๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

เส้นทางสาย 'น้ำชา'

     เมื่อคราวที่ติดสอยห้อยตามกวีซีไรต์ ?จิระนันท์ พิตรปรีชา? ไปเยี่ยมเยือนบ้านเกิดของเธอที่ตรัง บนถนนราชดำเนินในตัวเมืองทับเที่ยง นอกจากได้ชื่นชมกับร้านเครื่องเขียนสิริบรรณ ที่บ่มเพาะสั่งสมกวีคนเก่งคนนี้ขึ้นมาแล้ว ยังได้มีโอกาสไปชิมน้ำชารสเลิศร้านโปรดของเธอ ซึ่งตั้งอยู่ในซอยข้าง ๆ บ้านเธอนั่นเอง เดินเข้าไปไม่กี่ร้อยเมตรก็จะพบร้านไร้ชื่อร้านนี้

   ด้วยตัวบ้านที่เป็นลักษณะห้องแถวแบบโบราณ วัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ กลิ่นอายวัฒนธรรมมลายูเมื่อครั้งเก่าก่อนตลบอบอวลไปทั่วร้าน พร้อมด้วยการประดับประดาแบบเรียบง่าย ดูจริงใจ ส่งให้ร้านมีบรรยากาศแบบเป็นกันเอง เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสชาอันหอมหวนก็เกิดความรู้สึกเฉกเช่นคุณจิระนันท์ขึ้นมาในทันทีว่า ร้านน้ำชาร้านนี้มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูกจริง ๆ พร้อมกับรสน้ำชาที่ไม่เคยได้ดื่มที่ไหนมาก่อน มือชงและเจ้าของร้านน้ำชา ?แจ้ง แซ่บู๊? ภาพลักษณ์ลุย ๆ ง่าย ๆ ของเขาช่วยเสริมให้ร้าน และน้ำชาที่เขาชงเสิร์ฟดูลุ่มลึกยิ่งขึ้น ความสงสัยในใจยังคงวนเวียนอยู่ไม่รู้คลาย ร้านน้ำชาที่เน้นขายแต่ชาหลากชนิด เครื่องดื่มซดเล่น แก้กระหาย ไฉนจึงเต็มไปด้วยเหล่าเด็กวัยรุ่นมากมาย แทนที่จะเป็นสถานที่โปรดปรานของเหล่าวัยกลางคน การสันนิษฐานของคุณแจ้ง อาจเป็นคำเฉลยบางอย่างที่นำไปวิเคราะห์ให้เกิดผลถึงการดูแลวัยรุ่นอย่างเข้าใจของเหล่าผู้ใหญ่

     ที่นี่เหมือนที่ต้องห้าม เมื่อก่อนมีเด็ก ๆ มานั่งกันไม่มากนัก แต่เพียงจำนวนเล็กน้อยก็ส่งผลให้มีข่าวร่ำลือว่า คุณแจ้งขายสิ่งเสพติด เครื่องดื่มมึนเมา จนวัยรุ่นติดใจมานั่งที่ร้าน ตำรวจมาตรวจสอบหลายครั้งทว่าไม่พบอะไร

   แต่นั้นมา ปากต่อปาก เมื่อถูกห้ามมานั่งที่ร้านนี้ เด็กวัยรุ่นกลับยิ่งเพิ่มจำนวนจนกลายเป็นแน่นร้านไปหมด เข้าทำนอง ยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุ.... ต้นกำเนิดของร้านคืออีกหนึ่งปริศนาที่น่าสนใจ คุณแจ้งเฉลยว่า... เคยไปทำงานที่ญี่ปุ่นตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ เมื่อกลับมาไทย ลองศึกษาอ่านหนังสือชงชาดูก็รู้สึกว่าน่าสนใจจึงตัดสินใจเปิดร้านน้ำชา ค่อย ๆ ฝึก ลองทำ ลองชิมไปเรื่อย ๆ ทำให้ชงชาได้รสชาติที่ได้ที่ สามารถดึงส่วนที่ดีที่สุดของชาแต่ละชนิดออกมาแสดงตัวในช่องปากของเหล่าลูกค้าได้ ทำให้ที่ร้านมีคนมาใช้บริการไม่ขาดสาย ชาที่นี่ไม่ได้แตกต่างจากที่อื่น ระบบการทำ ระดับอุณหภูมิ ความร้อน ที่แตกต่าง ก็ทำให้รสชาติของชาผิดกันไป ?... ?ชาก็เหมือนวัยหนุ่มสาว เลยผ่านไปก็ไม่อร่อย?

     ชาแต่ละปี แต่ละการเก็บเกี่ยว ไม่เหมือนกัน รสชาติต่างกันไป ตามการเพาะปลูก ตามฤดูกาล สภาพอากาศของปีนั้น ๆ เดี๋ยวนี้ชาต้องนำมาปรุงแต่ง ไม่ได้รสจริง ๆ ธุรกิจเข้าไปมีส่วน ต้องรีบเก็บเกี่ยวยังบ่มเพาะฟูมฟักไม่ถึงระดับของมัน ทำให้ไม่ได้รสชาติที่แท้จริง ถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย? ปรัชญาเรื่องชาของคุณแจ้งให้บางอย่างเก็บมาคิดต่อ ดูเหมือนร้านน้ำชาไร้ชื่อของคุณแจ้ง จะไม่ได้สนใจเรื่องทำกำรี้กำไรสักเท่าไหร่ เมื่อชาหนึ่งการาคาแพงสุด 25 บาท รวมถึงเครื่องดื่มชนิดเย็นขวัญใจวัยรุ่นทั้งหลายก็ราคาไม่เกินนี้ แม้แต่พระเอกของร้านอย่าง ?ชาดำ? ที่รสชาติยากแก่การลืมเลือน ก็อยู่ในสนนราคาไม่แตกต่าง เรียกว่า มาร้านนี้ มีน้ำชาสารพัดสารพันชนิดให้ได้ดื่มซดคล่องคออย่างไม่รู้เบื่อ แม้ชาวไทยจะไม่นิยมดื่มชามากนัก เนื่องเพราะรสสัมผัสของเราไม่ดีเท่าชาติที่นิยมการบริโภคชา อย่าง จีน หรือญี่ปุ่น การทานอาหารรสจัดเป็นประจำ ทำให้ลิ้นขาดมิติในการสัมผัสรสชาติเจือ ๆ เบา ๆ จาง ๆ ที่มากเสน่ห์บางรสชาติไป แต่ทว่า การได้นั่งดื่มชาที่ดี ในร้านที่ดี พร้อมด้วยเพื่อนที่ดี ก็ย่อมทำให้ช่วงเวลานั้น ๆ คือช่วงเวลาดี ๆ ที่ควรค่าแก่การเก็บไว้ในความทรงจำดี ๆ ตลอดไป แม้เป็นเพียงมุมเล็ก ๆ ของชีวิตธรรมดา ๆ


