ปลาเค็มกางมุ้งตรัง...สร้างรายได้ช่วงตรังเกมส์กว่า


สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์

วันที่ 18 ก.ย.2552

ปลาเค็มกางมุ้งตรัง...สร้างรายได้ช่วงตรังเกมส์กว่า 3 แสนบาท

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์ / ข่าว

          ปลาเค็มกางมุ้งตรัง  สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร  ในช่วงการแข่งขัน  กีฬาตรังเกมส์  กว่า 3 แสนบาท  นับเป็นรายได้ที่สูงสุดที่เคยได้รับ 

         อาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง  นอกจากจะมี  หมูย่างเมืองตรัง  ขนมเค็กลำภูรา  ขนมจีบ  ซาลาเปา  เมืองตรังยังมีปลาเค็ม ที่มีรสชาติอร่อย  สอาดถูกหลักอนามัย  และยังได้รับการส่งเสริมจากส่วนราชการของจังหวัดตรังอย่างเต็มที่จนเป็นสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง

         นายสิทธิพงษ์  อั้นเต้ง  อายุ 58 ปี  เล่าให้ฟังว่า  ได้เริ่มทำปลาเค็มปลอดสารพิษ  มาตั้งแต่ ปี 2542 นับเป็นระยะเวลา  กว่า 10 ปี  ในระยะเริ่มแรก  ได้รับการส่งเสริมจากพัฒนาชุมชนจังหวัดตรัง  เกษตรจังหวัดตรัง  สาธารณสุขจังหวัดตรัง  พานิชยจังหวัดตรัง  และอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง จัดให้เป็นหมู่บ้านทำปลาเค็มปลอดสารพิษ  และขณะเดียวกันก็ทำเป็นจุดท่องเที่ยวปลาเค็มกางมุ้ง   โดยตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 113หมู่1 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง

       คุณยายเลน  มุกดามนตรี อายุ 73 ปี  ผู้คร่ำหวอด  ในการทำปลาเค็มปลอดสารพิษ  เล่าให้ฟังว่า  ปลาที่ใช้ทำปลาเค็มจะใช้ปลาสีเสียด  หรือปลาเสียด ที่ซื้อมาจากท่าเรือปากเมง  ด้านฝั่งทะเลอันดามัน  ในราคากิโลกรัมละ  70 บาท  เมื่อได้ปลามาแล้ว  ก็นำมาล้างทำความสะอาด  ควักเอาใส้พุงปลาออก  จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาด  อีกครั้งหนึ่ง  เมื่อปลาสะอาดได้ที่  จึงนำมาคลุกกับเกลือ  จนเข้ากันดี  แล้ว  ให้นำปลาไปล้างน้ำอีกครั้งหนึ่งเพื่อไม่ให้เค็มมากนัก  แล้วนำไปตากแดด  เพื่อไม่ให้แมลงวันมาตอม  ก็จะทำมุ้งลวดคลุมปลา  จึงทำให้ปลาสะอาด  ปราศจากสารพิษ  ปลาที่ตากจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน  ก็จะได้ปลาแดดเดียว  ที่สะอาด 

         “การทำปลา  จะทำวันต่อวัน  เพราะตลาดมีความต้องการมาก  ในช่วงตรังเกมส์  มียอดขายถึง 300,000 กว่าบาท  นับว่าเป็นรายได้ที่สูงมาก และขอขอบคุณทุกท่านที่มาจังหวัดตรังในช่วงนี้ ”

         ปลาเค็ม  ที่เป็นเนื้อ  จะขายในราคากิโลกรัมละ  200 บาท  ส่วนปลาเค็มที่  มีก้างติดเนื้อจะขายในราคากิโลกรัมละ 170 บาท  สำหรับพุงปลา  จะขายกิโลกรัมละ  60 บาท

         ปลาเค็มที่ทำจากปลาสีเสียด  จะนำไปประกอบอาหาร  ประเภท  แกงเทโพ  และแกงกะทิ  ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมจากทางภาคใต้   และท่านใดที่สนใจ  สามารถติดต่อได้ที่นายสิทธิพงษ์  อั้นเต้ง  บ้านเลขที่ 113หมู่1 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง

 *************


โดย.. แก้ว 203.114.111.179   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

21 ก.ย.2552  เวลา 01:11 น.
โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 202.176.71.26  
เห็นนำมาขายในงาน OTOP ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าบ้านเรามีปลาเค็มกางมุ้งด้วย

 ความคิดเห็นที่ 2

22 ก.ย.2552  เวลา 15:40 น.
โดย.. pookpik 112.142.240.187  
น่าอร่อยน้ะค้ะ


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน