.
บทความท่องเที่ยว : ล่องทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง
   
 

 ๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      บทความท่องเที่ยว
จำนวนผู้อ่าน 1688 คน

ล่องทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง

หาดปากเมง

ตรัง


ล่องทะเลอันดามัน จังหวัดตรัง (ททท.)

          จังหวัดตรัง มีทะเลสวย ๆ มากมายหลายแห่ง อาทิ เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะลิบง เกาะเชือก เกาะม้า เกาะเหลาเหลียง ดังนั้น ถ้าจะเที่ยวทะเลตรังให้ครบ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อยสัก 3 วัน ถึงจะเพียงพอ แต่ใครเล่าจะมีเวลาเหลือเฟือขนาดนั้น

          ดังนั้น เริ่มแรกก่อนออกทะเลตรัง จะต้องรู้ว่าในทะเลตรังเขาท่องทะเลกันอย่างไร ที่ไหนบ้าง เพราะหากไปโดยไม่มีจุดหมาย ก็จะได้ท่องเที่ยวเพียงจุดเล็ก ๆ บางจุดและขาดจุดที่เป็นเสน่ห์ของทะเลตรังไปอย่างน่าเสียดาย สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวทะเลตรัง คือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะคลื่นลมสงบ

หาดปากเมง

          โดยทริปท่องเที่ยวตรังส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ หาดปากเมง อ.สิเกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ท่าเรือปากเมง จุดรับส่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ของทะเลตรัง ณ ที่นั่น ท่านจะได้เห็นสัญลักษณ์ของ หาดปากเมง คือ เขาเมง ถือเป็นภาพแรกที่ดึงดูดสายตาผู้มาเยือนได้อย่างดีทีเดียว เนื่องจากความใหญ่โตของโขดเขากลางน้ำ คล้ายรูปคนนอนหงายทอดตัวยาวไปทางด้านเหนือ แถมประวัติเขาเมงที่เป็นเรื่องเล่าแฝงคติธรรม สอนให้คนที่ได้ฟังยึดถือในเรื่องความกตัญญู เป็นหลักในการใช้ชีวิตไม่ว่ายุคสมัยใดก็ตาม

          สำหรับทริปท่องทะเลตรังภายใน 1 วัน เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน คือ ถ้ำมรกต-เกาะกระดาน-เกาะเชือก-เกาะม้า โดยแต่ละจุดจะให้นักท่องเที่ยว มีโอกาสได้ลงไปสัมผัสกับความเขียวของน้ำทะเลสีมรกต ของท้องทะเลตรังในรูปแบบดำน้ำตื้น เริ่มต้นทริปทะเลตรังกันที่...

ตรัง

          ถ้ำมรกต สถานที่ได้ชื่อว่าเป็นถ้ำที่มีความงามเป็นอันดับ 2 ของโลก ตั้งอยู่ที่เกาะมุก ทางเข้ามีลักษณะเป็นโพรงเล็ก ๆ ระยะทางจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 80 เมตร นักท่องเที่ยวจะต้องใส่ชูชีพลอยคอเข้าไป ช่วงเวลาความประทับใจจึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย ณ จุดนี้ เพราะทุกคนจะต้องร่วมแรงร่วมใจกันถีบขาแบบจักรยานเข้าไปในถ้ำ จึงถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่ง เมื่อผ่านพ้นความมืดของถ้ำจะพบกับสระน้ำทะเลใสสีมรกต หาดทรายขาวสะอาด อันได้ชื่อเป็นจุดเก็บขุมทรัพย์ที่ปล้นมาได้ของโจรสลัดในสมัยอดีต

เกาะกระดาน

          เกาะกระดาน เกาะกระดานเป็นเกาะที่สวยที่สุดของทะเลตรัง อยู่ทางด้านตะวันตกของ เกาะมุก และ เกาะลิบง มีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ บนชายหาดเกาะกระดานมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่ทรายขาวละเอียดเป็นหาดทรายแก้ว น้ำใสจนมองเห็นริ้วทรายใต้พื้นน้ำ สุดชายหาดด้านเหนือ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นแนวปะการังทอดยาวออกไปในทะเลเกือบร้อยไร่ ตรงชายฝั่งเป็นแนวปะการังน้ำตื้น มองเห็นปลาสีสวยแหวกว่ายไปมาอย่างชัดเจน

          เกาะเชือก เป็นจุดดำน้ำตื้นที่นักท่องเที่ยวมักให้สมญานามว่า คลื่นแรงจนต้องเกาะเชือกเหมือนชื่อของเกาะจริง ๆ สำหรับเกาะเชือกเป็นเกาะเล็ก ๆ 2 เกาะอยู่ติดกัน ระหว่างเกาะมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว การดำน้ำดูปะการังจึงต้องใช้เชือกช่วยพยุงตัว จึงได้ชื่อว่า เกาะเชือก เป็นจุดดำน้ำตื้นที่ขึ้นชื่อที่สุดของตรัง เพราะมีแนวปะการังอ่อนหลากสี ซึ่งปะการังเหล่านี้ โดยมากจะพบในระดับน้ำลึกที่ต้องดำน้ำแบบ Scuba แต่ที่เกาะเชือกสามารถพบเห็นปะการังอ่อนหลากสีได้ ด้วยการดำน้ำตื้นแบบ Skin-diving นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งฝูงปลานานาชนิด

ตรัง

          เกาะม้า เป็นเกาะที่อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ แต่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับเกาะเชือกและเกาะแหวน จึงจัดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเดียวกัน ลักษณะเป็นโขดหินมีรูปทรงคล้ายม้า จึงเรียกว่า เกาะม้า เป็นแหล่งดูปะการังน้ำตื้น ดอกไม้ทะเล ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน 7 สี จึงได้ขึ้นชื่อว่า หากต้องการชมปะการังอ่อนต้องมาที่เกาะม้า และกระแสน้ำไม่แรงเหมือนเกาะเชือก ปะการังที่เกาะม้าส่วนใหญ่แป็นปะการังอ่อน ที่เกาะอยู่ตามพื้น มีกอดอกไม้ทะเลเกาะอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงฝูงปลาการ์ตูนนีโม

ตรัง

          นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาท่องทะเลตรัง ล้วนแต่ได้รับประสบการณ์อันแสนประทับใจกลับไปทุกคน เนื่องจากความสวยงามของท้องทะเลตรัง และการดำน้ำตื้นในแต่ละจุดที่สร้างความเพลิดเพลิน โดยเฉพาะความหลากหลายของปะการังหลายรูปแบบซึ่งหาชมได้ยาก ว่ากันว่าต้องดำน้ำลึกถึงจะได้เห็น แต่ที่ทะเลตรังมีความพิเศษที่ท่านสามารถชมได้ เพียงแค่ใช้การดำน้ำตื้นเท่านั้น แต่ที่เห็นจะประทับใจแบบสุด ๆ คงจะเป็นการได้ลอยคอเข้าไปในถ้ำมรกต ทุกคนที่กลับออกมาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะไม่ลืมบรรยากาศความสนุกสนาน ตอนที่ได้ลอยคอตีขาเข้าไปในถ้ำพร้อมกัน

          หลายท่านได้สอบถามเข้ามาในเรื่องของการจองที่พักในจังหวัดตรัง การเลือกที่พักใน จ.ตรัง นั้นไม่ยาก มีทั้งที่พักในตัวเมือง, ริมชายหาด และที่พักตามเกาะต่างๆ หากมีงบประมาณจำกัดแนะนำให้พักในตัวเมือง หรือริมชายหาด เพราะราคาจะถูกกว่า แต่หากต้องการซึมซับบรรยากาศธรรมชาติอย่างเต็มที่แนะนำให้พักบนเกาะ ซึ่งเกาะที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ เกาะไหง เป็นเกาะที่มีความเงียบสงบ มีปะการังหน้าหาด ชายหาดเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร ที่พักจะเรียงรายไปอยู่ชายหาด มีให้เลือกหลากหลายราคาขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละท่าน สาเหตุที่เกาะนี้เป็นที่นิยมเนื่องจากหลังจากจบทริปท่องเที่ยวทะเล 1 วัน เรือทัวร์ของผู้ประกอบการสามารถไปส่งนักท่องเที่ยวที่เกาะไหงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น ชมนกเงือกออกหากินยามเช้า, ดำน้ำดูปะการังหน้าหาด, พายเรือคายัค, ปาร์ตี้ริมชายหาด   เกาะที่นิยมรองลงมา คือ เกาะมุก โดยเกาะมุกจะมีหมู่บ้านของชาวมุสลิมตั้งอยู่บนเกาะด้วย หากท่านที่ต้องการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ไม่ควรพลาดเกาะมุกเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังสามารถซื้อหาอาหารทะเลสดๆ จากชาวบ้านซึ่งมีอาชีพประมงเป็นหลัก  ที่เกาะมุกนอกจากมีที่พักที่เป็นรีสอร์ทแล้ว ยังมีที่พักที่เป็นโฮมสเตย์อีกด้วย สำหรับการจองที่พักแนะนำให้จองผ่านเว็บไซต์รับจองที่พัก เพราะจะทราบราคาของที่พักของสถานที่ที่เราต้องการไปทั้งหมด ไม่ต้องเสียเวลาไปหาราคาของที่พักแต่ละที่ให้เสียเวลา นอกจากความสะดวกแล้วยังมีส่วนลดในการจองอีกด้วย รับรองว่าถูกกว่าการจองผ่านที่พักนั้นๆ โดยตรงแน่นอน สำหรับเว็บไซต์ที่ผมจะแนะนำคือ Traveloka ครับ

จุดเด่นที่ทำให้เว็บไซต์ Traveloka ที่แตกต่างจากเว็บไซต์จองห้องพักอื่น

  • ราคาจริงใจ  ด้วยราคาที่แสดงให้เห็นเป็นราคาสุดท้ายที่ลูกค้าต้องจ่ายจริง (รวมภาษี และค่าบริการเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งแสดงราคาเท่าใด ก็จ่ายในราคาเท่านั้น ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงใดๆ เพิ่มเติม  แตกต่างจากที่อื่นซึ่งต้องทำรายการจนถึงหน้าสุดท้ายจึงจะแสดงราคาที่บวกค่า บริการให้เห็น
  • ราคาถูกกว่า  ราคาห้องของ Traveloka ถูกกว่าการจองจากที่อื่นๆ อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นออกมาบ่อยๆ ทั้งในช่วงเทศกาล และนอกเทศกาลท่องเที่ยว  ทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอย่างแน่นอน
  • ใช้งานง่าย  Traveloka ออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน เริ่มตั้งแต่ปฏิทินเลือกวันที่ มีการ Hilight ให้เห็นว่าวันใดเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือแม้กระทั่งวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทำให้มั่นใจว่าจองไม่ได้จองผิดวันอย่างแน่นอน   หรือแม้กระทั้งการกดกรองผลลัพธ์ของโรงแรมที่ต้องการ เมื่อเลือกแล้วข้อมูลก็จะทำการ Update ให้เห็นทันที ไม่ต้องกดปุ่มยืนยันอีกครั้งให้เสียเวลา
  • มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย  ผมได้เปรียบเทียบช่องทางการชำระเงิน พบว่า Traveloka มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายที่สุด สร้างความสะดวกสะบายให้ลูกค้า สามารถชำระเงินได้แม้ไม่มีบัตรเครดิต ด้วย 4 ช่องทางการชำระเงิน ได้แก่ เคาน์เตอร์เพย์เมนต์ (7-11, Big-C, m-Pay, Pay@Post, TOT Just Pay, true money, FamilyMart และ Tesco Lotus), เอทีเอ็ม, บัตรเครดิต/บัตรเดบิต และ อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง

อ่านวิธีการจองโรงแรมผ่าน Traveloka คลิ๊ก http://www.trangzone.com/article_detail.php?ID=191


แล้วคราวนี้ก็ถึงคราวที่คุณจะมาสร้างประสบการณ์ ที่ทะเลตรังในแบบฉบับของคุณเองแล้ว...


    สักวันเราต้องเจอกันแน่ ทะเลตรัง ^^
 โดย... แอนด์
28 สิงหาคม 2555 ลบความคิดเห็น 


    สวย ๆๆๆๆๆ
 โดย... คนรักทะเล
18 สิงหาคม 2555 ลบความคิดเห็น 


    ชอบดำน้ำที่เกาะรอก
 โดย... ตรังรับเบอร์อินเตอร์
28 มิถุนายน 2555 ลบความคิดเห็น 


    มาเที่ยวตรังไม่ใช่มีแต่ทะเลที่สวย สาวตรังก็สาวไม่แพ้ทะเล
 โดย... เด็กห้วยยอด
29 พฤษภาคม 2555 ลบความคิดเห็น 


    สวย ๆ ทั้งนั้นเลย
 โดย... คนรักทะเล
25 พฤษภาคม 2555 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702