๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

"ไหว้พระจันทร์" เมืองตรัง ประเพณีโบราณที่มีปีละครั้ง

?ประเพณีไหว้พระจันทร์?ต.ทุ่งยาว แม้จะเป็นแบบโบราณแต่เด็กๆ รุ่นใหม่ก็ให้ความสนใจไม่น้อย
       พูดถึงจังหวัดตรังในยุคนี้ อะไรดังมั่ง
       
       ที่นอนมาอับดับแรกก็คือ อดีตนายกฯชวน หลีกภัย รองลงมาก็หมูย่าง จากนั้นก็แล้วแต่ใครจะนึกคิดไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋องปุ้มปุ้ย ยางพารา แม่ถ้วน เค้กเมืองตรัง งานวิวาห์ใต้สมุทร
       
       แต่หากพูดงาน ?ประเพณีไหว้พระจันทร์? ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน เมืองตรัง อาจจะฟังไม่เด่นดัง เพราะว่าเพิ่มจัดกันแบบจริงๆจังๆไม่กี่ปี แต่ว่างานไหว้พระจันทร์เมืองตรังหากใครได้ไปสัมผัสแล้วก็จะรู้ว่ามีเสน่ห์ไม่น้อย เนื่องจากว่าชาวทุ่งยาวได้จัดประเพณีไหว้พระจันทร์กันแบบดั้งเดิม ซึ่งนับว่าหาดูได้ยากยิ่งในปัจจุบัน
       
       จากตำนานสู่งานประเพณีไหว้พระจันทร์
       
       ด้วยความที่คนส่วนใหญ่ที่อยู่ในเขตเทศบาล ต. ทุ่งยาวหรือที่อยู่ใกล้เคียงจะเป็นชาวจีนแต้จิ๋ว และมีประเพณีจีนต่างๆ ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ประเพณีการไหว้พระจันทร์ ก็ถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่ชาวทุ่งยาวสืบทอดปฏิบัติกันมาโดยตลอด
       
       ตามความเชื่อที่สั่งสมมาตั้งแต่บรรพบุรุษในเรื่องของวันไหว้พระจันทร์ที่เกิดขึ้นมาจากกู้ชาติของชาวจีนมองโกลในอดีต ที่เมื่อก่อนคนจีนตกอยู่ภายใต้อำนาจของคนมองโกล และก็เกิดมีขบวนใต้ดินกู้ชาติขึ้น โดยมีการนัดหมายกันว่าในคืนวันเพ็ญเดือน 8 จะทำการฆ่าชาวมองโกลให้สิ้นราบ และก็สามารถทำได้สำเร็จ ดังนั้นพอถึงวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจีน จึงมีการจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์อยู่ตามหน้าบ้านของทุกคน เพื่อระลึกถึงการกู้ชาติจากชาวมองโกล ?
 
การแข่งขันกินขนมกุยช่าย จัดแข่งขันขึ้นในงานประเพณีไหว้พระจันทร์
       ขจรศักดิ์ ตั้งสถิต์พร เทศมนตรีฝ่ายโยธาเทศบาลตำบลทุ่งยาว บอกเล่าถึงที่มาที่ไปว่างานประเพณีไหว้พระจันทร์ที่ ต. ทุ่งยาว จ. ตรัง เกิดขึ้นมาได้อย่างไร พร้อมกับอธิบายต่อว่า งานประเพณีไหว้พระจันทร์จัดขึ้นติดต่อกันมานานกว่า 3-4 ปีแล้ว และก็ได้รับการตอบรับจากชาวบ้านที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งนักท่องเที่ยวก็เดินทางมาเที่ยวชมงานกันมากขึ้นในทุกๆ ปี
       
       "ในปีนี้ประเพณีไหว้พระจันทร์ จัดขึ้นในวันที่ 28 กันยายนนี้ ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น การแสดงบนเวที การเดินริ้วขบวนธง การแข่งขันกินขนมกุยช่ายที่เป็นขนมขึ้นชื่อของต.ทุ่งยาว จ. ตรัง รวมทั้งมีการประกวดธิดาพระจันทร์สร้างสีสันให้กับงาน และที่สำคัญคือการจัดประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ ที่หาดูยาก นอกจากที่ทุ่งยาวนี้"
       
       "ถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานจะได้พบกับบรรยากาศที่หาดูไม่ได้จากที่ไหน เพราะชาวบ้านทุ่งยาวจะพร้อมใจกันจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ที่ถูกตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ด้วยต้นอ้อย โคมกระดาษหลากสีสัน และสารพัดของเซ่นไหว้ที่ถูกแกะสลักบรรจงอย่างตั้งใจ ตั้งไว้ที่หน้าบ้านของแต่ละคน เพื่องานไหว้พระจันทร์นี้โดยเฉพาะ? ขจรศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายออกแนวเชิญชวนมาเที่ยวงาน
 
โต๊ะไหว้พระจันทร์ที่ถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงามถึงแม้จะไม่ได้รางวัล
       ด้าน สลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าตรัง กล่าวเสริมถึงการจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์นี้ว่า ถึงแม้เมืองจีนจะมีเทศกาลไหว้พระจันทร์ ทว่าที่นั่นจะมุ่งเน้นในเรื่องขนมไหว้พระจันทร์ แต่ถ้าในเรื่องของประเพณีโบราณก็ต้องที่ทุ่งยาว จ. ตรัง ถือว่าที่ประเทศไทยมีที่จังหวัดตรังที่เดียวก็ว่าได้ ที่จะมีการจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์กันอย่างหนาแน่น และช่วงการไหว้พระจันทร์นั้นถือเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะมารวมกัน มาสังสรรค์กัน คนที่อยู่ต่างถิ่นก็จะเดินทางกลับมาบ้านฝนช่วงวันไหว้พระจันทร์นี้
       
       ?ใน 365 วันมีวันเดียวเท่านั้นที่จะมีงานไหว้พระจันทร์ ซึ่งคนจีนเขาบอกว่าในชีวิตหนึ่งของเรานั้น โอกาสที่พระจันทร์เต็มดวงเหนือศีรษะเราพอดีเลยนั้น เกือบจะหาไม่ได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์พระจันทร์เต็มดวงเหนือศีรษะเรานั้นก็จะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เหมือนได้รับพรจากสวรรค์ ฉะนั้นผมอยากจะเชิญชวนให้ท่านมาเพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเอง โดยมาที่ทุ่งยาวมาเที่ยวงานไหว้พระจันทร์ของทุกปี? ลลิลกล่าวปิดท้าย
       
       จัดโต๊ะไหว้พระจันทร์สืบสานประเพณี
       

       การจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในวันไหว้พระจันทร์ของชาวบ้าน ที่ทางเทศบาลดึงเอามาเป็นไฮไลต์ของงาน โดยจัดให้มีการประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์กันในยามค่ำคืน จากทุกๆ ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านจะให้ความสนใจร่วมเข้าประกวดกันเป็นจำนวนมาก แต่ละบ้านจะแข่งขันประดับประดาตกแต่งโต๊ะของบ้านตัวเองให้ออกมาสวยงามวิจิตรตระการตา ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมแพ้กัน
 
โต๊ะไหว้พระจันทร์ของ สิทธิพงษ์ เก้าเอี้ยน ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทอนุรักษ์และศรัทธาเมื่อปีที่ผ่านมา
       สิทธิพงษ์ เก้าเอี้ยน ผู้เข้าร่วมประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ เมื่อปีที่ผ่านมา และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ที่ 1 ประเภทโต๊ะอนุรักษ์และศรัทธา กล่าวถึงการเข้าประกวดแข่งขันจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ว่า ปกติจะเขาจัดโต๊ะไหว้หน้าบ้าน มีเครื่องใช้ต่างๆ ไหว้แบบธรรมดา ถือเป็นประเพณีไหว้สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่พอมีการประกวดก็เข้าร่วมประกวดมาตลอด และก็ได้รับรางวัลต่างๆ มาแทบทุกปี เขาไม่ถือว่าจะได้รางวัลหรือไม่ เพียงแต่ว่ามีใจจัดโต๊ะไหว้ เพื่อต้องการอนุรักษ์ไว้เท่านั้นเอง
       
       ?ในฐานะที่ผมเป็นเยาวชนรุ่นใหม่คนหนึ่ง ผมรู้จักประเพณีไหว้พระจันทร์ตั้งแต่ผมอยู่ประถม มีความรู้สึกว่าเป็นประเพณีที่ดี และอยากสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้รับทราบ รับรู้ถึงประวัติความเป็นมา วิธีการจัดโต๊ะไหว้ เหมือนบางคนบอกว่าพระจันทร์มีคนไปเหยียบแล้วนะ ต่างชาติไปเหยียบพระจันทร์แล้วยังจะไหว้อีกเหรอ ก็พระจันทร์เขาไปเหยียบแล้ว แต่ว่าเราไม่ได้ถือตรงนั้น เพราะว่าเราไหว้ด้วยความศรัทธา และต้องการอนุรักษ์ประเพณีที่บรรพบุรุษเราสืบทอดมาตั้งแต่ประเทศจีน และนำเข้ามาในประเทศไทย เราจึงต้องการอนุรักษ์ไว้? สิทธิพงษ์กล่าวทิ้งท้ายในตัวแทนฐานะคนรุ่นใหม่
       
       รุ่งรัตน์ เตียวปิยกุล เป็นอีกผู้หนึ่งที่เข้าร่วมแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมาและได้รับรางวัลชนะเลิศ ที่ 1 ประเภทโต๊ะสวยงาม บอกเล่าให้ฟังว่า ปกติเธอจะจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ว่าพอเข้าประกวดก็จัดให้มีความพิเศษมากกว่าปกติสักหน่อย
 
การประกวดธิดาพระจันทร์เป็นอีกหนึ่งสีสันที่จัดขึ้นภายในงาน
       พอถามเธอว่าปีนี้จะเข้าร่วมประกวดอีกหรือเปล่า เธอบอกว่ายังอยู่ในช่วงตัดสินใจ แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าเธอจะเข้าร่วมประกวดหรือไม่นั้น เธอก็ยังจะจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ต่อไป เพราะเป็นเหมือนการอนุรักษ์ไว้ให้รุ่นหลานได้สืบทอดต่อไป
       
       ?เพราะว่ายังต้องการอนุรักษ์ไว้ แบบว่าปกติก็ต้องไหว้อยู่แล้ว ถือมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ก็ไหว้มาเป็นประจำทุกวัน ก็สืบสอดมาเรื่อยๆ อยากให้รุ่นหลังๆ อนุรักษ์ประเพณีไหว้พระจันทร์ไว้ เพราะว่าทั่วประเทศตอนนี้จะมีอยู่ที่ต.ทุ่งยาวที่เดียวแล้ว และก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาเที่ยวต.ทุ่งยาว จ.ตรัง กันเยอะๆ จะได้รู้จักประเพณีไหว้พระจันทร์ที่มาตั้งแต่ดั้งเดิม? รุ่งรัตน์กล่าวตบท้ายด้วยน้ำเสียงจริงจัง
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       

       ?งานประเพณีไหว้พระจันทร์? ที่ ต.ทุ่งยาว จ.ตรัง ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 28 กันยายน 2547 บริเวณตลาดทุ่งยาว ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ภายในงานวันดังกล่าวจะมีการประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ การประกวดธิดาพระจันทร์ การแข่งขันกินขนมกุยช่าย การแสดงรีวิวนักเรียน การแสดงมายากล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลต. ทุ่งยาว 0-7528-9510
       
ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9470000058062


    ทำได้งาม
 โดย... 15
8 สิงหาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702