๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

นั่งรถไฟไป...เมืองตรัง เติมพลังยามว่างๆ

"จังหวัดเดียวในฝั่งอันดามันที่มีทางรถไฟเข้าถึง" เป็นคำบอกเล่าถึงความโดดเด่นของตรัง ที่ระยะหลังถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นจุดขายนักท่องเที่ยว โดยมี อ.กันตัง เป็นสุดสายปลายทางของรถไฟที่ฝั่งอันดามัน

การเดินทางกรุงเทพฯ-ตรัง เริ่มขึ้นในช่วงตะวันโพล้เพล้กับระยะทาง 870 กิโลเมตร การเดินทางสู่จุดหมายกว่า 15 ชั่วโมง พวกเราได้สัมผัสบรรยากาศที่หลากหลาย ไล่กันตั้งแต่รถไฟเริ่มเคลื่อนขบวนกับพระอาทิตย์ที่คล้อย ลงต่ำและกำลังจะลาลับขอบฟ้า ค่ำคืนกับกลุ่มดาวที่สุกสว่างในความมืด กระทั่งเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นรับเช้าวันใหม่

เมืองตรังได้ชื่อว่าเป็นเมืองช่างกิน เพราะร้านอาหารเปิดกันตั้งแต่ย่ำเช้ากระทั่งมื้อดึก อาหารก็เริ่มรับประทานกันตั้งแต่หมูย่าง ตามความเชื่อที่ว่าถ้าได้กินหมูตั้งแต่เช้าชีวิตจะได้เจอแต่เรื่องหมูๆ นอกจากนี้ก็มีติ่มซำ อิ่วจาก้วย ปาท่องโก๋ พร้อมกาแฟและชารสกลมกล่อม

"ตรัง" นอกจากทะเลที่มีมนต์เสน่ห์ชวนให้ผู้คนที่เดินทางมาหลงใหลแล้ว จังหวัดเล็กๆ แห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางบกที่มีดีไม่แพ้ใคร ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงผจญภัย

เริ่มต้นการเดินทางทางบกกันที่ถ้ำเขาช้างหาย อยู่ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 15 กิโลเมตร ลักษณะจะเป็นถ้ำที่มีความสลับซับซ้อนของหลืบถ้ำ จึงเกิดเป็นตำนานที่เล่าต่อกันมาว่า มีลูกช้างซุกซนเชือกหนึ่งหนีแม่ช้างเข้าไปเล่นในถ้ำและหายไป ซึ่งในตอนหลังก็กลายมาเป็นชื่อของถ้ำ

พื้นที่ของถ้ำกว้างกว่า 500 ไร่ สูงจากพื้นดิน 120 เมตร ยาวประมาณ 850 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นที่ซ่อนตัวของถ้ำขนาดใหญ่อีก 6 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำน้ำ ถ้ำเพกา ถ้ำลม ถ้ำทรายทอง ถ้ำโอง และถ้ำแม่เฒ่าคล้าย ภายในถ้ำเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปแบบต่างๆ

ไฮไลต์อยู่ตรง "ถ้ำลอด" ซึ่งความแคบของถ้ำไม่สามารถเดินผ่านได้ ต้องใช้วิธีลอดอย่างเดียว และในบริเวณที่ลึกลงไปจะมีน้ำไหลผ่าน ข้างในถ้ำลอดนี้มีน้ำที่ใสและเย็น อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาน้ำจืดและเป็นที่วางไข่ของปลาในฤดูผสมพันธุ์

เสร็จสิ้นกับการชมความงามหินงอกหินย้อยที่ยังมีชีวิต ก็เริ่มเดินทางต่อกันที่ "สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้" (ทุ่งค่าย) มีสะพานขนาดความยาว 245 เมตร ตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้ท้องถิ่นของภาคใต้ไว้ให้ประชาชนได้ศึกษาหาความรู้ ตลอดเส้นทางมีพันธุ์ไม้ให้ได้เรียนรู้มากกว่า 400 ชนิด

ปิดท้ายที่ "บ่อน้ำร้อนบ้านควนแคง" สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นบ่อน้ำร้อน ธรรมชาติอุณหภูมิราว 60 องศาเซลเซียส มีเส้นทางเดินป่าพรุร้อนน่าสนใจ มีพืชพันธุ์และธรรมชาติต่างไปจากป่าพรุทั่วไป สนใจรายละเอียด โทร.0-7521-5867-8


ที่มา : http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02tou02190250&day=2007/02/19§ionid=0208

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702