หมากล้อม...กีฬาใช้กลยุทธ์จึงจะชนะ


สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์

วันที่ 17 ก.ย.2552/ ข่าวที่ 47

หมากล้อม...กีฬาใช้กลยุทธ์จึงจะชนะ

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์ / เขียน

          โกะ หรือ หมากล้อม  ในภาษาจีน คือ เหวยฉี  เป็นกีฬาหมากกระดานชนิดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมากว่า 3,000 ปี เกิดขึ้นครั้งแรกในจีน และต่อมาได้เผยแพร่ไปยังเกาหลีและญี่ปุ่นเป็นที่นิยมเล่นกันในหมู่ผู้บริหารประเทศระดับฮ่องเต้ แม่ทัพนายกองและปัญญาชนชั้นสูง ปัจจุบันนิยมเล่นกันแพร่หลายกว่า 50 ประเทศในทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่นและเกาหลี ญี่ปุ่นรู้จักโกะเมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อน จนปัจจุบันพัฒนามาเป็นกีฬาประจำชาติอย่างหนึ่ง

            การแข่งขัน  หมากล้อม  ถูกบรรจุในกีฬาตรังเกมส์  ซึ่งเป็นกีฬา  ที่ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ชมมากนัก  เพราะหลายคนคิดว่า เป็นเพียงการเล่นกีฬาเหมือนกับหมากรุก  หรือเหมือนกับหมากฮอส  ที่เป็นการแข่งขันที่ไม่เร้าใจ  แต่เมื่อผมมีโอกาสได้พูคุยกับ  คุณสุรพล  อินทรเทศ  กรรมการบริหารสมาคมกีฬาหมากล้อม แห่งประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า  กีฬาหมากล้อม  เป็นกีฬาที่จะต้องมีการวางแผนการเล่น  ชิงไหวชิงพริบ  การเล่นคิดแต่จะเอาชนะไม่ได้  ต้องรู้จักคำว่าแพ้  หรือคำว่าถอย  จึงจะก้าวไปสู่ชัยชนะ  เมื่อชนะแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชนะจะไม่สามารถอยู่กับร่วมกับผู้พ่ายแพ้ได้  กีฬาหมากล้อมยังสอนให้เป็นคนที่ตรงตามเวลา  หากเดินช้า  หรือเดินเร็วเกินไป  เมื่อไม่อยู่ในห้วงเวลาที่เหมาะสม  ก็จะเป็นการเดินที่ผิดพลาดได้  กีฬาหมากล้อม  จึงสอนให้ผู้เล่นเป็นผู้ที่มองทั้งกระดาน  หรือมองทั้งเกมส์  จึงจะสามารถที่จะชนะคู่ต่อสู้ได้ 

            คุณสุรพล  ยังเล่าให้ฟังอีกว่า  ผู้ที่เล่นกีฬาหมากล้อม  จะทำให้เป็นคนที่มีสมาธิมากขึ้น  มีความคิดรอบคอบ  มีไหวพริบ  และปฏิภาณที่จะแก้ไขปัญหา  ได้ดีกว่า  เพราะเป็นการใช้กลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหา  และขณะนี้  ได้ให้การส่งเสริมกีฬาหมากล้อม  ลงไปสู่นักเรียนในพื้นที่  เพื่อให้เป็นกีฬาอย่างแพร่หลายต่อไป 

            การสนทนาของผมกับคุณสุรพล  ทำให้ผมรู้จักคุณสุรพล  มากยิ่งขึ้น  เพราะเขาทำงานเป็นผู้จัดการทั่วไป หน่วยงานพิเศษ บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด และมีคุณก่อศักดิ์  ไชยรัศมีศักดิ์  ซีอีโอ .ซีพี. เป็นนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ซึ่งซีพี ก็เป็นผู้ให้การสนับสนุน  กีฬาหมากล้อม  และผมคงไม่ต้องอธิบายต่อนะครับว่า  ทำไม  บริษัท  ซีพี  จึงเติบโตอย่างรวดเร็ว  และเข้มแข็ง  ก็เพราะผู้บริหารให้ความสำคัญต่อกีฬาหมากล้อม  ที่สอนให้ผู้เล่นจะต้องรู้จักการใช้กลยุทธ์  ที่บางครั้งต้องยอมแพ้เพื่อที่จะชนะ  หรือ  การรู้จักจังหวะของการก้าวเดิน  ที่ให้มีความเหมาะสมต่อเวลา  นั่นคือปัจจัยของความสำเร็จ  ที่เกิดขึ้นต่อภาพรวมของกิจการ  ที่เรารู้จักกันดี  

 

********************


โดย.. แก้ว 203.114.111.179   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน