๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

เที่ยวชมพระพุทธรูปเก่าแก่และศาลาแก้ว

    วันนี้อากาศปลอดโปร่งโล่งสบาย  เหมาะสำหรับการเดินทางท่องป่าเที่ยวเขา  ผมมักจะพิถีพิถันเรื่องการเตรียมสัมภาระก่อนเดินทาง  โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินแล้วต้องเป็นอันดับแรก  เมื่อเตรียมน้ำชาและอาหารรองท้องแบบฉบับคนเดินทาง  ไม่ข้าวหมูแดงก็ข้าวราดแกงนึกขึ้นได้ว่าครั้งก่อนเคยไปเที่ยวถ้ำพระพุทธ  ซึ่งได้สัมผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติจริงๆ  ประกอบกับเส้นทางสายนี้เคยเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัย  ยุคพระนางเลือดขาวผู้มีจิตศรัทธาอันแรงกล้า 

   จึงตัดสินใจขับรถจากตัวเมืองตรังมุ่งสู่  อำเภอห้อยยอด  อดไม่ได้ที่จะแวะซื้อขนมเค้กลำภูรา  แล้วแวะรับประทานข้าวหมูแดง  และเกี้ยวน้ำในตลาดอำเภอห้วยยอดรสชาติดีมีชื่อ  จึงได้ขับรถต่อมุ่งไปทางคลองมวน  ประมาณ  21  กิโลเมตร  ก็จะถึงที่หมาย  
   ขับรถในถนนสายนี้ขอแนะนำว่าไม่ต้องรีบร้อนเพราะถนนสะดวก  แต่ถ้าขับรถเร็วเกินไปท่านจะอดชมทิวทัศน์สองข้างทางมาเด่นตรงที่มีบ้านเรือน  บางหลังจะสร้างเป็นยกพื้นแบบโบราณ  สถาปัตยกรรมของชาวบ้านทางภาคใต้  และเมื่อเลยตลาดคลองมวนจะเห็นป้ายเขียนสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรก็ต้องยอมรับครับ  เพราะเส้นทางสายนี้อุดมไปด้วยพืชพรรณทางการเกษตร  โดยเฉพาะฝรั่งทั้งกรอบทั้งหวานอร่อย  ผู้สัญจรผ่านมักแวะซื้อ

   ท่านขับรถอย่าลืมสังเกตป้ายด้วยเมื่อเขตอำเภอรัษฎา  จะมีป้ายบอกทางเข้าวัดพระอย่างชัดเจน  สำหรับเขาพระตั้งอยู่เลขที่  67/2  หมู่  4  ตำบลคลองปาง  อำเภอรัษฎา  จังหวัดตรัง  มีเนื้อที่วัดประมาณ  18 ไร่  มีอุโบสถ  เมรุ  ศาลาประกอบศาสนกิจ  ซึ่งใหญ่โตไม่แพ้วัดในเมือง  ศาลานี้มีชื่อว่า  ศาลาแก้วเวฬุวัน  สามารถรับรองศาสนิกที่มีความประสงค์จะมาปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะได้เป็นคันรถบัส 

ชาวบ้านสมัยก่อนนับว่ามีความสามารถ  เก่งกาจในเรื่องภูมิปัญญา  วัดเขาพระแห่งนี้มีชัยภูมิที่ยอดเยี่ยม  คือ  วัดจะสร้างบนที่ราบภูเขาและถ้ำรอบวัด  จะมีชาวบ้านที่มีอาชีพเป็นเกษตรอีกทั้งพื้นที่บริเวณนี้อุดมไปด้วยน้ำ  พืชพันธุ์  ธัญญาหารต่างๆ  ที่สำคัญบรรยากาศเงียบสงัดเหมาะกับการปฏิบัติ  วิปัสสนาเป็นอย่างยิ่ง  สิ่งที่ดลใจให้มาเยี่ยมชนในวันนี้  คือ  พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ชาวบ้านในยุคก่อนใช้ภูมิปัญญาปั้นโดยไม่มีเหล็กเป็นโครง  แต่ใช้ไม้ที่หาได้ในท้องถิ่นใช้ดินและน้ำผึ้งป่า  ผลไม้ป่า  นำมาเป็นส่วนผสมในการปั้นแต่งจนเป็นพระพุทธรูปที่เราได้เห็นกันอยู่ในวันนี้  คงใช้ความพยายามอย่างเต็มที่

    เมื่อขับรถถึงที่หมาย  จึงได้สอบถามรายละเอียดต่างๆ  ได้ทราบว่า  พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่บนเพิงผาด้านบน  มองสำรวจดูจะเห็นม่านเถาวัลย์ธรรมชาติเลื้อยถักทอกันเองตามธรรมชาติห้อยลงมาจนเหมือนกับม่านใบไม้ที่ทิ้งตัวลงมาอย่างเป็นระเบียบจากพื้นดิน  จะมองเห็นบันไดทอดตัวลงมาเพื่อต้อนรับอาคันตุกะผู้มาเยือน  แม้จะเป็นบันไดแคบๆ  และสร้างแบบง่ายๆ  ไม่พิถีพิถันอะไรแต่ก็เป็นเส้นทางเดียวที่เชื่อมต่อปัจจุบันและอดีตที่ควรเรียนรู้

       

    เมื่อขึ้นถึงชั้นบนจะพบกับลานซึ่งอยู่ใต้เพิงผา  ประมาณได้ว่าสามารถต้อนรับผู้มาเยือนได้ไม่น้อยกว่า  100  คน  ส่วนพระพุทธรูปจะปรากฏให้เห็นทั้งหมด  4  องค์  พุทธลักษณะเป็นปางมารวิชัย  ขัดสมาธิราบ  พระเกตุมาลาเป็นยอดแหลมองค์ที่อยู่ลำดับ 2  เข้าใจว่าเป็นองค์ประธานเนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าองค์อื่นๆ  และมีอัครสาวกซ้ายขวา  หน้าตักกว้างประมาณ  90  นิ้ว  สูงประมาณ  136  นิ้ว 
ส่วนพระกรรณ  ด้านขวาชำรุดคงเป็นเพราะความเก่าแก่  ด้านล่างจะมีพระพักตร์ชิ้นเก่าแก่ที่หลุดกะเทาะออกมาทั้งวงพักตร์แบบเดียวกัน  พระโอษฐ์แย้มสรวลงดงาม  ยิ่งนัก  มองขึ้นไปที่ผนังถ้ำ  เหนือเศียรพุทธรูปจะเห็นลายเซ็นเขียนซึ่งลบเลือนจนไม่สามารถจะดูให้เป็นรูปเป็นลักษณ์ได้ชัดเจน  ที่แน่ๆ  คงจะเขียนไว้นานมากแล้วใกล้ๆ  กับองค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานโกศบรรจุศพอดีตเจ้าอาวาส  ซึ่งมรณภาพเมื่อปี  พ.ศ.  2506

ปัจจุบันวัดเขาพระมีพระครูวิจัยสังฆกิจ  เป็นเจ้าอาวาส  ภายในวัดมีพระภิกษุ  9  รูปสามเณร  3  รูป


ที่มา : http://www.trangcity.go.th/


แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702