งานวิวาห์ใต้สมุทร “กินเหนียวใต้เล” คึกคัก


              บรรยากาศการเปิดงานครบรอบ 1 ทศวรรษ 10 ปี หรือวิวาห์ใต้สมุทร ที่จังหวัดตรังเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยปีนี้ใช้ชื่อว่า "กินเหนียว ใต้เล" ซึ่งเป็นการสืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณีแต่งงานของชาวตรัง อันถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้
       
       วันนี้ที่ท่าอากาศยานตรัง นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง รองประธานกรรมการหอการค้าไทย นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน สื่อมวลชน และประชาชน รวมประมาณ 200 คน ได้ร่วมกันให้การต้อนรับคู่บ่าวสาว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวน 60 กว่าคู่ ซึ่งเดินทางด้วยเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มาเพื่อร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทร 2006 หนึ่งในกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ที่ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังกันไปทั่วโลก
       
       ทั้งนี้ ได้มีการคล้องพวงมาลัย ควบคู่กับการแสดงกลองยาว การแสดงฟ้อนอวยพรการบรรเลงดนตรีไทย และบรรเลงไวโอลิน เพื่อต้อนรับคู่บ่าวสาวทั้งหมด ด้วยความสวยงามและความสนุกสนาน เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 1 ทศวรรษ หรือ 10 ปี ของการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร ที่ปีนี้จัดขึ้นในชื่อ "กินเหนียว ใต้เล" โดยในปีนี้มีคู่บ่าวสาวชาวต่างชาติมาร่วมงานหลายประเทศ เช่น จีน เกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย อังกฤษ และสเปน
       
       สลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง กล่าวถึงการจัดงานในปีนี้ว่า “สำหรับงานวิวาห์ใต้สมุทรในครั้งนี้ ได้จัดกิจกรรมที่จะทำให้คู่บ่าวสาวมีความผูกพันกับจังหวัดตรัง และมีความทรงจำที่ดีกับงานวิวาห์ใต้สมุทร โดยในช่วงเย็นวันนี้ จะมีขบวนแห่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจากศาลากลางจังหวัดไปยังสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 โดยจะจัดให้เป็นถนนดนตรี ดอกไม้ และคำอวยพร ซึ่งจะมีวงโยธวาทิตกระจายอยู่ตามถนนทั้งหมด 20 จุด และจะมีคนโปรยดอกไม้รวมทั้งอวยพรให้คู่บ่าวสาวไปตลอดทั้งถนนเพื่อสร้างความประทับใจ”
       
       นอกจากนั้นในวันที่ 14 ก.พ. จะมีการรดน้ำสังข์และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล โดยในปีนี้จะมีความพิเศษตรงที่จะมีการนำหอยมือเสือสายพันธุ์อันดามัน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่หายาก เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวกว่า 1 เมตร และจะให้คู่บ่าวสาวติดป้ายชื่อลงบนตัวหอย แล้วนำไปปล่อยใต้ทะเล โดยที่ตัวหอยจะมีการติดระบบส่งสัญญาณดาวเทียม (GPS) และหากคู่แต่งงานคู่ไหนต้องการจะดำน้ำลงไปดูหอยมือเสือ ก็สามารถไปขอพิกัดตำแหน่งของหอยมือเสือได้ที่กรมประมงจังหวัดตรัง และในวันที่ 15 ก.พ.นี้จะมีการปลูกต้นไม้แห่งความรัก ซึ่งจะเป็นต้นราชพฤกษ์ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระชนมายุครบ 80 ปีในปีหน้า
       
       สำหรับพิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 – 15 กุมภาพันธ์ 2549 ถือเป็นความภาคภูมิใจของจังหวัดตรังในการจัดวิวาห์ใต้สมุทรครบรอบ 10 ปี หรือ 1 ทศวรรษ และถือว่าเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จ ที่จัดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้รู้จักความงามทางธรรมชาติของจังหวัดตรังมากขึ้น
       
       โดยในปีนี้ จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้เหมาะสมกับ 1 ทศวรรษ วิวาห์ใต้ทะเล โดยจะเปิดให้เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องของคู่บ่าวสาวสามารถเดินทางไปร่วมฉลองแสดงความยินดีได้ ภายใต้แนวคิดเชิญชวนไปงาน “กินเหนียว ใต้เล” ซึ่งคำว่า “กินเหนียว” นั้น เป็นภาษาท้องถิ่นของจังหวัดตรัง จะกล่าวเพื่ออ้างถึงการไปงานแต่งงาน และหมายถึงการรักกันเหนียวแน่น ซึ่งภายในงานแต่งงานจะมีการรับประทาน “ข้าวเหนียวกะทิแกงไก่” ส่วนคำว่า “ใต้เล” คือ ใต้ท้องทะเล
       
       อนึ่งประเพณีแต่งงานของชาวตรังนั้น ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆในภาคใต้ โดยจะจัดเป็นเวลา 2 วัน วันแรกเรียกว่า วันตั้งการ วันที่สองเรียกว่า วันแต่งงาน ซึ่งวันตั้งการนั้นนับเป็นวันที่มีแต่ความสนุกสนาน ทั้งบ้านเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะมีการจัดเลี้ยง หนึ่งในอาหารที่สำคัญที่ใช้จัดเลี้ยงกลายมาเป็นชื่องานคือ “การกินเหนียว” อาจเรียกว่า งานกินเหนียวหรือประเพณีกินเหนียว ก็ได้ สำหรับวันที่สองจะมีพิธีการงานแต่งงาน
       
       เหนียว หรือข้าวเหนียว ถือเป็นสิ่งสำคัญในประเพณีแต่งงานของชาวตรัง ผู้สูงอายุเล่าว่า บ้านไหนแต่งงาน หากไม่จัดให้มีการเลี้ยงข้าวเหนียวแกงไก่ ถือว่าไม่ทำตามประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000019839

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

15 ก.พ.2549  เวลา 07:57 น.
โดย.. sunee 61.91.241.164  
very good  event  and  happy valentine 's day       


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน