๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
 

ทุนท้องถิ่นตรัง "สิริบรรณช้อปปิ้งเซ็นเตอร์" แบบอย่างการปรับตัวสู้ค้าปลีกต่างชาติ

ในช่วงที่เศรษฐกิจฟองสบู่ จังหวัดตรัง มีห้างสรรพสินค้าอย่างน้อย 3 แห่ง เปิดให้บริการลูกค้าชาวตรังและจังหวัดใกล้เคียง คือห้างสรรพสินค้าไดมอนด์ ห้างสรรพสินค้าสิริบรรณ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ และห้างสรรสินค้าตรังพลาซ่า ทั้งหมดล้วนอยู่ในเขตเทศบาลนครตรัง แต่เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก ห้างไดมอนด์ ก็มีอันพับฐานไปก่อนเพื่อน โดยมีกลุ่มทุนลีมาร์ท จาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้ามาเช่าพื้นที่เปิดบริการซูเปอร์มาร์เก็ตแทน

กระทั่งค้าปลีกต่างชาติ เทสโก้ โลตัส นำร่องปักฐานให้บริการที่ จ.ตรัง ตามมาด้วยแม็คโคร และคอทร์ส สร้างความปั่นป่วนให้กับวงการค้าปลีกทั้งรายใหญ่และรายย่อยของ จ.ตรังเป็นอย่างมาก หลายรายต้องทยอยปิดกิจการไป ไม่เว้นแม้แต่ห้างสรรพสินค้าตรังพลาซ่า ที่วันนี้เหลือเพียงตำนาน

วันนี้มีเพียง "สิริบรรณ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์" แห่งเดียวที่ยังยืดหยัดให้บริการชาวตรังในฐานะทุนท้องถิ่น แต่กระแสค้าปลีกข้ามชาติก็กระพือเข้าใส่จนทำท่าว่าจะไปไม่รอดเช่นกัน ด้วยยอดขายที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าที่เคยมาเดินจับจ่ายขวักไขว่เต็มห้างหายไปชนิดนับหัวจำนวนคนได้

แต่ด้วยความสู้และตั้งปณิธาณแน่วแน่ในการที่จะนำพาธุรกิจก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปให้ได้ ผู้บริหาร "นายจิรายุสถ์-นางวิไลพร พิตรปรีชา" จึงต้องพลิกตำราออกมาสู้ ..สู้..โดยมีเป้าหมายเพื่อความอยู่รอดด้วยทุนท้องถิ่น โดย คนท้องถิ่น และเพื่อคนท้องถิ่น

"การที่จะสู้กับทุนต่างชาติจะใช้ทุนสู้ทุน ผมเห็นว่าทำอย่างไรเราก็สู้ไม่ได้แน่ จุดแรกที่ผมมองก็คือช่วงนั้นรัฐบาลกำลังสร้างกระแสชาตินิยม รณรงค์ให้คนไทยใช้ของไทย ดังนั้นผมจึงนำแนวคิดมาผนวกเข้ากับคนตรัง โดย ชูกระแสห้างของคนท้องถิ่น ทำกิจกรรมร่วมกับท้องถิ่นทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่าเริ่มได้ผลในทางบวก จากนั้นผมก็พยายามหาแนวทางพัฒนารูปแบบการให้บริการต่างๆ การปรับลุกใหม่ของห้าง โดยใส่เม็ดเงินในช่วงแรกกว่า 40 ล้านบาท โดยการขยายพื้นที่ขายออกไปอีก พร้อมจัดเลย์เอาต์ภายในให้ทันสมัย สร้างความต่าง และความหลากหลายให้ลูกค้าได้เดินจับจ่ายใช้สอยอย่างสะดวกสบาย" จิรายุสถ์กล่าว

จากนั้นยังไม่พอ ผู้บริหารของห้างสิริบรรณฯ ยังรุกต่อด้วยการเปิดซิตี้วอล์ก และปรับพื้นที่ลานจอดรถใหม่บริเวณด้านข้างของห้างทาสีห้างใหม่ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง เปิดพื้นที่ให้นักธุรกิจนำสินค้ามาโชว์ สร้างความคึกคักให้กับห้างและพื้นที่บริเวณโดยรอบได้เป็นอย่างดี จุดนี้เองที่ทำให้ลูกค้าเริ่มหันหน้าก้าวเดินกลับเข้ามาจับจ่ายภายในห้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ก้าวรุกต่อไปของสิริบรรณฯคือการสร้างความหลากหลายในตัวสินค้าและต้องเป็นสินค้าที่ทันสมัย เป็นที่สนใจของคนท้องถิ่น โดยการจับมือพันธมิตรทางธุรกิจนำสินค้าเข้ามาเสริม

