ทำเสื้อผ้าสีแดงเด็ดขาด " อ.วิโรจน์ กล่าว  ด้าน อ.จิตรา ก่อนันทเกียรติ อีกหนึ่งกูรูผู้รอบรู้เกี่ยวกับประเทศจีน แสดงความเห็นด้วยกับการใส่เสื้อสีชมพูแทนสีแดงในวันตรุษจีน
" ถือเป็นแนวความคิดที่ดีค่ะ คือจะได้ไม่ถูกพวกที่ไม่ได้อยู่เสื้อแดงจะได้ไม่ต้องถูกเหมารวมว่าเป็นเสื้อแดง เพราะตอนนี้ออกทีวีก็เลือกใส่สีชมพู หลบประเด็นการกังขาทางการเมือง เมื่อพูดเรื่องสีแดงแล้ว จริงๆ ตามประวัติศาสตร์แล้วคนจีนเขาจะมีแบ่งธรรมเนียมว่าถ้าเป็นงานศพเขาจะเรียกว่างานสีขาว ซึ่งตรงข้างกับงานมงคล หรืองานสีแดง ในเมื่อตรุษจีนเขาถือว่าเป็นวันสิริมงคล ซึ่งเขายึดธรรมเนียมให้ใส่เสื้อผ้าใหม่ๆ สีสันสดใส เพราะว่ามันต้องรับแขก"  ทั้งนี้ อ.จิตรา บอกว่า ไม่จำเป็นว่าต้องแดงเป๊ะๆ  แต่ก็มีแฟชั่นมีอะไรมา และก็อาจจะเป็นธรรมเนียมที่ว่าโอเคงานมงคลให้ชัดไปเลยว่าไม่ใช่งานสีขาวก็ใส่แดงไปเลย และมีซองอั้งเปาอีก อั้งเปาคือเงินตรุษจีนแต๊ะเอียใส่ในซองอั้งเปา มันก็สีแดง ก็เลยแดงไปโดยปริยายว่าจะ " ถูกจะแพงก็แดงไว้ก่อน ซึ่งถามว่าจำเป็นไหมที่ตรุษจีนต้องใส่เสื้อสีแดงก็ไม่จำเป็น"  ด้านนางสมใจ แซ่ลิ้ม แม่ค้าขายเสื้อผ้าบริเวณ ถนนเยาวราช กล่าวว่า กระแสแอนตี้เสื้อสีแดงในวันตรุษจีนเป็นกระแสที่คนไทยเชื้อสายจีน และพ่อค้าแม่ค้าทราบมานานแล้ว
" พวกเราคนจีนรักชาติอยากจะถวายพระพรให้กับพระเจ้าแผ่นดินที่เพิ่งหายจากพระอาการประชวร ดังนั้น การออกมาขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้าเพื่อรณรงค์ให้คนไทยเชื้อสายจีนทั้งประเทศใส่เสื้อสีชมพูแทนเสื้อสีแดง มีนัยแห่งการแตกแยก เพื่อถวายพระพรให้พระองค์ท่าน  กระแสดังกล่าวทำให้ปัจจุบันเสื้อสีชมพูโดยเฉพาะคอโปโลขายดีมากกว่าวันละ 100 ตัว โดยเฉพาะวันหยุด เรียกว่ามียอดจำหน่ายมากกว่าเสื้อสีแดงที่ยอดขายตกฮวบ ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและพวกเราเต็มทำเพื่อถวายพระพรให้กับพระองค์มีพระชนมายุยิ่งยืนนานตลอดไป "
"
ตอนนี้ไม่เพียงเสื้อแดงยอดจะไม่วิ่ง จนคนจะไม่ผลิตแล้ว เสื้อเหลืองก็พลอยไม่มีคนกล้าใส่  อย่างไรก็ดี เสื้อสีชมพูก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในวันตรุษจีนเพื่อประกาศให้พวกป่วนชาติรู้ว่าพลังเงียบของเสื้อชมพูทั้งแผ่นดินมีมากมายแค่ไหน " แม่ค้าเยาวราช กล่าว


โดย.. เสื้อชมพู 118.173.50.61   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน