บริดจ์...กีฬาใช้การวิเคราะห์คู่ต่อสู้


สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์

วันที่ 17 ก.ย.2552/ ข่าวที่ 48

บริดจ์...กีฬาใช้การวิเคราะห์คู่ต่อสู้

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์ / เขียน

บริดจ์  เป็นกีฬาที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก  เพราะเป็นกีฬาที่จะต้องใช้ความคิด  และเล่นในร่ม  ความจริง กีฬาบริดจ์มีการเล่นในประเทศไทยมานานนับร้อยปี  ส่วนใหญ่จะเล่นในสโมสร  หรือสมาคม  เพราะอุปกรณ์ที่ใช้เล่นก็คือ  ไพ่  นั่นเอง

            นาวาเอกอาทร  กุลศรีรัตน์  ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันบริดจ์  ตรังเกมส์ ครั้งที่ 38 โดยคนในวงการ เล่าให้ฟังว่า กีฬาบริดจ์  ผู้ที่นำมาเล่นครั้งแรกคือ  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 6  ในขณะที่ทรงอิสริยายศเป็นพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฏราชกุมาร  โดยพระองค์นำการเล่นมาจากประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2446 หลังจากที่ทรงสำเร็จการศึกษา บริดจ์จึงกำเนิดขึ้นในไทย ในปีนั้น  ที่วังพญาไท  มีข้าราชบริพาร เช่นพระยาสุจริตดำรง  นายกวด หุ้มแพร และ ม.ล. ปิ่น มาลากุล เป็นต้น  ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2491 กรมตำรวจอนุญาตให้จดทะเบียนสมาคมบริดจ์แห่งประเทศไทย และปัจจุบันมีนายกสมคม คือ นายธงชัย ยงเจริญ พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน 

                นาวาเอกอาทร  กุลศรีรัตน์  ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันบริดจ์  หรือที่รู้จักในวงการว่าคุณปู่  พูดอย่างติดตลกว่า  วันแรก ๆ ที่  มาแข่งขันบริดจ์ที่ จังหวัดตรัง  ตำรวจ  ก็มาด้อม ๆ มอง ๆ อยู่เหมือนกัน  คงนึกว่า  เป็นการเล่นไพ่  ความจริงการเล่นบริดจ์  ไม่เหมือนการเล่นไพ่  แต่จะเหมือนกันเฉพาะที่ใช้ไพ่เป็นอุปกรณ์เล่นเท่านั้น  การเล่นบริดจ์  เป็นการฝึกการทำงานเป็นทีม  เพราะการเล่นจะต้องมี 2 คน ที่เป็นคู่กัน ซึ่งวงหนึ่งจะมีผู้เล่น 4 คน  และมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน  หากไม่เป็นทีมก็จะแพ้คู่ต่อสู้ได้ 

            คุณปู่  แห่งวงการบริดจ์ของไทย เล่าให้ฟังอีกว่า  กีฬาบริดจ์  เริ่มเข้ามาอยู่การแข่งขันกีฬาแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ.2543  เมื่อคราวที่มีการเปลี่ยนมาจากกีฬาเขตเป็นกีฬาแห่งชาติ  ทำให้เกิดปัญหาคือ  นักกีฬาที่อยู่ในแต่ละจังหวัดค่อนข้างน้อย หรือไม่มีเลย  จะมีก็จะอยู่ในจังหวัดใหญ่ ๆ  เท่านั้น  ซึ่งทางสมาคม  ได้จัดให้มีการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษา  และมีสอนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  อย่างเป็นทางการ  ส่วนสถานะของนักกีฬาบริดจ์ของไทย  อยู่ในขั้นระดับโลก  และในปีหน้าประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบริดจ์อาเซียน

            นายรุจิพงศ์  สินลอยมา นายทะเบียนสมาคมบริดจ์แห่งประเทศไทย  ได้พูดถึงการเล่นบริดจ์ว่า  บริดจ์ถือว่าเป็นกีฬา ที่ต้องใช้การวิเคราะห์คู่ต่อสู้  และของเพื่อนร่วมทีม  ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมแข่งขันต้องรู้จักแยกแยะ  และจำแนกอย่างละเอียด  จนถึงขั้นอ่านใจคู่ต่อสู้และเพื่อนร่วมทีมได้จึงจะชนะ  ตลอดจนสามารถสื่อสารกันได้  เมื่อมีการเล่น   ซึ่งจะออกมาในรูปของไพ่  ซึ่งจะมีระบบในการอ่านไพ่  การวางไพ่  การวางแผนในการใช้ลอจิสติด  ต้องมีเหตุมีผล  ไม่ทิ้งไพ่โดยไม่มีเป้าหมาย  ที่สำคัญจะต้องใช้สมองคิดตลอดเวลาที่มีการเล่นบริดจ์ 

           

         

********************


โดย.. แก้ว 203.114.111.179   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

21 ก.ย.2552  เวลา 01:11 น.
โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 202.176.71.26  
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

 ความคิดเห็นที่ 2

23 ก.ย.2552  เวลา 02:29 น.
โดย.. คดท. 203.146.104.35  

    คล้ายๆๆกับ เล่นรัมมี่รึเปล่าครับ คุณแก้ว อย่างเรามีคู่ 3 แล้วเราทิ้งไป 1 ใบที่เหลือในมือเราเป็น ไพ่ฝาก....รอน้อค หรือเกม...


 ความคิดเห็นที่ 3

27 ก.ย.2552  เวลา 11:33 น.
โดย.. แก้ว 118.175.16.2  

อุปกรณ์ เหมือนกับการเล่นรัมมี่  คือไพ่  แต่วิธีการเล่นไม่เหมือนกัน  ซึ่งผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่  ต้องเรียนรู้  เพราะเท่าที่ทราบเป็นวิชาเลือกใน ม.เกษตรศาสตร์ 

แต่ผมคิดว่า  การเล่น  ก็จะเป็นการวิเคราะห์คู่ต่อสู้ คล้ายกับรัมมี่เหมือนกัน  ที่เหมือนกันอีกข้อหนึ่งคือ เล่น 4 คน แต่ที่ไม่เหมือนคือ  คนที่นั่งอยู่ตรงกันข้ามเราคือทีมของเรา ครับ ส่วนคนที่รนั่งอยู่ซ้ายขวาคือคู่ต่อสู้  โอ้ยังมีอีก  แต่ผมก็เล่นไม่เป็น  คุณปู่ว่าจะส่งหนังสือมาให้อ่าน  ก็ไม่ทราบว่าวันไหนจะได้ 

เพื่อนที่เข้ามาดู  และต้องการที่จะรู้ตัวตนของผม  เปิดไปที่เว็บไซต์  www.narongthai.com


 ความคิดเห็นที่ 4

21 ก.พ.2554  เวลา 09:44 น.
โดย.. นอ 124.121.174.254  
ขอแก้ไขครับ จาก นาวาเอก อาทร แก้เป็น นาวาเอก นคร ครับ


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน