.
เทคนิคการตกปลาเกล็ด

             

เทคนิคการตกปลาเกล็ด


สวัสดีครับ นักตกปลาทุกท่าน กลับมาพบกันอีก สำหรับนักตกปลาเกล็ดทั้งหลายทั้งมือเก่า(เก็บ) และมือใหม่ ต้องบอกล่าวกันหน่อยว่าหายไปซะนาน เพราะเครื่องคอมที่บ้านเสีย ซ่อมอยู่หลายวันถึงจะดี จึงเริ่มมานั่งเขียนบทความกันต่อ ในตอนต่อจากครั้งที่แล้ว "เทคนิคการตกปลาเกล็ดตามฟิชชิ่ง ปาร์ค # 2( ตัวเบ็ด 1-2 ตัว) " ผู้เขียนเองก็ไม่ใช่เซียนตกปลาที่เค้าเรียกกันหรอกนะ แต่เป็นนักตกปลาที่ชื่นชอบปลาเกล็ดคนหนึ่งเท่านั้น เอง แต่จะได้ปลาหรือไม่นั้นมันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ การตกปลานั้น ถ้าไม่เลิกตกปลาซะก่อนรับรองว่าได้ตัวปลาแน่ๆ บทความที่เขียนขึ้นมานี้ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มตกปลาเกล็ดมือใหม่ๆ และไม่เก่ามากนัก เท่านั้นนะ เอาหละมาเข้าเรื่อง กันดีกว่า

ในตอนที่ 1 นั้นผู้เขียนได้แนะนำการเลือกใช้อุปกรณ์ต่าง ให้ทราบแล้ว ขึ้นอยู่กับท่านนักตกปลาทั้งหลายจะ นำไปประยุกต์เข้ากับชุดที่มีอยู่หรือจะหาซื้อใหม่ก็แล้วแต่ กระเป๋าใครจะพองหรือกระเป๋าแบน(แฟนทิ้ง) ก็สุดแล้วแต่ ยังไงก็ตามหาก มีโอกาสจะเลือกชุดตกปลาเกล็ดซักชุดหนึ่งก็ ลองกลับไปอ่านในตอนที่ 1 อีกทีนะครับ เมื่อถึงตอนนี้ ตี๊ต่างว่า ทุกท่านมีชุดปลาเกล็ดแล้ว จะออกทริฟกันแล้ว เลือกฟิชชิ่ง ปาร์ค ที่คิดว่า ปลาเยอะหรือประเภท เปิดซิงกัน หละ ก็จัดเตรียมอุปกรณ์ทั้งหลาย เช่น คันเบ็ด ร่ม เหยื่อ สวิง กระชังใส่ปลา ฯลฯ แล้วก็เดินทางไป ณ หมายที่ต้องการ เอ๊ะ เดี๋ยวก่อนสิ เรายังไม่ได้แนะนำ เคล็ดลับหรือกติกามรรยาทการตกปลาเกล็ดตามฟิชชิ่ง ปาร์คกันเลยนี่ เอาละเริ่มเลย

มรรยาทการตกปลา
การตกปลาเกล็ดแบบ สะปิ๋วนี้ อาจจะต้องใช้มรรยาทมากหน่อยนะ เพราะนักตกปลาเกล็ดจะชอบความเงียบ สงบ ฉะนั้นเมื่อท่านเข้าไปตกปลาเกล็ด ต้องคำนึงว่าจะไปรบกวน นักตกปลาท่านอื่นหรือไม่ ดังนี้
  1. ไม่เข้าไปนั่งใกล้นักตกปลาท่านอื่นที่ตกอยู่ก่อนแล้ว เกินไป ควรอยู่ห่างกันพอสมควร โดยประมาณ 3-5 เมตร เป็นอย่างน้อย
  2. ไม่ส่งเสียงดัง เช่น ใช้ค้อนตอกคันร่ม ในขณะที่มีนักตกปลาท่านอื่นกำลังตกปลาอยู่ใกล้ๆ
  3. ไม่กระทำการใด ๆ กับพื้นน้ำในบริเวณใกล้เคียง เช่น โยนกระชังใส่ปลาลงน้ำ หรือเทน้ำลงไปแบบแรงๆ หรือ เช็คสาย โดยจุ่มปลายคันลงน้ำแล้วตวัดเพื่อให้สายจมน้ำ

