๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

หนีร้อนเข้าถ้ำ....สัมผัสมนต์เสน่ห์ ?ถ้ำมรกต?

การจะเข้าสู่ปากถ้ำมรกตต้องจับไหล่ต่อกันเป็นขบวน
       หน้าร้อนอย่างนี้เห็นทีใครๆ ก็ต่างเก็บข้าวเก็บของแพ็คใส่กระเป๋าออกเดินทางไปดับร้อน พักผ่อนกายาให้ชุ่มชื่นฉ่ำใจกันทั้งนั้น แล้วสถานที่เที่ยวยอดฮิตติดลมบนของนักเดินทางหลายๆ คนที่เมื่อยามลมร้อนพัดผ่านมากระทบผิวกาย เป็นต้องนึกถึงสายลมเย็นๆ และผืนผิวน้ำอันเย็นใส ที่พร้อมจะกระโจนตัวและกระโจนใจให้โลดแล่นไปให้สมอารมณ์หมาย
       
       "ผู้จัดการท่องเที่ยว" เป็นหนึ่งในจำนวนผู้รักการเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทย ที่เมื่อหน้าร้อนลมร้อนเริ่มมาเมื่อใด สถานที่ที่นึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ในหัวสมองก็ไม่พ้นท้องทะเลอันสวยงามของเมืองไทยเช่นกัน ยิ่งช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ดูเหมือนว่าท้องทะเลบ้านเราจะสวยใสไฉไลเป็นพิเศษ
       
       เชื่อไม่เชื่ออันนี้ก็ต้องไปพิสูจน์กันเอง อย่างที่ เมื่อช่วงเริ่มต้นลมร้อนที่ผ่านมา ?ผู้จัดการท่องเที่ยว? แอบหนีร้อนไปพึ่งเย็นที่จังหวัดตรัง (ไม่ได้ไปพึ่งบารมีท่านอดีตนายกชวนหรอกนะ!!!) แต่ที่ไปเมืองตรังคราวนี้หวังจะไปหลบร้อนพักผ่อนกายใจขอทำตัวเป็นปลาน้อยแหวกว่ายหาความเย็นจากท้องทะเลกันเสียหน่อย
 
บริเวณหน้าปากถ้ำมรกตจะมีเรือมาจอดส่งนักท่องเที่ยวไม่ขาดสาย
       และการเดินทางก็มาถึงเมื่อ "ผู้จัดการท่องเที่ยว" พร้อมกับเพื่อนร่วมทริปพร้อมใจกันออกเดินทางตะลุยท้องน้ำผืนทะเลอันกว้างใหญ่ของจังหวัดตรังกันทันที โดยการไปเที่ยวทะเลตรังของเราในครั้งนี้ เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกันทั้งทริปว่าจะไปเข้าถ้ำกัน
       
       สำหรับถ้ำที่พวกเราจะเดินทางไปเที่ยวกันในครั้งนี้ ถือเป็นว่าเป็นถ้ำที่ติดหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ของเมืองไทยที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เขาประกาศไว้ ก็คือ "ถ้ำมรกต" ถ้ำสวรรค์ที่นักเดินทางหลายๆ คนที่พิสมัยความงามของธรรมชาติโดยเฉพาะความงามของท้องทะเล เป็นต้องหาโอกาสทองดีๆ สักครั้งในชีวิตไปสัมผัสให้ได้ด้วยตนเอง
 
ผืนป่าหินปูนขนาดย่อมที่ซ่อนกายอยู่ภายในถ้ำมรกต
       พวกเราออกเดินทางกันตั้งแต่แสงอาทิตย์เริ่มรำไรไปลงเรือที่ท่าเทียบเรือบ้านเจ้าไหม ลงเรือสปีดโบตลำน้อยแต่ว่าแรงด้วยกำลังขับเคลื่อน จากท่าเทียบเรือเราใช้เวลาการเดินทางไม่นานมากนัก (เพราะยังไม่ทันจะได้หลับ คนขับเรือก็ตะโกนบอกว่าจะถึงเกาะมุกที่เห็นลิบๆ ข้างหน้านั่นแล้ว) และเพียงไม่กี่อึดใจเรือลำน้อยก็จอดนิ่งบนเกลียวคลื่นที่ตอนนี้รอบข้างมีแต่ผืนน้ำสีเขียวใส และก็เกาะมุกที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่เบื้องหน้า แถมด้วยฝูงชนนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ทั้งฝรั่งทั้งคนไทย หนาตาไปหมด (ก็อย่างว่าเที่ยวหน้าไฮซีซั่น ต้องทำใจ!!)
       
       แล้วการปฏิบัติภาระอันยิ่งใหญ่ก็เกิดขึ้น เมื่อไกด์นำทางเริ่มบอกให้ทุกคนเตรียมตัว เพราะ "ถ้ำมรกต" ที่ทุกคนใฝ่ฝันที่จะเข้าไปชมความงามอยู่เบื้องหน้าเรานี่แล้ว "เห็นโพรงกว้างๆ ที่คนเยอะๆ หน้าปากถ้ำนั่นไหม นั่นละคือเส้นทางที่จะนำพวกเราเข้าสู่ตัวถ้ำมรกตกัน"
       
       ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ได้อย่างไร หัวใจมันเต้นตุ๊บๆ ไม่เป็นจังหวะไปหมดแล้ว ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จะต้องเข้าถ้ำแถมเข้าแบบไม่ธรรมดา เพราะเห็นไกด์ว่าเราต้องปั่นจักรยานเข้าไป หลายคนอาจะงง!! นี่เราอยู่บนผืนน้ำแล้วจะมีจักรยานที่ไหนให้ปั่น นั่นเป็นคำถามที่ "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ถามตัวเองอยู่ในใจ
 
ปากถ้ำด้านในถ้ำมรกตยามแดดส่องเห็นน้ำทะเลเขียวใส
       เมื่อพวกเราใส่เสื้อชูชีพพร้อมกันแล้ว ทุกคนต่างก็ทยอยลงน้ำกันทีละคน แล้วเอามือจับไหล่ต่อแถวกันเป็นขบวนยาวพร้อมๆ กับไต่ไปตามแนวเชือกเพื่อเข้าสู่หน้าปากถ้ำกัน
       
       ?พร้อมนะทุกคน จับไหล่กันให้มั่นอย่าทำมือหลุดจากกันละ เดี๋ยวจะพลัดหลงทางกันในถ้ำ เพราะในถ้ำมืดมากไม่มีแสงสว่างเลยนะจะบอกให้? ไกด์นำทางบอกกับพวกเราก่อนเข้าถ้ำด้วยท่าทีขึงขังเอาจริงเอาจังน่าดู
       
       ถึงตรงนี้ดูเหมือนทุกคนจะตื่นเต้นกันใหญ่ปนความกลัวนิดๆ เพราะตอนนี้ในผืนน้ำสีเขียวอันกว้างใหญ่ไม่มีอะไรเลย นอกจากพวกเราที่ใส่เสื้อชูชีพลอยคออยู่กันเป็นแถว กับโพรงกว้างๆ เบื้องหน้าที่พอจะเห็นได้ว่าข้างในต้องมืดจริงๆ แน่
       
       ?เอ้าออกแรงปั่นได้ บึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ด? เสียงไกด์ส่งสัญญาณให้พวกเราออกแรงปั่นจักรยาน ก็คือการเอาขากระทุ้งน้ำเพื่อให้เกิดแรงดันนั่นเอง เพราะนั่นคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ขบวนการเดินทางของเราเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ หลายคนจึงออกแรงปั่นจักรยานอย่างเต็มแรงสุดความสามารถ จนบางครั้งปั่นแรงไปหน่อยหรือเปล่าไม่รู้? เห็นแต่คนข้างหลังแอบทำหน้าเจ็บๆ จุกๆ แบบบอกบุญไม่รับ!!
 
ป้ายไม้บอกเล่าเรื่องราวของถ้ำมรกตกลมกลืนกับผืนป่าด้านผาถ้ำ
       จากปากถ้ำด้านหน้าที่ยังพอมีแสงส่องถึงให้เห็นความสว่างอยู่บ้าง แต่พอเคลื่อนตัวเข้าไปในถ้ำเรื่อยๆ ความเงียบและความมืดก็ปกคลุมทุกสิ่งทุกอย่าง ภายในถ้ำมืดไปหมดเราไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย ถ้าไม่มีแสงไฟจากไฟฉายของไกด์ที่นำทาง มีเพียงแสงไฟที่ริบหรี่และเสียงกระทุ้งน้ำของพวกเราเป็นจังหวะ ขบวนของพวกเราก็ค่อยๆ เคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ
       
       ช่วงระยะเพียงอึดใจเดียว ทุกคนถึงกับตกตลึงร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ?โอ้โห!! สวยจัง มรกตจริงๆ? เมื่อภาพที่พวกเราคือลำแสงที่ปากถ้ำอีกด้านหนึ่ง สาดส่องกระทบกับผิวน้ำทะเลสีเขียวสด กลายเป็นประกายแสงสีเขียวที่ดูเขียวราวกับมรกตจริงๆ สมแล้วกับชื่อ ?ถ้ำมรกต?
       
       แล้วพอพ้นจากปากถ้ำอันเขียวมรกต ความงามของธรรมชาติที่ซ่อนเร้นก็ปรากฏอยู่เบื้องหน้า หาดทรายขาวละเอียดกับผืนน้ำทะเลเขียวใสที่อยู่ภายในถ้ำ แสงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมาปากโพรงปล่องถ้ำด้านบน ทำให้?ถ้ำมรกต?กลายเป็นโลกสวรรค์อีกโลกหนึ่งจริงๆ
       
       ความงดงามภายในถ้ำมรกตแห่งนี้นอกจากหาดทรายขาว น้ำทะเลเขียวใสแล้วนั้น เมื่อเรามองไปรอบๆ เหมือนกับว่าเรายืนอยู่ในปล่องขนาดใหญ่ ที่เกิดจากการยุบตัวของหินปูนในอดีต และเรายังได้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติที่ยังหลงเหลืออยู่จริงๆ เพราะแม้แต่ป้ายบอกเล่าความเป็นมาของ ?ถ้ำมรกต?ยังต้องเป็นป้ายไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพธรรมชาติ ไกด์แอบกระซิบบอกว่าเมื่อก่อนเป็นป้ายเหล็ก แล้วถูกนักท่องเที่ยวอนุรักษ์ธรรมชาติถอนทิ้งแบบดื้อๆ ด้วยเหตุที่ว่าไม่เข้ากัน กับสภาพธรรมชาติที่มีพันธุ์ไม้ต่างๆ ขึ้นอยู่บริเวณหาดทราย แต่ละพันธุ์ล้วนแล้วแต่เป็นไม้ป่าชายหาด ไม่ว่าจะเป็นต้นหูกวางทะเล เตยทะเล จิกทะเล และบริเวณหน้าผาเป็นป่าหินปูนมีต้นสลัดได จันทน์ผา บอนชนิดต่างๆ
 
ความงดงามและร่มรื่นภายในถ้ำมรกต
       ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้พวกเราใช้เวลาดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติภายในถ้ำมรกตนานพอสมควร บางคนลงเล่นน้ำให้หายร้อนจนชื่นฉ่ำปอด บางคนเดินสำรวจตรวจตราภายในน้ำอย่างกะจะมาหาสมบัติ (ที่โจรสลัดอาจซ่อนไว้) สำหรับตัว ?ผู้จัดการท่องเที่ยว? นั้นทั้งเดินตรวจจนทั่วถ้ำแล้วก็ลงไปดำผุดดำว่ายในน้ำทะเลที่เขียวใสให้หายร้อนจนสมใจกันไปเลย
       
       จนกระทั่งเสียงไกด์ตะโกนเรียกกลุ่มขบวนของพวกเราให้เตรียมความพร้อมออกเดินทางออกจากถ้ำกันได้แล้ว ?พร้อมกันนะทุกคน เตรียมเคลื่อนขบวนได้ เอ้า!!บึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ดจ้ำบึ้ด?
       