"กลุ่มธุรกิจที่เข้ามาเช่าพื้นที่ของห้างขณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจในเครือของห้างเซ็นทรัล อาทิ เพาเวอร์บาย บีทูเอส เป็นต้น นอกนั้นก็เป็นซีเอ็ด เคเอฟซี พิชซ่า สเวนเซ่น ดังกิ้น โดนัท ร้านขายยา เกม คาราโอเกะ และสินค้าแบรนด์เนมดังๆหลากหลายที่แยกเป็นสัดส่วน และที่สำคัญบริเวณแกรนด์ฮอลล์ชั้น 1 ของห้างทางซัพพลายเออร์ก็ยังมีการนำสินค้าแบรนด์เนมดังๆ มาลดราคาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ห้างมีความเป็นโมเดิร์นมากขึ้น บรรยากาศทั่วไปจะไม่ต่างจากห้างในกรุงเทพฯมากนัก จุดนี้สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามาก"

นายจิรายุสถ์บอกอีกว่าจุดเด่นอีกประการหนึ่งของห้างคือ บริเวณฟู้ดเซ็นเตอร์ ที่มีการเลย์เอาต์พื้นที่ใหม่ โดยปรับโฉมให้สวยงาม บรรยากาศน่านั่งรับประทานอาหาร มุมกาแฟ อาหารว่าง และบริเวณข้างๆ ก็จะเป็นแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งห้างยังคงดำเนินการเอง แม้ว่าจะมีการเจรจากับท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือเทสโก้ โลตัส แต่ทางห้างก็ยังยืนยันที่จะดำเนินการเอง และพอใจยอดการขายที่ยังดีอยู่ ประกอบกับเราได้รับการสนับสนุนจากซัพพลายเออร์ในด้านราคา และ โปรโมชั่น ที่เข้ามาจัดรายการให้ ซึ่งส่วนใหญ่จะต่างไปจากห้างอื่น คือจะจัดรายการโปรโมชั่นไม่ให้ชนกับห้างอื่น ทำให้ลูกค้า มีตัวเลือก ตรงนี้ทำให้เราสามารถที่จะยังดูแลส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ตได้

"ในการดำเนินธุรกิจค้าปลีกนั้น ผมยังได้แตกไลน์ออกไปสู่ร้านสะดวกซื้อ โดยเปิด ร้านสะดวกซื้อในนามร้าน ส.บ.ม. หรือ สิริบรรณมินิมาร์ต มีทั้งหมด 4 สาขา ในเขตเทศบาลนครตรัง ส่วนนี้ก็จะเป็นตัวช่วยในการระบายสินค้า และให้ความสะดวกสบายแก่ลูกค้าในการจับจ่ายใช้สอยตลอด 24 ชั่วโมง และในอนาคตผมก็ยังมีโครงการจะลงทุนด้านค้าปลีกอีกและมีพื้นที่แล้ว แต่คงต้องศึกษาลู่ทางการตลาดไปก่อน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้จะลงทุนอะไรย่อมผลีผลามไม่ได้ ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในธุรกิจเกินไป"

ในส่วนของสถานการณ์ค้าปลีกในขณะนี้ตนมองว่าการแข่งขันยังสูง แต่สิริบรรณฯจะไม่เข้าไปสู้สนามใหญ่ แต่จะแข่งกับตัวเอง พัฒนาตัวเอง เพื่อให้บริการลูกค้าในท้องถิ่นให้ดีที่สุด และมองว่าการที่ จ.ตรัง มีโลตัส แม็คโคร ก็ทำให้ตรังมีองค์ประกอบทางการค้าที่ไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่น

วันนี้ที่ห้างสิริบรรณฯ คลาคล่ำไปด้วยลูกค้า บรรยากาศเก่าๆ ได้กลับคืนมาอีกครั้ง และจะยิ่งคึกคักมากกว่าเดิม เพราะในช่วงวันหยุดนขัตฤกษ์ หรือเสาร์-อาทิตย์ ลูกค้าจะแน่นขนัดชนิดที่ลานจอดรถหาที่จะจอดรถแทบไม่มี นั่นคือผลแห่งการสู้รับการเปลี่ยนแปลง แต่เป็นการสู้อย่างมีหลักการ มีเหตุผล และมีชั้นเชิงทางธุรกิจ ถือเป็นแบบอย่างหนึ่งของทุนท้องถิ่น ที่ยังยืนผงาดอยู่ได้ท่ามกลางกระแสทุนข้ามชาติที่โหมกระพือเป็นพายุทอร์นาโด อยู่ในขณะนี้

ที่มา : http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02phu02220350&day=2007/03/22§ionid=0211


    ช่วยอุตหนุนของคนไทยนะคับทั้งสริบรรณ ตรังพลาซ่า อีกห้างยังอยู่ปล่าวไดมอนด์
 โดย... แอ๊ดนาโยง
30 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ดีใจครับที่ห้างสิริบรรณฯซึ่งถือเป็นห้างเดียวของทุนคนตรังที่สามารถยืนหยัดและเรียกบรรยากาศเก่าๆกลับคืนมาอีกครั้งโดยมีการพัฒนาขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง และจะคึกคักยิ่งกว่าเดิม ขอให้คุณจิรายุสถ์นำคำติชมทั้งหมดไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้สามารถยืนหยัดผงาดอยู่ได้ท่ามกลางกระแสทุนข้ามชาติที่โหมกระพือเป็นพายุทอร์นาโด อยู่ในขณะนี้ เฝ้าดูและเห็นในการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอยู่ตลอด เอาใจช่วยครับ ...lสุชีพ
 โดย... mini-mba..1
29 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    อยากให้สิริบรรณมีโรงภาพยนตร์ด้วย ถ้ามีอ่ะสุดยอดเลย
 โดย... FOFOKO
29 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    คุณอยากลบก็ลบได้ แต่เสียดายนะไปพูดเรื่องจริงตรงไหนหน่อย ถ้าคุณลบก็เสียดาย คำแนะนำดีๆที่สามารถรับฟังจากลูกค้าไปปรับปรุงบริการ ให้ดีขึ้น ตรงกับความต้องการมากขึ้น แล้วคุณก็จะเป็นห้างที่ดีสำหรับลูกค้า เรามักไม่ยอมรับความผิดของเรา แต่อย่าลืมว่านานวันไปความผิดที่คุณปกปิดไว้จะกลับมาทำร้ายคุณเอง
 โดย... ฮิคาริ
28 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    เออ ไม่ทราบว่าเจ้าของห้างเคยไปดูห้างอื่นหรือเปล่าครับว่าเป็นยังไง ขอบ่นเรื่องพนักงานของคุณควรได้รับการฝึกให้ดีกว่านี้ครับ 1 พนักงานในแผนก SuperMarket ยืนยันกลุ่มนินทากัน เมื่อผมจะหยิบของเค้าก็ไม่หลบให้ และชักสีหน้าไม่พอใจด้วย 2 พนักงานพูดจาไม่สุภาพ เลือกปฏิบัติต่อลูกค้า 3 พนักงานแผนกขายเสื้อผ้าไม่ดูแลลูกค้า ไม่มีการนำแนะสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ เช่น จะลองเสื้อ ก็ไม่หา size ให้ หรือแนะนำสีต่างๆให้ ถามไปก็เท่านั้น และตอนลองเสร็จก็ปล่อยตามเลย ปกติผมก็เลยไม่ซื้อ ไม่สนใจ ส่วนใหญ่ซื้อที่ Central มากกว่า มีพนักงานคอยถือเสื้อไปลองถึงห้อง แล้วช่วยดูว่าชุดเราเข้ากันแล้วยัง หรือสีอื่นดีกว่า ร้านตลาดนัดหรือเปิดท้ายขายของทำได้ดีกว่าห้างคุณอีก 4 การจัดพื้นที่ขายของเช่า จัดได้แย่มาก พื้นที่ในการเดินน้อยมาก ถ้าคุณอยากได้รายได้จากส่วนนี้จริง ควรเปิดพื้นที่เฉพาะ ไม่ใช่เอาทางเดินมาทำ ขนาด KingPower ที่มีปัญหาเรื่องปัญหาพื้นที่ที่ SVB ยังดีกว่าคุณอีก 5 แอร์ที่ B2S เสียมานานแล้วไม่ซ่อมหรอ หรือจะโฆษณาขายพัดลมตั้งพื้น ที่บริษัทข้ามชาติ ขายได้เพราะเค้าอบรมพนักงานดี มีระเบียบวินัย และราคาต่างจากสิริบรรณไม่มากนัก สุดท้ายไม่ได้เขียนโจมตีคุณ แต่ว่าอยากให้คุณปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น
 โดย... ฮิคาริ
27 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ดีใจกับผู้บริหารสิริบรรณนะ ดิฉันได้มีโอกาสไปเดินชอปปิ้งบ่อยก็รู้สึกว่าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีจิงๆบรรยากาศชวนชอบปิ้งไม่แตกต่างกับห้างในกรุงเทพสักเท่าไรทำให้คนในจังหวัดตรังไม่เดินทางออกต่างจังหวัดเพื่อไปชอปปิ้งน้อยลงซึ่งก็เป็นการดี คนในพื้นที่อุดหนุนด้วยกัน
 โดย... เด็กบ้านควน
27 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-1375-5353