เทคนิคการอ่อยเหยื่อ
การตกปลาเกล็ด การอ่อยเหยื่อถือว่ามีความสำคัญมาก แต่การอ่อยเหยื่อนั้นมีเทคนิคเหมือนกันนะ ไม่ใช่ว่า พอถึงบ่อไม่ดูตาม้าตาเรือ ผสมอ่อยอย่างเดียวนะ การอ่อยเหยื่ออย่างผิดวิธีจะทำให้ปลาไม่กินเหยื่อ กล่าวคือ อิ่มไปเลย ไม่สนใจเหยื่อที่เราตกเลย หรือ ไม่ก็ใช้เหยื่อที่อ่อยผิดประเภทของปลา ปลาทั้งหลายเลย หนีหน้า หายไปหมดเลย การผสม เหยื่อที่จะอ่อยนั้นมีอยู่หลายอย่าง ขึ้นกับ หมายหรือประเภทปลาที่จะตกปลานั้นๆ
  1. ใช้ รำ หรือ อาหาร ผสมน้ำให้แฉะแล้วอ่อย ใช้ได้กับน้ำนิ่ง ครั้งแรกควรอ่อยให้มาก แล้วทะยอยอ่อยใหม่เมื่อปลาเริ่มไม่ ตอดเหยื่อ (แสดงว่าปลาออกไปแล้ว)
  2. ใช้รำ หรือ อาหาร อ่อยแบบผง คือ ไม่ต้องผสมน้ำอ่อย ใช้ได้กับน้ำนิ่ง และปลาเล็กเยอะมาก เพื่อให้ปลาเล็กลอยตัวขึ้น กินเหยื่อที่อ่อย ทำให้ปลาเล็กไม่เข้าไป ตอดเหยื่อของเรา โอกาสที่ปลาใหญ่จะเข้ามาตอดเหยื่อมีมากกว่า
  3. ใช้รำ หรือ อาหาร ผสมน้ำแล้วปั้นเป็นก้อน โตๆ ขนาด ลูกฟุตบอลขนาดเด็กเล่น ใช้ได้กับหมายที่มีลมค่อนข้างแรง และ กว้างพอสมควร แต่วิธีนี้ส่วนใหญ่จะต้องอ่อยไว้ล่วงหน้า หรือ อ่อยตอนเช้า ๆ เพราะถ้าหมายกว้าง ปลาจะเข้าช้ามาก
  4. ใช้รำ หรืออาหาร ผสมน้ำให้เป็นผง เปียก ใช้ได้ทั่วไป อ่อยเรื่อย ทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง จนปลาเข้า ในการอ่อยเหยื่อนี้ อาจใช้เทคนิคต่างๆ ผสมผสานเข้าด้วยกันได้ และให้สังเกตุว่าอ่อยแบบไหน ปลาเข้าเร็ว ก็ให้ใช้วิธีนั้น กับ หมายนั้นๆ
  หมายเหตุ ถ้าใช้เหยื่อที่จะอ่อยเป็นชนิดเดียวกับ เหยื่อที่จะใช้ตกปลา จะเป็นการดีที่สุด เช่น ตกปลานิล ปลาไน ยี่สก นวลจันทร์ ก็ใช้ เหยื่อตกปลานิล สูตร เบิ้มฟิชชิ่ง สันป่าตอง ทั้งตก และอ่อย หรือหากหาซื้อไม่ได้ (เพราะทำเองไม่ได้ส่งร้านไหน) ก็ใช้ อาหารปลากินพืชผสมอาหารปลาดุก ทั้งตกทั้งอ่อย ส่วนการตกปลาตะเพียน ใช้รำผสมกับปลากินพืช หรือใช้เหยื่อสำเร็จ ทั้งตกทั้งอ่อยจะได้ผลดีกว่า เช่น เหมยเขียว คอมพิวเตอร์แดง เกล็ดแก้ว เกล็ดเงิน ฮุป ไพลิน ฯลฯ แล้วอย่าลืมว่าการผสม เหยื่อตกปลานั้น อย่าให้แข็งเป็นก้อนหินเป็นอันขาดเหยื่อตกปลาที่ดี ต้องนิ่ม เมื่อปลาตอดแล้วกินได้เลย หรือสามารถ ตวัดติดตัวปลาได้ง่ายเพราะเหยื่อจะหลุดจากตัวเบ็ดทันทีที่เราตวัดคันเบ็ด เทคนิค การตั้งทุ่น

เทคนิคการตั้งทุ่น
ซึ่งจะเป็นการตกหน้าดินเท่านั้น มีอยู่เพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น ง่ายๆ คือ
  - การตั้ง สตอป-ลายนฌให้พอดีกับ ระดับน้ำ วิธีนี้ เมื่อเหยื่อตกถึงหน้าดิน ทุ่นของเราจะตั้งตรงพอดี แต่ถ้าเหยื่อตกถึงหน้าดินแล้วทุ่นนอน ก็ให้ขยับสตอป-ลายน์ ลงไปทางสายรีดเดอร์หรือลูกหมุน แต่ถ้า เหยื่อตกถึงหน้าดิน แล้‡ทุ่น ม ก็ให้ขยับ สตอป-ลายน์ ลงไปทางตัวรอก
  - การตั้ง สตอป-ลานย์ ให้สูงกว่าระดับน้ำนิดหน่อย เมื่อเหยื่อตกถึงหน้าดินทุ่นจะล้มอยู่ (ทุ่นนอน) แล้วให้เราหมุนรอกเข้า มา แล้วทุ่นก็จะตั้งพอดีสังเกตุว่า สตอป-ลายน์ สูงกว่าระดับน้ำนิดเดียว คือเมื่อหมุนรอก เข้า นิดหน่อยทุ่นก็ตั้งแล้ว แต่ถ้า ต้องหมุนรอกเข้ามามาก ทุ่นถึงจะตั้งแสดงว่าสตอป-ลายน์ สูงกว่าระดับน้ำมาก ก็ขยับสตอป-ลานย์ไปทางตัวเบ็ดอีก   เทคนิคนี้ใช้สำหรับการตกแบบหน้าดินเท่านั้น แต่ถ้าท่านต้องการตกแบบทุ่นลอย ก็ต้องเปลี่ยนทุ่นให้ใหญ่ขึ้น พอที่ จะรับน้ำหนักเหยื่อได้พอดี

เทคนิคการอ่านสัญญานทุ่น
เทคนิคการอ่านสัญญานทุ่นนี้ นับว่าสำคัญมากในการตกปลาแบบนี้ เพราะถ้าท่านอ่านสัญญานทุ่น ไม่เป็น หรือผิดพลาดโอกาสได้ปลาก็จะน้อยลงตามไปด้วย ซึ่ง ผู้เขียนเองได้เคยพบบ่อยมาก เมื่อเข้าไปตกปลาตามบ่อตกปลาต่างๆ บางคนได้ปลาเป็นสิบๆ ตัว แต่บางคนยังไม่ได้ปลาเลย ทั้งทั้งที่ ใช้เหยื่อแบบเดียวกัน เมื่อพูดคุยกับคนที่ไม่ได้ปลาก็สรุปได้ว่า เพราะเค้ารอให้ทุ่นจมก่อน ถึงจะตวัดเบ็ด ก็เลยไม่ได้ปลาในวันนั้น ซึ่งนักตกปลาที่ดีนั้นต้องรู้จักสังเกตุ และปรับเปลี่ยนเทคนิค ต่างๆ ด้วย จึงจะเก่งและชำนาญ ลักษณะของสัญญานทุ่นมีดังนี้
  1. ทุ่นจม ลักษณะนี้ จะพบยากมาก ในบ่อตกปลาเกล็ดที่เปิดมานาน เพราะส่วนใหญ่ปลาในบ่อจะพบกับการตกปลามาบ่อยมาก เคยโดนเบ็ดมาแล้วเป็นส่วนใหญ่ เค้าเรียกกันว่า "ปลาเซียน" คือ มีความระแวงมาก การกินเหยื่อแต่ละทีจะค่อย ๆ ตอด จนเห‚ื่อ หลุดจากตัวเบ็ด เลยหมดโอกาสในการตวัดปลา แต่ถ้าสัญญานทุ่นจม แสดงว่า ปลาตัวที่กินเบ็ด นั้น หิวมากและไม่มีความ ระแวงเลย และจะมีปลานิลบางตัว เมื่อเข้ามาตอดเหยื่อแล้วจะไม่ยอมกินทันที จะใช้วิธี เล็มและใช้หาง หรือตัว สะบัดไปที่เหยื่อ ซึ่งจะทำให้ทุ่นจมได้ แต่ทุ่นที่ใช้ต้องเป็นทุ่น ขนาดเล็ก(ใบไม้ไหว)เท่านั้น
  2. ทุ่นยกขั้น ลักษณะนี้เรียกกันว่า กินหนุน คือเมื่อปลาเข้ามากินเหยื่อแล้วจะคาบขึ้นสู่ผิวน้ำ จะทำให้ตัวทุ่นเป็นอิสระ ทุ่นจะยกขึ้น หรือถ้ายกนานมากจน เป็นลักษณะทุ่นนอนได้
  3. ทุ่น เดิน ลักษณะนี้ ปลาจะคาบเหยื่อแล้วลากไป แต่ไม่เร็วนัก จึงจะเห็นทุ่น ค่อย ไหลไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง
  4. ทุ่นขยับขึ้นลงเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะการกินเหยื่อของปลา ยี่สก หรือนวลจันทร์ แต่ปลายี่สกจะกินเหยื่อแบบนี้ชัดเจนกว่า คือเมื่อปลามาตอดเหยื่อแล้ว รถชาติถูกใจ ปลายี่สกจะเคี้ยวเหยื่อทำให้ทุ่นขยับขึ้นลง เป็นจังหวะ สม่ำเสมอ
  5. ทุ่นขยับขึ้นหรือลงนิดเดียว ลักษณะนี้ พบมากในบ่อตกปลาเกล็ดที่เปิดมานาน การตวัดทันทีที่ทุ่นขยับ จะใช้กับบ่อตกปลาที่ปลาระแวงมากๆ และให้ใช้ตัวเบ็ดที่ใหญ่ขึ้น เช่น # 7-9 จะทำให้เกี่ยวกับตัวปลาได้ง่าย วิธีนี้เซียนปลาเกล็ดชอบใช้กันมาก เมื่อปลาเข้ามาใกล้เหยื่อ(ตัวเบ็ด) เซียนปลาเกล็ดจะรีบตวัดเหยื่อทันที ซึ่งตัวเบ็ดก็จะเกี่ยวบริเวณลำตัวของปลา เช่น สีข้าง หาง หรือคาง เป็นต้น เทคนิคนี้ต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างมาก

ลักษณะของสัญญานทุ่นเหล่านี้ ท่านต้องรีบตวัดเบ็ด โอกาสที่ได้ตัวปลาจะมีมาก ไม่ต้องรอให้ ทุ่นจมอย่างเดียว เพราะปลาแต่ละชนิดกินเหยื่อไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่ปลาชนิดเดียวกัน ลักษณะการกินเหยื่อ ยังไม่เหมือนกันเลย ซึ่งหากท่านได้หัดฝึกฝนและเรียนรู้แล้ว จะสามารถบอกได้เลยว่าปลาที่เข้ามาตอดเหยื่อคือปลาอะไร ซึ่งมีเปอร์เซนต์ถูกถึง 80 % เลยหละ ถ้ามีประสบการณ์มากๆ