ที่มา : http://www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?newsid=45464&newsType=1&template=1    ดีที่สุดอร่อยที่สุดถูกที่สุดคุ้มที่สุดหาที่เดียวในโลก....คือร้านโก้แจ้งครับพี่น้องที่เคารพรักทุกท่านขอเชิญกินโกปี้ดืมน้ำชาให้ซึ้งถึงแก่นนะครับ...ขอฝากจากคนที่เคยยืนอยู่ที่นั้น
 โดย... อู๋หลง
11 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    หรอยเเรงก็จัดต่อไปครับ โกเเจ้ง ผมเเปงกำลังจัยไห้
 โดย... theolkolk@hotmail.com อ๊อดงั๊บ
11 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    โก้แจ้งรักาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ พวกหนูเป็นห่วง โบว์&อ้อม สองสาวสุดน่ารัก ที่ไปเกือบทุกวัน
 โดย... โบว์&อ้อม
9 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    พี่กอล์ฟอย่าทำเด่นน้องไม่ชอบ
 โดย... น้องปอนด์คนสวย
8 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ขอบอก ว่ารสชาติหรอยจริงๆ ราคาก็ถูกด้วย
 โดย... ple
1 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    อยากกลับไปกินน้ำชาร้านโกแจ้งจัง เด่วกลับบ้านไปจะไปอุดหนุนนะคับ อร่อยสุดคือลิ้นจี่โซดา อยากจะบอกว่า"หรอยแรง"
 โดย... เพื่อนเจ้าอ๊อด(ราชภัฏ)
1 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    แหมโกแจ้งดังไหย่แล้วน่ะผมอ้อตน่ะหรืออ้วนราชภัฎอ่ะช่วงนี้ไม่มีเวลาว่างน่คับเดี๋ยวว่างๆจาไปกินชาดำอีกสุดยอดมากดกแจ้งขอไห้รวยล่ะกันน่ะคับยินดีด้วยร้านโกแจ้งน่าจะเป้นร้านนําชาที่อร่อยที่สุดในตรังแล้วก้ได้น่ะเพราะผมกินตั้งแต่ป.ว.ช.เลยน่ะตอนนี้ปริญญาแล้วยังรสชาติเหมือนเดิมขอไห้รักษาคุณภาพไว้น่ะคับยินดีด้วย(ว่าแต่จิงป่ะที่โกแจ้งมีกิ๊กปงคนญี่ปุ่นนน่ะพามาไห้ดุหน่อยจิ) บายคับ
 โดย... otto_trang@hotmail.com
1 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    เคยนั่งทุกวัน ทุกเวลา บัดนี้ถ้ากลับไปก้อจาไปนั่ง เพราะป๋มคือลูกค้า VIP เอิ๊ก!? คิดเถิงน้ามชาโกแจ้งวุ้ย
 โดย... หนิงเอง
29 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    คิดถึงโกแจ้งจังเลยเด๋วกลับไปจะไปนวดให้นะรู้นะว่าเหนื่อย
 โดย... ว.ช รุ่น98
28 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    โกแจ้งหากางเกงใหม่ได้แล้วนะ ดังขึ้นเรื่อยๆเลย...จาก...สาวกโกแจ้งยุคแรกๆ
 โดย... เด็กปวช.คอมฯธุรกิจ รุ่นแรก เทคนิคตรัง
28 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    อยากบอกเราคือรุ่น 4แห่งร้านแห่งนี้ครับ
 โดย... สุโบ้ย
22 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    ดังใหญ่แล้วนะครับ ดีใจครับที่ได้เห็นร้านนี้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ่นผมเคยไปนั้งบ่อยมากครับเป็นร้านที่ดีมากครับเป็นอดีตที่หน้าจดจำของเพื่อนๆที่หลังเลิกเรียนแล้วก็จะไปเจอกัน แต่สิ่งเหล่านี้ก็หายไปเมื่อเราจบ ม.6 อยากให้น้องที่ไปนั้งช่วยรักษาบรรยากาศดีๆเหล่านี้ไว้ด้วยนะ เพื่อร้านนี้จะเป็นที่เจอกันของรุ่นพี่รุ่นน้องนะครับเหทื่อที่ผมได้รับสิ่งเหล่านั้นมา รักมาครับ ฝากถึงโกแจ้งด้วยละกัน รักษาสุขภาพด้วยนะ โชคดีครับ
 โดย... ไครสักคนหนึ่ง ที่เคย นั้งที่ร้านนั้น
22 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    อยากให้ที่ร้านมี หนังสือ ที่หลากหลายน่าอ่านมาให้เราบ้างน่ะ คงจะดี มาก ๆ เลยล่ะคราบอีกอย่าง ผมชอบหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์ ถ้านั้งชิมชา ดู ภาพรถสวยๆ คง มีความสุข ตรงนั้นมากเลย ผมเคยปัยมา 1 ครั้งเท่านั้นเเหละคราบแต่ก็ยังคงคิดถึงอยู่มากเชียว คราบ ผมเรียนที่สวนดุสิตน่ะคราบ ปี 4 แล้ว คงจะปัยนั่งกะเพื่อนอีกล่ะคราบ .......... เด็กกันตัง
 โดย... เด็กกันตัง คราบ......
22 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    เฮง ๆๆๆๆ ค้าขายร่ำรวยทุกๆวัน นะ โกแจ้ง
 โดย... เกมส์ S.P.2
22 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    โกแจ้ง ดังขึ้นทุกวันๆ ละเดี๋ยวนี้
 โดย... ZaM
21 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    ร้านนี่เวฟก็มานั่งบ่อยมากๆๆๆ ขอให้ร้านโกแจ้ง อยู่กับชาวตรังไปตลอดนะ อร่อยมากๆ ขอบอก (เวฟ ครับ)
 โดย... เวฟ ครับ
21 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    เมื่อก่อนไปนั่งกับเพื่อน ๆ บ่อย ตอนที่ยังเรียนอยู่ ร.ร. สภาราชินี มีหนังสือญี่ปุ่นให้อ่านด้วย ตอนนั้นไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไร แต่เดี๋ยวนี้ เวลาจะไปนั่งซ่ะครั้ง คนเต็มร้านเลย หาที่ยากมาก ๆๆ
 โดย... miki
21 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    คิดถึงโกแจ้งจัง ว่างๆจะไปหานะคะ โกสุกหล่อ
 โดย... free
20 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    โกแจ้งรักษาสุขภาพด้วย
 โดย... Golf ว.ช. 86
20 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    โกแจ้ง Go inter เรียกไอ้กวงกลับไปด้วยน๊ะ
 โดย... Golf ว.ช. 86
20 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702