       แล้วการขับเคลื่อนด้วยพลังขา (ปั่นจักรยานใต้น้ำ) ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง พร้อมกับที่พาพวกเราออกมาสู่ปากถ้ำด้านหน้าอีกครั้งหนึ่ง แล้วพวกเราก็ต้องจำใจโบกมือลาหันหลังให้กับปากถ้ำที่ส่องแสงเขียวสดใส กลับออกมาพร้อมกับความตราตรึงในจิตใจ ที่ได้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของ ?ถ้ำมรกต? ด้วยตัวเอง
       
       เพราะเชื่อได้แน่ว่าไม่ว่าใครถ้าได้ลองเข้าไปชมความงามของถ้ำมรกตด้วยตนเองเพียงสักครั้ง ก็จะจดจำความงดงามได้อย่างไม่รู้ลืม เฉกเช่นที่ ?ผู้จัดการท่องเที่ยว? ได้ซึมซับเอาความงดงามเหล่านั้นออกมาจากถ้ำอย่างเต็มหัวใจ เรียกว่าหน้าร้อนนี้มาเที่ยว ?ถ้ำมรกต? แล้วได้พักผ่อนทั้งกายและใจ เห็นทีหน้าร้อนปีหน้าฟ้าใหม่ ต้องหาโอกาสแว๊บ!! กลับมาให้ได้อีกสักครั้ง
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       ?ถ้ำมรกต? หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ?ถ้ำน้ำ? มีความยาวทั้งหมด 80 เมตร กลุ่มชาวบ้านท้องถิ่นได้เข้ามาถ้ำมรกตครั้งแรกเพื่อหารังนกนางแอ่น เนื่องจากในอดีตในถ้ำนี้จะมีนกนางแอ่นอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และต่อมาโจรสลัดจะนำของที่ปล้นมาได้ซุกซ่อนไว้ในที่แห่งนี้ระยะหนึ่ง แล้วจึงจะนำเอาของดังกล่าวออกไป การเดินทางออกจากถ้ำหากท่านพลัดหลงจากหมู่คณะ ขอให้เดินทางออกโดยชิดซ้ายของผนังถ้ำไปเรื่อยๆ ก็จะถึงปากถ้ำ
       
       ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวถ้ำมรกต คือช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวัน เนื่องจากจะเห็นทะเลสาบสีมรกตงดงามและเวลาที่แสงจะลอดปากปล่องถ้ำมรกตลงมา คือระหว่างเวลา 10.00-14.00 น. การลอดถ้ำสามารถทำได้ตลอดเวลา เดือนที่เหมาะสมในการท่องเที่ยว คือระหว่างเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม
       
       การเดินทางจากตรังใช้ทางหลวงหมายเลข 403 ผ่านอำเภอกันตังสู่หาดสั้นแล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนรพช.สู่บ้านหาดยาว มีเรือออกไปเที่ยวถ้ำมรกตและดำน้ำดูปะการังทุกวันที่ท่าเรือบ้านหาดยาว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.ภาคใต้ เขต 2 โทร. 0-7534-6515-6

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=4733026624917


    แล้วที่พักกับไกด์นำทาง หาได้จากไหนคะ
 โดย... คนขับรถไปเอง
31 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สวยงามมาก
 โดย... เด็กกันตังอยู่กทม
1 ตุลาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ซานูกซานุก จิงจิงเลย โนะ
 โดย... คนบ้า
24 กันยายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    เคยฝึกงานที่เกาะตอนที่เรียน เลยได้เป็นไกด์พานักท่องเที่ยวมาที่นี่
 โดย... myonii
15 กันยายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    ไปมาเหมือนกันสนุกมั่กมาก
 โดย... วิลัยนาฏศิลปสุพรรณ
7 สิงหาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    เพิ่งไปมาเมื่อวันที่ 2 ยังเหนื่อยอยู้เลย แต่สนุก ขอบอก
 โดย... เต่านินจา
3 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    สงกรานต์นี้งได้พบความงดงามของตรังแน่นอน
 โดย... คนเมืองชล
29 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702