เทคนิคการตกปลาเกล็ดแบบสะปิ๋ว
ควรตกปลาให้ห่างฝั่ง ไม่เกิน 3 เมตร จะดีที่สุด แต่บางแห่งบางสถานที่อาจจะตกไกลกว่านี้ก็ได้ แต่ก็ขอย้ำอีกที การตกปลาเกล็ดแบบสะปิ๋ว นั้นต้องมีความอดทน และหมั่นหาประสบการณ์ ช่างสังเกตุ เช่นเมื่อท่านเข้าไปตกปลาตามบ่อ ตกปลยต่างๆ หรือหมายธรรมชาติ ต้องสังเกตุว่า นักตกปลาที่เขาได้ปลานั่งมุมไหน แล้วใช้เหยื่ออะไร ไม่ใช่ เข้าไปก็เดินดุ่ยๆ หาหมายเอง โดยไม่ดูอะไรเลย เอาสะดวกเข้าว่า ถ้าแบบนี้ละก้อ อด !!! เพราะตามหมายต่างๆ นั้น ลักษณะความลึก ตื้น ของน้ำ หรือแม้กระทั่ง ผิวดินใต้น้ำจะไม่เหมือนกัน บางแห่งปลาไม่ชอบอยู่อาศัย หรือหากินบางแห่งจะเป็นแหล่งหาอาหารและที่อยู่ เลยหละ อ้อแล้วอย่าลืมนะ ! การตกปลาแบบนี้จะต้องอาศัยความเงียบและสมาธิมากพอสมควร นักตกปลาควรมีมรรยาทใน การตกปลาไม่ไปรบกวนนักตกปลาท่านอื่นทั้งบนบก และในน้ำ อย่าบ่นเมื่อไม่ได้ปลา ขอให้ใจเย็น และอดทน

สุดท้ายนี้ก็ขอให้ท่านสนุกกับการตกปลา คราวหน้า ผู้เขียนจะแนะนำเทคนิคการตกปลาเกล็ด ตามหมายธรรมชาติ หรือการตกปลาแบบอื่นๆเช่น การตกปลาดุก หรือการตกปลาสวาย

เกี่ยวกับผู้เขียน
ชื่อ บวร หล้าประมูล ชื่อเล่นเบิ้ม อายุ 37 ปี
เริ่มตกปลาเมื่ออายุประมาณ 25 ปี และเปิดร้านขายอุปกรณ์ตกปลา ชื่อ เบิ้ม ฟิชชิ่ง ตั้งอยู่ที่ อ. สันป่าตองจังหวัดเชียงใหม่ ให้ภรรยาดูแล ส่วนตัวผู้เขียนเอง ทำงานที่ เขตโทรศัพท์ภาคเหนือที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ มาช่วยร้านได้ในช่วงตอนเย็นและ เสาร์-อาทิตย์ ชอบตกปลาเกล็ดมากที่สุด โดยเฉพาะการตกปลาแบบสะปิ๋วนี้ สำหรับการตกปลาแบบอื่นๆ ก็ไปตกบ้าง เช่นตกปลาบึก ตกปลาดุก ก็ชอบ ชุดตกปลาที่ใช้อยู่

ปลาเกล็ด
  1. คันไดว่า ไทรฟอสแซด 6 ฟุต 2 ท่อน (ชอบที่แอคชั่น) ด้ามก๊อก รอก TICA GH 2000
  2. คันเฟนวิค (ไต้หวัน) 5.5 ฟุต 2 ท่อน รอกSHIMANO รุ่น ULTREGRA 1000
  3. คันเฟนวิค อีเกิ้ล(จีนแดง 6.5 ฟุต)2ท่อน รอก penn extreme FD 1035
ปลาดุก สวาย ตะกร้อหน้าดิน
  1. คันไดว่า แบ็ควิโด 8 ฟุต 2 ท่อน รอก SHIMANO รุ่น ULTREGRA 3000
  2. คันลูมิส เพาเวอร์ซุปเปอร์ 2 ท่อน รอกยังไม่มี
บิ๊กเกมส์
  1. คันไดว่า ฮาร์ทแลนด์ 6.5 ฟุต ต่อด้ามเป็น 7 ฟุต ท่อนเดียว รอก SHIMANO CT400

สวัสดีครับ แล้วเจอกันใหม่ในตอนต่อไป

โดย.. อาร์ 117.47.84.147   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน