ทูตไทยลอยแพ"ศุภชัย"นั่งอังค์ถัด


ทูตไทยลอยแพ"ศุภชัย"นั่งอังค์ถัด บอกกับนานาชาติ"รัฐบาลไม่หนุน"

ความคืบหน้ากรณีนายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ได้เลื่อนการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เพื่อรับรองนายศุภชัย พานิชภักดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา(อังค์ถัด) ตามที่นายอันนันเป็นผู้เสนอชื่อไปอีก 1 เดือน จากเดิมมีกำหนดจะประชุมรับรองในวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากบางประเทศสมาชิกในกลุ่ม 77 ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ได้คัดค้าน โดยอ้างว่าการเสนอชื่อไม่โปร่งใสนั้น

ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวไอพีเอส รายงานจากสหรัฐอเมริกาว่า นางลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้ให้สัมภาษณ์กับไอพีเอสว่า นายศุภชัยไม่ใช่ผู้สมัครในนามประเทศไทย ทั้งนี้ มีผู้สมัครจากหลายประเทศในเอเชียที่ต้องการจะดำรงตำแหน่งเลขาธิการอังค์ถัด ดังนั้น ประเทศไทยจึงต้องการประกาศสถานะของไทยอย่างชัดแจ้งให้ประเทศเหล่านี้ได้ทราบว่า รัฐบาลไทยไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนนายศุภชัย

ไอพีเอสระบุว่า จะเห็นว่าแม้นายศุภชัยจะเป็นคนสัญชาติไทย แต่ปรากฏว่ารัฐบาลไทยกำลังเอาตัวออกห่างจากนายศุภชัย นอกจากนี้ ไอพีเอสยังระบุโดยอ้างแหล่งข่าววงการทูตในยูเอ็นว่ารัฐบาลไทยรู้สึกไม่พอใจกรณีที่นายอันนันจะแต่งตั้งนายศุภชัยเป็นเลขาธิการอังค์ถัด เพราะเกรงว่าจะเป็นการตัดโอกาสของนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในการชิงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็น

แหล่งข่าวจากวงการทูตในไทย ตั้งข้อสังเกตว่า ท่าทีดังกล่าวของกระทรวงการต่างประเทศถือว่ามีเจตนาบ่อนเซาะนายศุภชัย และตั้งข้อสังเกตว่ามีใครให้ไฟเขียวนางลักษณาจันทรหรือไม่ และยังตั้งข้อสังเกตว่ามีใครไปยุยงให้กลุ่ม 77 ต่อต้านนายศุภชัยหรือไม่

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ มติชน

โดย.. คนพัดลุง 203.172.122.188   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

25 มี.ค.2548  เวลา 16:00 น.
โดย.. เจ้าชาย 202.129.50.34  
ส่วนตัว พรรคพวก ส่วนรวม ประเทศชาติ น่าจะอยู่ในข้อใดข้อหนึ่ง
ตามประสาชาวบ้าน กำขี้ ดีกว่ากำตด
อะไรมีโอกาสมากกว่า ก็น่าจะสนับสนุนส่วนนั้น

 ความคิดเห็นที่ 2

19 พ.ค.2548  เวลา 13:12 น.
โดย.. เจ้าชาย 202.129.50.34  
ทราบข่าวว่าท่านได้นั่งเป็นเลขาแล้วครับ
ดีใจมาก
อยากจะดีใจรอบ 2 หากคนที่รัฐบาลสนับสนุนได้ ครับ
เลขายูเอ็น


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน