๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

"ทะเลตรัง" ความงดงามที่มิอาจถูกกลืน

ทะเลตรังในวันนี้ยังสวยใสและน่าเที่ยว
       เรื่องของข่าวลือนี่มันน่ากลัวจริงๆ แฮะ เพราะโดยที่ไม่ต้องอาศัยอะไรมาช่วยพัด แค่ปากต่อปาก ข่าวลือก็ไปไกลต่อไหนถึงไหนง่ายๆ
       
       ก็เหมือนที่ตอนนี้มีทั้งข่าวลือข่าวจริงมั่วกันไปหมด ว่าบรรดาแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในแถบ 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันโดนเจ้าคลื่นยักษ์สึนามิถล่มซัดซะจนอ่วมอรทัย ทั้งที่จริงๆ แล้ว มีเพียงไม่กี่แห่งที่ได้รับเสียหายอย่างจัง อย่างที่รู้ๆ กันก็คือ เขาหลักและเกาะพีพี นอกนั้นก็ได้รับความเสียหายเพียงบางจุดเท่านั้น
       

       อย่างกับบรรดาเกาะแก่งในทะเลตรัง และทะเลสตูล ที่เหตุการณ์สึนามิโดนแค่หางเลข แต่พลอยได้รับผลกระทบจากความตื่นตระหนกและความไม่เข้าใจในสถานการณ์ที่เป็นจริง ขนาดว่ามีนักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวแบบข้ามปีเลยทีเดียว
 
พระอาทิตย์ตกยามเย็นที่เกาะมุกในวันฟ้าเปิดเป็นใจ สวยไม่แพ้ที่ไหนๆ
       โธ่ !! ไม่รู้ซะแล้วว่าทะเลตรังไม่ได้รับผลกระทบจากสึนามิ ที่นี่ยังเที่ยวได้สบายมาก วันนี้จึงขออาสาพาเที่ยวทะเลตรังเพื่อพิสูจน์ว่าทะเลตรังในวันนี้ยังคงสวยงามและน่าท่องเที่ยวเหมือนเมื่อวันก่อน
       
       คณะทัวร์ทะเลตรังวางแผนลงเรือที่ท่าเรือตะเสะไปแวะ "เกาะสุกร" เพราะวันแรกจะพักกันที่นี่ เกาะสุกรเป็นเกาะใหญ่ที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก แต่ฝรั่งผมสีทองกลับมาจับจองนอนอาบแดดกันนักต่อนัก แต่พอมีเหตุคลื่นยักษ์สึนามิก็ทำให้นักท่องเที่ยวลดจำนวนลงอย่างมาก ช่วงนี้บรรดาที่พักหลายแห่งจึงต้องลดราคาที่พักและยังแถมอาหารเช้าให้อีกด้วย เห็นอย่างนี้แล้วจะรอช้าอยู่ไย รีบไปเที่ยวกันช่วงนี้ล่ะที่ทั้งถูก ทั้งคนน้อยไม่ต้องวุ่นวายให้เหนื่อยใจ
       
       จัดการเรื่องที่พักเสร็จสรรพก็สวมเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยแล้วนั่งเรือหางยาวแล่นฝ่าผืนน้ำและเกลียวคลื่น มุ่งหน้าไปที่ "เกาะตะเกียง" ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ มีหาดทรายสวย หินงาม มีปะการังและฝูงปลามากมาย ถึงแม้คลื่นยักษ์สึนามิจะทำให้ปะการังเสียหายประมาณ 10 % ก็เป็นปะการังส่วนที่เสื่อมโทรมอยู่แล้ว ในหลายจุดของเกาะตะเกียงจึงยังเป็นที่ดำน้ำดูปะการังแบบ Snorkeling ที่ดีอีกแห่งในท้องทะเลตรัง
       
        
 
หลังเกิดคลื่นสึนามิ ทำให้ชายหาดของเกาะมุกกว้างยาวขาวสะอาดขึ้น
       เพลิดเพลินดำผุดดำว่ายที่เกาะตะเกียง ได้เห็นทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโขด ดอกไม้ทะเล ปลิงยักษ์สีดำมะเมื่อมตัวใหญ่และสารพันฝูงปลาอีกนับไม่ถ้วน จากนั้นก็บึ่งเรือเดินทางไปยัง ?เกาะเหลาเหลียง? ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่เกาะเภตรา ประกอบด้วยเหลาเหลียงน้อง (อยู่ทิศเหนือ) และ เหลาเหลียงพี่ (อยู่ทิศใต้) ทั้งสองที่มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลใสรวมไปถึงแนวปะการังที่สวยงามสมบูรณ์ สามารถจะเลือกดำน้ำลึก (Scuba) หรือดำผิวน้ำ (Snorkeling) ก็ได้
       
       ระหว่างเกาะพี่และเกาะน้องจะเป็นร่องน้ำ ที่หัวเกาะพี่จะเป็นที่อยู่ของปะการังอ่อนเจ็ดสี โดยธรรมชาติแล้วปะการังอ่อนนั้นจะอยู่เฉพาะที่ระดับน้ำลึกและเชี่ยว แต่ธรรมชาติที่นี่จะมีความพิเศษตรงที่ ปะการังอ่อนเหล่านี้จะอาศัยอยู่ที่ระดับความลึกไม่มาก เมื่อบวกกับจังหวะน้ำขึ้น-ลงที่เหมาะสม แค่ดำน้ำตื้นเพียงไม่กี่เมตร ก็จะได้เห็นปะการังอ่อนเจ็ดสี และยังมีปะการังแข็ง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาไหลมอเรย์ตัวใหญ่ ทากเปลือยหลากสี ให้ดูเพลินตา
       
       วันรุ่งขึ้นคณะทัวร์ทะเลตรังมุ่งหน้าไป "เกาะมุก" ซึ่งเมื่อมองไปแต่ไกล สังเกตว่าชายหาดของเกาะมุกจะกว้างและขาวสะอาด น้ำทะเลก็ใสกว่าเดิม ภายหลังถึงได้รู้ว่าอานิสงส์ของสึนามิทำให้ชายหาดของเกาะมุก และอีกหลายเกาะแก่งต่างๆ สวยและดีขึ้นด้วยซ้ำ
 
บริเวณที่ดำน้ำตื้นเกาะตะเกียง มองเห็นเกาะเหลาเหลียงน้องเหลาเหลียงพี่อย่างชัดเจน
       "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ไม่รอช้า ชวนหมู่คณะลงเรือเพื่อไปเยือน "ถ้ำมรกต" เพราะถ้าไม่ไปถ้ำมรกตก็เหมือนว่ามาไม่ถึงเกาะมุกนั่นเอง ซึ่งใครที่เคยไปเยือนถ้ำมรกตคงต้องจำภาพของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่อคิวปั่นจักรยานเข้าถ้ำทีละกลุ่ม เพราะทางเข้าถ้ำมรกตเป็นโพรงที่เล็กและมืดมาก แต่มาคราวนี้ปากทางเข้าถ้ำโล่งโจ้งโปร่งสบายไม่มีคนพลุกพล่านให้วุ่นวาย เห็นข้อดีอีกข้อของการเที่ยวทะเลช่วงนี้หรือยัง
       
       และที่มีข่าวออกมาวันแรกๆ หลังเกิดคลื่นสึนามิว่าในถ้ำมรกต มีคนตายเป็นร้อยนั้น ต้องยืนยันว่าเป็นเพียงแค่ข่าวลือ เพราะจริงๆ แล้วมีคนตายแค่ 2 คน ซึ่งความงดงามมหัศจรรย์ของถ้ำมรกตก็ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ไปเยือนอยู่เหมือนเดิม
       
       แล้วเรือสปีดโบ๊ตก็ตะลุยฝ่าแสงแดดยามสายที่สาดส่องลงมายังผิวน้ำสีเขียวส่องแสงระยิบระยับ ท่ามกลางคลื่นเล็กๆ ที่ม้วนตัวไล่เป็นจังหวะกระทบกันเป็นระลอก พร้อมกับละอองน้ำทะเลที่ซัดผ่านเข้ามา จุดหมายปลายทางอยู่ที่ ?เกาะเชือก? เกาะเล็กๆ ที่นอกจากจะมีมีสัมปทานรังนกแล้ว ใต้น้ำยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่สามารถดำน้ำชมปะการังที่สวยงาม
 
ทากเปลือยตัวสีขาวตัดกับปะการังถ้วยส้ม สวยงามน่ารักมากกว่าน่ากลัว
       "ผู้จัดการท่องเที่ยว" ดำผุดดำว่ายชมโลกใต้ทะเลที่แต้มสีสันอันสวยงามที่ประกอบไปด้วยปะการังน้อยใหญ่ และฝูงปลาตัวน้อยนิด ส่วนพระเอกของท้องทะเลก็คงจะต้องยกนิ้วให้เจ้าปลาการ์ตูน(นีโม) ที่ไม่ว่าจะไปดำน้ำที่ไหนก็ยังได้เห็นปลาการ์ตูนขี้เล่นที่ชอบคลอเคลียดอกไม้ทะเลให้เห็นอยู่ทุกที่
       
       เห็นไหมล่ะว่า ข้อดีของการเที่ยวทะเลช่วงนี้มีทะลักทะล้นมาเรื่อยๆ ทั้งค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าบริการต่างๆ ที่ถูกลงอย่างมาก ข้อดีต่อมา คือคนเที่ยวไม่พลุกพล่าน แล้วยังจะได้เห็นสภาพของชายหาดที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลที่สวยใสกว่าเดิม
       
       ถึงแม้ว่าภัยธรรมชาติจะสร้างฝันร้ายให้ประเทศไทย แต่ก็มิอาจกลืนกินความงดงามและความทรงจำของ ?ผู้จัดการท่องเที่ยว? ที่ได้มาสัมผัสทะเลตรังนี้ได้
       
       นี่จึงเป็นโอกาสที่ดี สำหรับคนที่อยากเที่ยวต้องหาโอกาสไป เพราะเที่ยวไทยตอนนี้ที่ได้แต่สิ่งดีๆ และปีนี้ก็เหลือเวลาให้เที่ยวทะเลฝั่งอันดามันแค่ประมาณช่วงเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น หลังจากนั้นจะเป็นช่วงลมมรสุมที่คลื่นจะแรงมาก ไม่อย่างนั้นคงต้องรอไปถึงปีหน้าหรือปีต่อๆไป หรือจะรอจนไม่มีโอกาสไป ไม่รู้ด้วยนะ
 
ปลาสิงโตตัวสวยแต่มีพิษร้ายตัวนี้เจอที่เกาะเชือก
      
       ทะเลตรังยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยที่สวยงามและน่าสนใจอีกหลายแห่ง ซึ่งโดยภาพรวมปะการังใต้ทะเลตรังได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิเพียง 1 % และส่วนใหญ่เป็นปะการังโขดที่สามารถฟื้นฟูได้โดยธรรมชาติ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางชมความงดงามของทะเลตรังได้ไม่ว่าจะเป็น เกาะสุกร เกาะมุก เกาะลิบง เกาะกระดาน เกาะแหวน เกาะไหงและเกาะรอก (ซึ่งสองเกาะนี้จะอยู่ในเขตอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่ก็ถูกจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มของทะเลตรัง เนื่องจากเดินทางจากจังหวัดตรังสะดวกมากกว่า)
       
       การเดินทางไปเกาะสุกร สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางสายตรัง-ปะเหลียน หรือรถตู้ จากตรัง ระยะทาง 47 กม. ไปลงเรือที่ท่าเรือท่าข้าม อ. ปะเหลียน ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที หรือลงเรือที่ท่าเรือตะเสะ กิ่ง อ. หาดสำราญ ซึ่งจะสะดวกกว่า ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 404 เลี้ยวขวาสี่แยกบ้านนาประมาณ 18 กม. และเลี้ยวซ้ายประมาณ 7 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที จากเกาะสุกรสามารถไปยังเกาะตะเกียง เกาะแหลาเหลียง เกาะมุก ได้
       
       การเดินทางไปเกาะมุก สามารถลงเรือจากท่าเรือปากเมง อ. สิเกา ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที หรือนั่งเรือโดยสารขึ้นที่ท่าเรือกวนตุงกู ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากเกาะมุกสามารถไปยังถ้ำมรกต เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะกระดาน เกาะไหง เกาะรอก ได้
       

 
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       ขอขอบคุณ บริษัทเวิล แทรเวล เซอร์วิส จำกัด สำนักงานจังหวัดตรัง โทร. 0-7521-4010 0-7521-4011
       เกาะมุก ชาลี บีช รีสอร์ท โทร. 0-7521-7671-2, 0-7520-3281-2

       สุกรคาบาน่า รีสอร์ท โทร. 0-9724-2326, 0-6946-4635
       สุกรบีช บังกะโล แอนด์ ทัวร์ จำกัด โทร. 0-7521-1457, 0-7520-7707

       บริษัท Sea Moth จำกัด โทร. 0-7522-5968-9 บริษัท สิริสินทัวร์ 0-7521-9918
       สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง โทร. 0-7521-5580
บริษัท ท่องทะเลตรัง จำกัด
       

 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000020356

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702